Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Đã an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại núi Thọ - Vũng Chùa - Quảng Trạch, Quảng Bình.

NBT: Xin trích đoạn bài “Giờ khắc vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp” của báo Nhân Dân điện tử giới thiệu cùng các bạn đọc.

Tại khu vực sân bay Đồng Hới đã có khoảng 10 nghìn người dân trong tỉnh và các miền đất nước đứng đợi đón Đại tướng.

Chiếc chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đáp xuống sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. 12 giờ 15 phút linh cữu Đại tướng đã được các tiêu binh đặt lên linh xa, phủ Quốc kỳ. 12 giờ 20, đoàn xe linh cữu Đại tướng lăn bánh rời sân bay Đồng Hới, ra quốc lộ 1A về Vũng Chùa, Đảo Yến, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng.

14 giờ 50 phút, đoàn xe chở  linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vào khu vực Vũng Chùa. Hàng trăm nghìn người dân Quảng Bình đổ ra đường tiễn đưa ông trong suốt chặng đường 70 km từ Đồng Hới về Vũng Chùa khiến đoàn linh xa phải đi chậm hơn so với dự kiến.

15 giờ 35 phút, linh xa chở linh cữu Đại tướng đã đến nhà chờ dưới chân núi Thọ để làm các thủ tục chuẩn bị an táng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đang chầm chậm tiến lên phía núi Thọ nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

15 giờ 50 phút, chuẩn bị an táng di hài Đại tướng.

Những dòng nước mắt lăn dài trên gò má những cựu chiến binh và người dân, chiến sĩ có mặt trong lễ an táng.

Mười chiến sĩ danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến nơi an táng. Có tám vòng hoa được chuyển từ Hà Nội vào đây và được đưa vào nơi chuẩn bị an táng, trong đó có bảy vòng hoa của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một vòng hoa của gia đình.

16 giờ, Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp điều hành lễ an táng.

16 giờ 8 phút: Linh cữu Đại tướng đang được chuyển xuống huyệt mộ. Phút hạ huyệt bắt đầu. Hàng vạn người dân không cầm được nước mắt. Các tướng lĩnh đang đứng nghiêm giơ tay chào. Các vị lãnh đạo không kìm nổi xúc động.

Cả một biển người đứng lặng rồi vỡ òa trong tiếng nấc. Những hàng nước mắt, những cái chắp tay cầu nguyện.

16 giờ 25 phút: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia quyến bỏ nắm đất đầu tiên chuyển xuống huyệt mộ. 

16 giờ 26 phút: Bắt đầu lấp mộ. Di hài Đại tướng đã nằm trọn trong lòng Đất mẹ. Vũng Chùa chiều thu hoàng hôn bắt đầu buông xuống.  Biển người đứng lặng trong những giây phút cuối cùng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết thúc Lễ tang và chân thành cảm ơn sự lãnh đạo của Đảng, sự giúp đỡ của UBND Quảng Bình, lực lượng quân đội, công an và nhân dân đã đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

16 giờ 59 phút: Dòng người thành kính trên tay và hoa viếng đại tướng, các chiến sĩ đặt vòng hoa xung quanh mộ Đại tướng.

17 giờ: Phút mặc niệm dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu trong tiếng nhạc “Hồn tử sĩ”.

17 giờ 2 phút: Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, gia quyến, đồng bào, đồng chí đi quanh mộ tiễn biệt Đại tướng lần cuối cùng.

Những tiếng chuông vĩnh biệt ngân lên. Vũng Chùa chìm trong không khí trang nghiêm và xúc động nghẹn ngào. Hàng vạn người có mặt tại chân núi Thọ Sơn, trong đó có người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh,  người dân khắp mọi miền đất nước và cả những người nước ngoài trong giờ khắc vĩnh biệt Đại tướng về với Đất mẹ.

Dù Lễ an táng đã kết thúc, nhưng hàng vạn người dân, người cầm hoa, người giữ di ảnh, vẫn chầm chậm di chuyển dưới chân Thọ Sơn để mong một lần được viếng mộ Đại tướng.

Theo báo Nhân Dân điện tử

Xem bài “Hà Nội tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, click vào đây:  http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/21418202-ha-noi-tien-biet-dai-tuong-vo-nguyen-giap.html

Xem đầy đủ bài “Giờ khắc vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, click vào đây: http://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/21418702-gio-khac-vinh-biet-dai-tuong-vo-nguyen-giap.html

Xem bài “Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hòa mình vào đất mẹ”, với nhiều hình ảnh và video clip cần xem, click vào đây:  http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/dai-tuong-vo-nguyen-giap-da-hoa-minh-vao-dat-me-2894372.html

 


Nơi Đại tướng an nghỉ nghìn thu trên quê hương Quảng Bình - Ảnh: NGỌC DƯƠNGCÁC TIN TỨC KHÁC :
Thông Tin Mời Họp Mặt Truyền Thống Định Kỳ Năm 2022. (2022-06-30)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Ban Liên Lạc Cựu TNXP 4C – Thành Đoàn. (2022-01-28)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Mừng Năm Mới – Năm 2022. (2021-12-23)
KỶ NIỆM NGÀY ĐẦU TIÊN THÀNH LẬP TNXP THÀNH ĐOÀN TPHCM 20/ 7/ 1975 – 2021 – Khoa Thanh & Trung TRÍ (2021-07-20)
Kỷ Niệm 45 Năm Ngày Thành Lập LLTNXP TPHCM (2021-03-27)
Thư chúc Tết Tân Sửu Của Ban Liên Lạc Cựu TNXP 4C – Thành Đoàn. (2021-02-07)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Mừng Năm Mới – Năm 2021. (2020-12-24)
Thông Báo Mời Họp Mặt Truyền Thống Định Kỳ Năm 2020. (2020-07-06)
Thư chúc Tết Canh Tý Của Ban Liên Lạc Cựu TNXP 4C – Thành Đoàn. (2020-01-21)
Kế Hoạch Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Truyền Thống TNXP VN (15/7/1950 – 15/7/2020). (2020-01-05)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á