Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Thủ tướng Võ Văn Kiệt rất quan tâm đến TNXP

Nguồn Web www.qdnd.vn,

QĐND - Thứ Tư, 14/07/2010, 21:53 (GMT+7)

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử, có quyết định giải thể vào tháng 12-1975. Đến cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Đảng, Nhà nước ta có chủ trương giải quyết chế độ đối với người có công. Nhiều đối tượng như lão thành cách mạng, cán bộ bị tù đày, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bộ đội phục viên... đều có tổ chức đứng ra giải quyết, còn TNXP đã giải thể tổ chức nên nhiều anh chị em đội viên băn khoăn, lo lắng, không biết ai sẽ đại diện cho mình?

Nắm bắt được nguyện vọng ấy, đầu năm 1993, tôi và một số cựu cán bộ Đoàn, được sự ủng hộ của Bộ Giao thông Vận tải, tự nguyện đứng ra thành lập Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn và TNXP chống Mỹ, cứu nước, phục vụ giao thông vận tải. Vì quyền lợi của đồng đội, chúng tôi kiên trì thực hiện mọi biện pháp như: Mở hội thảo, khảo sát làm báo cáo, viết thư kiến nghị gửi Trung ương Đảng và Chính phủ... Mặt khác, chúng tôi viết báo, làm phim... để qua các phương tiện truyền thông, mong Đảng, Nhà nước, xã hội đánh giá đúng mức vai trò lịch sử, cống hiến to lớn của TNXP. Từ đó đề nghị có chính sách thỏa đáng đối với cựu TNXP.

Đến tháng 7-1996, Ban Liên lạc cựu TNXP Trung ương đã ra đời do tôi làm Trưởng ban. Chúng tôi xác định phải xin gặp ngay đồng chí Thủ tướng Chính phủ để trình bày vấn đề. Thật bất ngờ và may mắn, ngày 8-6-1997, đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt đồng ý gặp Ban Liên lạc ngay trước thềm phiên họp Chính phủ. Sau đó hai ngày, ngày 10-6, đồng chí yêu cầu tổ chức ngay hội nghị giữa Chính phủ và Ban liên lạc. Chúng tôi vội bắt tay ngay vào chuẩn bị báo cáo. Hội nghị diễn ra khẩn cấp như vậy nên chỉ có Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phó thủ tướng Phan Văn Khải, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Trần Đình Hoan, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Trọng Kim và một số cán bộ Văn phòng Chính phủ. Phía Ban liên lạc chúng tôi chỉ có ba người, tôi và hai đồng chí phó trưởng ban.

Cuộc họp diễn ra nhanh gọn, tôi trình bày báo cáo, nêu rõ vai trò lịch sử, công lao cống hiến và mất mát, hy sinh của TNXP và đề xuất 5 vấn đề cần giải quyết.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt kết luận hội nghị, khẳng định công lao và sự hy sinh của TNXP Việt Nam là hết sức to lớn và quyết định 5 vấn đề theo đề nghị của Ban liên lạc, bao gồm: Xét khen thưởng cho TNXP; giải quyết các tồn đọng về chế độ thương binh, liệt sĩ và nhiễm chất độc hóa học; xét duyệt các di tích lịch sử của TNXP; giải quyết kinh phí để Ban liên lạc TNXP hoạt động, giúp cho cán bộ, đội viên mất hồ sơ, giấy tờ làm hồ sơ mới, thẩm tra, giám định làm chính sách; ủng hộ việc thành lập Ban liên lạc TNXP ở các địa phương... Sau cuộc họp 4 ngày, Chính phủ ra Thông báo 64 về các kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Đến bây giờ, tôi cứ nghĩ: Thật may vì chúng tôi gặp được Thủ tướng Võ Văn Kiệt, một người lãnh đạo tâm huyết, quyết đoán nên mọi yêu cầu, nguyện vọng của TNXP được giải quyết nhanh chóng...

Trần Đình (Ghi theo lời kể của ông Nguyễn Văn Đệ, nguyên Trưởng ban chỉ đạo TNXP chống Mỹ, cứu nước Trung ương)

Nguồn:    http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-vn/75/118059/print/Default.aspx


Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong một chuyến thăm thanh niên xung phong TP.Hồ Chí Minh. Ảnh TLCÁC TIN TỨC KHÁC :
WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Covid-19 – Thời sự Quốc tế. (2023-05-06)
Người phụ nữ may cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đầu tiên – PNVN – Sưu tầm (2023-05-01)
LÁ CỜ CẮM TRÊN DINH ĐỘC LẬP NGÀY NÀY 48 NĂM TRƯỚC – Sưu tầm. (2023-04-30)
NGƯỜI LÁI XE TĂNG 390 VÀ NGƯỜI CẮM LÁ CỜ ĐẦU TIÊN TRÊN NÓC DINH ĐỘC LẬP – Sưu tầm. (2023-04-29)
THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO CỦA BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP 4C – THÀNH ĐOÀN. (2023-01-19)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Mừng Năm Mới – Năm 2023. (2022-12-24)
NHỮNG CUỐN SÁCH TƯỞNG NHỚ VỀ ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT – Trung Trí (2022-11-20)
Thông Tin Mời Họp Mặt Truyền Thống Định Kỳ Năm 2022. (2022-06-30)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Ban Liên Lạc Cựu TNXP 4C – Thành Đoàn. (2022-01-28)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Mừng Năm Mới – Năm 2022. (2021-12-23)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á