Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Ngày Valentine – Chúc Mừng Các Cặp Đôi Xung Phong

Nhân ngày 14/2. Valentine Day. Ngày còn gọi là Lễ Tình Yêu hay gọi là Lễ Tình Nhân ! Xin chúc những Cặp Đôi Xung Phong :  Luôn sóng đôi Hạnh Phúc – Vui Vẻ - Sức khỏe đến khi…hết thở ! Câu lạc Bộ Cựu TNXP – Minh Hiền

Lịch sử - Ý nghĩa ngày Valentine: theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (Valentine  Day, Saint Valentine Day), còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân). Nó được đặt tên theo thánh Valentine, - một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên (Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II, Đế quốc La Mã. Thế kỷ thứ 3) - và cũng là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân, và bạn bè khác phái, họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác có nhiều ý nghĩa.Trước đây ngày Valentine (hiện nay là ngày 14 tháng 2 hàng năm) là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Lạm bàn về chuyện hai vợ chồng đều là TNXP:

Xin mượn lời bài hát “Một thời đẹp nhất” của NS Trương Quang Lục:  “Sống trên đời ai cũng có một thời đẹp nhất.Với chúng tôi là năm tháng Thanh niên xung phong”. Hai TNXP, cặp đôi lại thành vợ chồng có lẻ lại càng đẹp hơn !  Có lẻ kỷ niệm ngày ấy, cái thuở ban đầu hai TNXP yêu nhau chắc lãng mạn, dễ thương, lắm lắm. Cái thời buổi vật chất khó khăn, mọi thứ trong cuộc sống nói chung lúc ấy rất thiếu thốn. Từ ngày "góp gạo, thổi cơm", sống chung với nhau đến nay, chắn hẳn cũng vượt qua bao gian khổ, vất vả lo toan. Cũng có Cặp Đôi XP chia tay, lý do thì chắc chỉ có người trong cuộc mới biết. Người ngoài cuộc thì đoán già (đoán non), có lẻ vì thực hiện “Phê bình – Tự phê bình”, đấu tranh xây dựng nội bộ dữ quá ! Về khoản này, có lẻ theo truyền thống TNXP TP mấy Đc nữ là phát uy lắm, phê bình thẳng thắng và cái khoản phải đầu tàu gương mẫu thì mấy Đc nam kẹt lắm.Tuy vậy, nhiều Cặp Đôi XP hiện vẫn sống hạnh phúc bên nhau, làm nên sự nghiệp, gia đình con cái đàng hoàng. Rất mong các Cặp Đôi XP ấy, phát uy nhiều hơn, ngày ấy yêu nhau ra sao, bây giờ phải tăng liều lượng: nồng nàng hơn, gừng càng già càng cay, tình càng già càng ngọt, càng bùi !

Đề xuất: Nếu có thể, từ năm sau trở đi ngày Valentine nên là ngày “Tình yêu TNXP”. Như vậy, nhiều Cặp Đôi chỉ có một người là XP sẽ có cơ hội sinh hoạt chung, làm một cái gì đó ( cà phê, tiệc nhỏ . . .) rộng đám vui vẻ, náo nhiệt hơn ! Bởi vì, khi người TNXP yêu sẽ có cái gì đó, vừa khác vừa hơn tình yêu của người không phải TNXP ! Không tin, thì thử ? Sẽ mạn đàm vào dịp khác.

Do điều kiện chưa cho phép, nhân đây chỉ xin giới thiệu một số hình ảnh của các Cặp Đôi XP mà chúng tôi có hình, trong số rất nhiều cặp tìm thấy “một nữa của mình” trong môi trường TNXP-TPHCM, đang hạnh phúc bên nhau.

1/ BS. Thiều Hoành Chí – Võ thị Bạch Tuyết. Hiện sống ở Q. Bình Thạnh.

2/ Võ Văn Khá – Trần Thị Kim Lan. Hai người cùng đi TNXP năm 1975, thuộc C1- Thành Đoàn.

3/ Phan Được – Đổ Thị Hoa. Hai người cùng đi TNXP năm 1975, thuộc C4 - Thành Đoàn.

4/ Trần Kim Bình (Liên đội Trung Thành) – Nguyễn Thị Cẩm Hồng (Liên đội Xuyên Mộc). Gia nhập TNXP năm 1976.

5/ Lâm Kiến Dân(Liên đội Trung Thành) - Nguyễn Thị Dở (Liên đội Trung Thành). Gia nhập TNXP năm 1976.

6/ Lao Cẩm Hùng (Liên đội Trung Thành ) - Kim Liêu (Liên đội Kiên Cường). Gia nhập TNXP năm 1976.

Câu lạc Bộ Cựu TNXP – Minh Hiền

Ý  Kiến Bạn Đọc:

Trương Duy Linh:   “ . . . trong số anh em cựu TNXP chúng ta thật ra còn rất nhiều cặp đôi như vậy. Họ xuất phát từ tình đồng chí đồng đội, trải qua gian lao, hy sinh từ lao động sản xuất cho đến ra chiến trường bảo vệ Tổ quốc, để rồi trái tim cùng rung động cho tình yêu lứa đôi, trải qua thời gian năm tháng tuổi trẻ khi còn xanh tóc đến thuở bạc đầu, nhiều khó khăn trong cuộc sống đã không làm đổi thay tình yêu, họ vẫn gắn bó, mặn nồng trong tình nghĩa vợ chồng. Theo tôi đây là những hình ảnh đẹp, có nhiều ý nghĩa giáo dục, làm tấm gương tốt cho con cháu của chúng ta học hỏi và nối tiếp truyền thồng cha ông TNXP.

Đề nghị các anh kêu gọi trong các anh chị cựu TNXP (thông qua website, gủi Email hoặc các hình thức liên lạc khác) ai có hình cặp đôi tương tự thì gửi về cho ban biên tập, chúng ta tập họp lại làm thành  "Album các cặp đôi TNXP " và ngày Valentine trong năm sau 2015 sẽ có nhiều gương mặt xuất hiện hơn.”

Nhóm biên tập tiếp nhận:  Ý kiến hay. Các Đồng chí nào là cặp đôi XP thì hảy gửi hình cho chúng tôi (email là ntrungtri@gmail.com). Nếu có hình mà nhiều cặp đôi XP đồng ý. Câu Lạc Bộ sẽ làm "Album các cặp đôi TNXP " vào ngày Valentine năm 2015. Mọi ý kiến góp ý, thoải mái trao đổi (Mục “Liên lạc – Góp ý” trên Web của Câu Lạc Bộ).

 


Ảnh minh họa do Cặp Đôi XP cung cấp và tư liệu của Câu Lạc BộCÁC TIN TỨC KHÁC :
HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG CHI HỘI 75 CỰU TNXP NĂM 2018 - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-07-21)
Vài lời tâm huyết về thực hiện “Kỷ yếu 4C”. (2016-07-20)
Kỷ Yếu 4C. (2016-07-11)
Bản dự thảo “Kỷ Yếu 4C” (2015-12-25)
SƠ LƯỢC VỀ 4 ĐẠI ĐỘI ÁO XANH TNXP ( C1, C2, C3, C4 ) (2012-03-18)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 1 TNXP (C1) TẬP TRUNG NĂM 1975. (2012-03-18)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 2 TNXP (C2) TẬP TRUNG NĂM 1975 (2012-03-18)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 3 TNXP (C3) TẬP TRUNG NĂM 1975 (2012-03-18)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 4 TNXP (C4) TẬP TRUNG NĂM 1975 (2012-03-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á