Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Sát cánh cùng thế hệ trẻ

Lời giới thiệu của Nhóm Biên Tập: Nhân kỷ niệm ngày sinh cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922), xin giới thiệu bài viết của Ô. PHẠM CHÁNH TRỰC, nguyên Bí thư Thành Đoàn TPHCM.

Cựu TNXP TPHCM nhớ mãi về những lời dạy bảo của Người lúc còn sinh thời " Thanh niên xung phong là sức mạnh đi lên làm đẹp cuộc đời, làm đẹp lòng người của Thành phố mới . . ." - Võ Văn Kiệt.

Sài Gòn năm 1963. Phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân, của đồng bào Phật giáo, học sinh sinh viên, công nhân các xí nghiệp, tiểu thương các chợ… vô cùng sôi động.

Thấy trước những diễn biến như vậy nên đầu năm 1963, sau một loạt hoạt động rộng, mạnh của các cơ sở Đoàn trong nội thành và sau cuộc tấn công của đối phương nhằm vào  tổ chức lãnh đạo phong trào thanh niên, Khu ủy đã triệu tập cán bộ nòng cốt của cánh thanh niên vào mở hội nghị trong khu căn cứ Nhuận Đức Củ Chi. "Anh Chín Dũng" (tức chú Sáu Dân ngày nay) đã cùng thường vụ Khu ủy trực tiếp làm việc với những cán bộ trẻ chúng tôi. Tổ chức Đoàn nhờ đó đã được kiện toàn dưới danh nghĩa Ban cán sự thanh niên học sinh sinh viên khu Sài Gòn - Gia Định.

Khu ủy dưới sự chỉ đạo sắc sảo của Ban thường vụ và người đứng đầu là bí thư Chín Dũng đã lèo lái cuộc đấu tranh ở đô thị qua nhiều bước ngoặt để phối hợp cùng quân và dân miền Nam tiến vào cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1968. Anh Chín Dũng lại phát động lực lượng xung kích xuất quân vào trận lớn. Chúng tôi, cán bộ Khu đoàn (Thành đoàn ngày nay), lại cùng anh một lần nữa lên đường.

Ngày giải phóng, trước thực trạng kinh tế kiệt quệ, thất nghiệp lan tràn, ruộng đất hoang hóa trên diện rộng, lối thoát bắt buộc là phải phát động quần chúng khai hoang phục hóa, trước hết đi tìm cái ăn cho cộng đồng. Một hôm, chú Sáu gọi Ban thường vụ Thành đoàn lên cùng các anh lãnh đạo Trung ương Đoàn miền Nam để bàn bạc, giao nhiệm vụ. Chủ trương phát động một cuộc ra quân thanh niên xung phong qui mô lớn hàng vạn người được hình thành. Rồi lên kế hoạch, thiết kế bộ máy tổ chức, đặc biệt là hậu cần. Nhớ những ngày ra quân thanh niên xung phong năm ấy, chú Sáu lại dẫn đầu xung kích.

Thời chú Sáu Dân lãnh đạo TP.HCM, Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng không phải trên lý thuyết, trong điều lệ Đảng mà là một thực tiễn sinh động. Bí thư Thành đoàn sát cánh cùng bí thư Thành ủy mọi lúc mọi nơi để học hỏi. Thành đoàn luôn luôn trong tư thế sẵn sàng xung kích, phát động tiến công mỗi khi Thành ủy yêu cầu. "Đâu Đảng cần thanh niên có” là một khẳng định thực tiễn mà tuổi trẻ TP.HCM hết sức tự hào bằng kết quả lao động sáng tạo dồn dập khắp ruộng đồng, nhà máy, trường học, bệnh viện, cơ quan, đơn vị vũ trang, cả trong những cơ sở hợp tác xã tiêu thụ còn non yếu…

Cuộc đời dành cho mỗi người tham gia một bước ngoặt lịch sử đã là hạnh phúc, được góp phần tạo ra bước ngoặt lịch sử thì càng hạnh phúc hơn. Chú Sáu Dân là người đã góp phần to lớn trong nhiều bước ngoặt lịch sử như vậy, thời kháng chiến cũng như trong hòa bình.

PHẠM CHÁNH TRỰC
(CLB Truyền thống Thành đoàn)

Khoa Thanh cựu TNXP 4C sưu tầm


Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Văn Kiệt cùng các thanh niên xung phong năm 1976 -1977CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐỒNG CHÍ ÔNG VĂN CHIẾN (NHÀ THƠ NAM THIÊN) – VÃNG SANH CỰC LẠC. (2023-09-25)
WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Covid-19 – Thời sự Quốc tế. (2023-05-06)
Người phụ nữ may cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đầu tiên – PNVN – Sưu tầm (2023-05-01)
LÁ CỜ CẮM TRÊN DINH ĐỘC LẬP NGÀY NÀY 48 NĂM TRƯỚC – Sưu tầm. (2023-04-30)
NGƯỜI LÁI XE TĂNG 390 VÀ NGƯỜI CẮM LÁ CỜ ĐẦU TIÊN TRÊN NÓC DINH ĐỘC LẬP – Sưu tầm. (2023-04-29)
THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO CỦA BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP 4C – THÀNH ĐOÀN. (2023-01-19)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Mừng Năm Mới – Năm 2023. (2022-12-24)
NHỮNG CUỐN SÁCH TƯỞNG NHỚ VỀ ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT – Trung Trí (2022-11-20)
Thông Tin Mời Họp Mặt Truyền Thống Định Kỳ Năm 2022. (2022-06-30)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Ban Liên Lạc Cựu TNXP 4C – Thành Đoàn. (2022-01-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á