Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Kỳ 4 (Hết): CÁC SINH HOẠT PHONG TRÀO - KÝ ỨC C1 TNXP – PHẦN 2 - TRẦN VIỆT SƠN.

TNXP với cuộc sống tập thể trong quân ngũ, nên cuối tuần thường có các sinh hoạt vui chơi, thư giãn. Rất có nhiều kỷ niệm tối thứ Bảy, ca hát sinh hoạt tập thể vui vẻ nguyên đại đội. Sau đó, là một được ăn chè no bụng. Các trận bóng cuối tuần, vừa thể thao, vừa đùa giởn rất thoải mái. Xin trân trọng giới thiệu kỳ cuối bài viết “KÝ ỨC C1 ÁO XANH - Phần 2” của Trần Việt Sơn. Nhóm biên tập đặt lời tựa của bài, để tiện đọc. Xin cám ơn tác giả. NBT.

MC BẤT ĐẮC DĨ !

            Tôi viết MC cho các bạn dễ hiểu, chứ hồi đó chỉ gọi là quản trò hay hoạt náo viên mà thôi. Chắc có lẽ Ban chỉ huy thấy tôi hay đùa và nghịch ngợm nên mỗi lần lửa trại cuối tuần đều cử tôi ra làm quản trò thay phiên với Bảy Khá. Thật tình là hồi còn đi học phổ thông, tôi là lớp phó văn nghệ nên khi được phân công tôi ừ ngay . Đầu tiên là giới thiệu Ban chỉ huy lên nhắc nhở và động viên anh em, kế đến là hát tập thể, từ Nối vòng tay lớn đến Giải phóng miền nam … rồi đến trò chơi nhảy múa Sol đố mì la fa sol … Để tạo không khí mới lạ, tôi tự nghĩ ra cách giới thiệu các bài hát các bạn đơn ca cho vui vui, thế mà hay, các bạn cười rần trời và không khí tự nhiên sôi nổi hẵn lên. Nhưng nói ra các bạn đừng cười, anh Bảy và anh Mười cũng la chằng chằng tôi hoài vì có khi hơi lố. Thôi thì thí dụ vài lời giới thiệu mang ấn tượng nhất :

            1/ Kính thưa các đồng chí, trước mặt tôi là đồng bào, sau lưng tôi là đồng ruộng, bên trái tôi là đồng xu, bên phải tôi là đồng tiền, trên tay tôi là cái đồng hồ. Mặc dầu như mặt mỡ, dù rằng như dù sọc, nội dung tương đương nội nắp, tưởng tượng như tưởng voi, 1 bài ca như ngàn lời nói, nắng chói lói làm lung linh mây trời, sau đây là bài Hà Nội niềm tin yêu hy vọng …

           2/ Tiên đoán thời tiết cho tàu chạy ven biển, biển êm sóng lặng, gió hiu hiu, thủy thủ buồn thiu, lưới cá cũng ỉu xìu. Nhưng bất ngờ có cơn gió lớn, tàu lắc lư, thuyền trưởng trầm tư, mây đen lừ đừ, sau đây là bài Bão nổi lên rồi …

          3/ Kìa, 1 ca sĩ từng nổi lên khi phòng trà chuẩn bị đóng cửa, anh ấy có 1 giọng ca từng làm mưa làm gió ở rừng chiến khu Đ đang chuẩn bị lên nhưng đã xuống, từng làm bao nhiêu khán giả ra về không còn dép, đó là 1 giọng ca thật là truyền … nhiễm và oanh …tạc, từng đoạt nhiều giải thưởng khi ca chung với hội câm điếc, từng được mời vào ngành công an để tra tấn tội phạm và đây anh ấy đang từ từ bò lên sân khấu, xin những người kiên cường còn ở lại tại đây cho tràng pháo tay …

          4/ Các đồng chí đã biết bơi chưa, tui cũng chưa, nhưng luôn mơ ước một ngày nào đó về Long an vẩy vùng trên dòng sông có biết bao chiến tích oai hùng, đó là nội dung bài hát tui muốn gởi đến các đồng chí sau đây, Vàm cỏ đông, xin các đồng chí cho tràng pháo tay để tui hăng hái cất tiếng ca.

                                                                  -5- 

CÚ LÀM BÀN LỊCH SỬ

            C1 Chúng tôi lên Xuyên Mộc 1 thời gian thì C2 áo xanh cũng chuyển lên. Hai doanh trại nằm đối diện nhau, hàng ngày chúng tôi cùng lên rừng đốn cây đốn tre chặt mây và cả những sinh hoạt tập thể. Trong đó ngoài văn nghệ cuối tuần, 2 môn thể thao được yêu thích là bóng chuyền và bóng đá. Thắng thua của chúng tôi không quan trọng, mà là vui khỏe mà là hòa đồng với nhau. Thời gian đó, tôi nhớ nhất về 1 trận bóng đá mà tôi vinh dự được vào sân trong …10 phút cuối (các bạn đừng cười vì tôi muôn đời làm dự bị). Có thể tên các cầu thủ 2 C lúc đó tôi không còn nhớ chính xác lắm, mong các bạn thông cảm  nếu có gì sai sót, nhưng mạn phép được tường thuật lại đại khái như sau:

            … Hai đội bóng C1 và C2 đang từ từ bước chân không, ra sân đất lồi lõm. Bên C 1 gồm 5 cầu thủ , với trang phục ở trần quần đùi, Đình hùng –A xỉn – King kong - Tài vịt – Phước ròm, dự bị gồm Hữu thế - Bảy khá -  Việt Sơn. Bên C2 trang phục quần đùi áo thun 3 lổ, gồm Anh triều – Minh cảnh – Xuân dũng – Viết Thu –Tí đô, dự bị Hòa lác – Cả hoàng – Hữu phước. Hai đội đều là bạn bè nên tự phân xử không có trọng tài, không bên nào có thủ môn (vì ai cũng đòi lên đá không chịu làm thủ môn). Trận đấu bắt đầu thật sôi nổi, 2 bên đều vờn banh qua lại, thời gian thì cứ trôi qua mà chẳng ai đá được đường bóng nào về gôn đối thủ. Bất ngờ vào phút 30, sau 1 hồi dẩn bóng chạy qua chạy lại, cầu thủ Xuân Dũng của C2 đã đá 1 quả thật mạnh từ xa, không cầu thủ C1 nào về kịp vì đang đứng thở, bóng lăn vào gôn nhẹ nhàng như cung đàn trên sông lạnh. Sau 10 phút giải lao uống trà hà thủ ô, 2 đội bước vào hiệp 2. Trong lúc các cầu thủ C 2 chưa ổn định đội hình, A Xỉn của C1 đã tranh thủ dẩn bóng chạy thẳng về gôn đối thủ, 1 cú xủi nhẹ nhàng, bóng đã nằm ra sau lưng 2 tảng đá làm cột của C2, 1 đều. Trận đấu trở nên căng thẳng hơn khi anh Bảy Phương – C trưởng C2 – gào to “đội nào thắng sẽ được 4 hộp sữa, 5 gói PRESIDENT”, anh Bảy Dũng – C trưởng C1, không chịu thua “anh thưởng thêm 1 chầu cà phê kinh tế mới”. Các cầu thủ như có thêm sinh lực, lao vào tranh cướp bóng quyết liệt. Phút 20 hiệp 2, đột nhiên A xỉn C1 lọt chân vô 1 cái lổ té trặc chân, tôi tranh thủ đòi vào thay, anh Bảy Dũng nói “ừ , em vào đi, mấy đứa khác chịu khó nhường nghe, nó muôn đời làm dự bị, hôm nay cho nó đá thử”. Sau 1 phút khởi động, tôi vào sân trong tiếng … cười rần của anh em đứng coi. Chạy vòng vòng mệt muốn đứt hơi mà không ai chịu đưa bóng, đột nhiên tôi thấy Viết Thu C2 đang dẩn bóng từ dưới đi lên (mệt quá dẩn bóng đi chứ chạy hết nổi) , tôi xáp vô thật nhanh (vì mới vào nên còn sức) cướp bóng, đá hoài mà bóng vẫn không nhúc nhích (vì lọt vô 1 cái lổ), tức quá, tôi xoay người lại giật gót, quả bóng bay lên và lăn vào gôn ngon lành đúng lúc hết giờ thi đấu. C2 thì tức tối, C1 thì la vang trời “thắng rồi, hai một rồi, hoan hô Tư Sơn “Anh em thì ôm và công kênh tôi lên, anh Bảy thì vổ vai “giỏi lắm, không phụ lòng tin của anh”. Nói thật lòng, tôi biết đá gì đâu, chắc có lẽ hên thôi, đúng là cú làm bàn lịch sử của 1 cầu thủ trên trời rơi xuống! (các bạn biết không, đánh đổi bàn thắng lịch sử là gót chân rách miếng da, máu chảy tùm lum, chân đi cà nhắc 3 ngày 2 đêm).

          Đến đây, chắc có lẽ cũng chấm dứt được rồi, nếu có bạn nào còn nhớ gì đó kể tiếp cho anh em C 1 nghe với. Có thể trong bài có những chi tiết tôi kể không đủ và chính xác lắm, thông cảm nghe vì tuổi đã lớn, chuyện xưa nhớ lại chắc chắn có cái sai, bạn nào nhớ kỷ và đúng hơn thì bổ sung. Kỷ niệm thì bao la, bộ nhớ thì giới hạn, chân thành cảm ơn các bạn cùng đồng hành.

TÁC GIẢ : TRẦN VIỆT SƠN (CỰU TNXP ÁO XANH C 1 -75).

Phụ chú:

Mời xem thêm:

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 1): THẰNG ĐÓ LÀ VIỆT CỘNG! - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 2): ĐI XUYÊN MỘC BÀ RỊA - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 3 – Hết): NHỮNG BIỆT HIỆU VUI - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)


Hình minh họa trích từ tranh vui báo nội bộ TNXP "Hoa nở tuyến đầu" (của những năm 1980). Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á