Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

TIẾU LÂM ĐỜI TNXP (Phần 3. Kỳ 1) - TRẦN VIỆT SƠN.

Chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, hàng ngàn TNXP được điều lên hổ trợ bộ đội trong các công việc mở đường - chuyển thương - tải đạn … Gian khổ nguy hiểm hàng ngày chực chờ trước mặt, nhưng với tinh thần tuổi trẻ, anh em vẫn yêu đời , ca hát , kể chuyện vui mổi lúc tiếng súng tạm ngưng. Nhờ đó, mọi chông gai họ đều vượt qua, góp phần đem lại bình yên cho quê hương. Những mẫu chuyện tiếu lâm sau đây dù chỉ là hư cấu nhưng mong mỏi ôn lại kỷ niệm và đem lại niềm vui cho các bạn, một thời rất hào hùng. Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

CHIẾN TRANH  BIÊN GIỚI

1/Chơi đánh trỏng: khi tiếng súng tạm ngưng, mọi công tác đã xong, TNXP trở về với đặc tính hồn nhiên vui vẻ và mang chút trẻ thơ vì anh em TNXP, chỉ khoảng 18-20, có bạn chỉ khoảng 15-16. Gần chổ đơn vị đóng quân có 1 khoảng đất trống, rãnh rổi anh em thường ra đây chơi đùa vô tư. Trong các trò chơi, anh em thích nhất trò đánh trỏng, đào 1 cái lổ nhỏ đặt vào 1 đoạn cây nằm nghiêng, đánh mạnh vào khoảng cây nghiêng lên trời, cây trỏng bay lên, người chơi lấy 1 đoạn cây khác đánh mạnh ra xa, phía đối thủ phải chụp được cây trỏng thì mới thắng được. Trong đơn vị có 1 anh đánh trỏng rất hay và chụp trỏng cũng giỏi, khi chơi, đội nào cũng giành anh ấy về đội mình. Bửa nọ, khi đã chia 2 phe xong, anh ta đánh trước và thách thức “đố tụi bây chụp được cái trỏng của tao “ , phe kia hồi hộp đứng căng mắt ra canh để chụp cây trỏng . Anh ta đánh thật mạnh , cây trỏng bay thật xa và… mất tiêu , cùng lúc đó , có 1 tiếng ‘ á’ thật to vang lên . Anh ta hoảng hồn “ chết tiệt, trúng đứa nào rồi , đi tìm nó tụi bây ơi “ . Sau một hồi tìm kiếm cật lực , người bị cây trỏng văng trúng té ra lại là một tên phía Pôn pốt , nó đang trinh sát rình mò nơi đóng quân của TNXP , vô tình bị cây trỏng bổ ngay đầu bất tỉnh . Anh em ta liền trói hắn lại giao cho bộ đội . Có lẽ về sau này, hắn cũng không thể hiểu vì sao mình bị bắt , nhờ trò chơi đánh trỏng đó. Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

2/ Phơi xe cho xăng nở: một ngày nắng như đổ lửa, một chiếc xe bộ đội chạy ngang qua tự nhiên tắt máy. Chị em nữ TNXP vốn là tò mò nên ra hỏi “xe hư hở anh, hay tại anh thích cô nào ở đây rồi dừng lại tìm hiểu, không dể đâu nghe, lễ vật đâu ?” . Nói xong cả đám cười rần, còn anh bộ đội thì mặt mày lấm lem dầu mở thở than “biết ai đâu mà thích với tìm hiểu, con xe nó hết xăng rồi, lúc đầu tưởng máy móc trục trặc ai dè… !” . Có 1 cô trông cũng xinh xắn ra hỏi “bình xăng chổ nào vậy anh, đổ nước suối vào có được không”. Anh bộ đội hơi bực mình “không giởn à nghe, còn 5 km nữa mới tới trạm tiếp xăng dầu, giờ làm sao đây ?”. Cô TNXP lúc nãy nắm tay anh bộ đội nói “ em có cách này, anh lên buồng lái, tụi em đẩy xe ra giữa trời nắng, cứ để xe ở đó rồi vào uống nước, anh sẽ thấy chuyện thần kỳ xảy ra”. Anh bộ đội bán tín bán nghi, nhưng chẳng biết làm khác hơn. Sau khi uống ly nước, hút hết 1 điếu thuốc, anh ta nôn nóng ra xe đề máy thử, máy nổ ngon lành. Anh ta ngạc nhiên, leo xuống kiểm tra thì bình xăng lúc nảy chỉ còn vài giọt thì bây giờ lại được non nửa bình. Anh ta bước lại, nắm tay cô TNXP cám ơn rối rít và hỏi “em … em tải xăng về cho xe anh hả ?”. Cô ấy chỉ cười “xăng đâu mà tải về, đem xe phơi nắng thì xăng nó nở ra đó, anh mà ngồi lâu hơn, coi chừng nó nở ra đầy bình cho coi !”. Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

3/  THUỐC MÊ ĐẶC HIỆU : ở chiến trường, nếu nói là thuốc men trị bệnh hay cấp cứu thiếu thốn là chuyện bình thường. Có những anh bộ đội bị thương nhưng khi nghe là chuyển về hậu phương hay tuyến sau là lắc đầu ngay, đòi mổ liền hoặc thậm chí còn đòi băng bó sơ sơ để trở về đơn vị ngay. Một bộ phận TNXP đa số là nữ khi được biệt phái qua hổ trợ các bệnh viện dã chiến nơi tiền phương, ngoài nhiệm vụ cáng thương hay kiêm luôn y tá . Ưu điểm của các cô gái này là với lời khuyên dịu dàng, nét mặt xinh tươi, lại hay hát ca nên đã góp phần xoa dịu nổi đau của các thương binh. Một lần nọ, bác sĩ báo hết thuốc mê, trong khi có 2-3 ca gì đó cần mổ lấy đạn ra gấp, đang họp hội chẩn thì nghe báo các thương binh nọ đang rên la vì đau, sau khi nghe các cô TNXP hát, tự nhiên tươi hẵn và sau đó lại ngủ thiếp đi. Các bác sĩ xuống xem xét và quyết định mổ ngay. Khi mổ xong, lúc các anh ấy tỉnh dậy, điều các anh hỏi đầu tiên là các cô gái TNXP và đặc biệt cái cô hồi nãy hát bài CÔ GÁI MỞ ĐƯỜNG đâu rồi. À thì ra,  có phải các anh nghe cô ấy hát hay quá nên các anh như được ru nên ngủ thiếp đi phải không, công nhận hay thiệt, “cảm ơn các cô gái TNXP nhé” các bác sĩ nói ngay. Nhưng các anh thương binh lại lắc đầu nguầy nguậy “không không, cô đầu hát thì hay, còn cô sau hát gì ngang phè, nghe mà lổ tai chịu không nổi, tụi tui xỉu mất tiêu …”. Bất ngờ và buồn bã, cô ca sĩ bất đắc dĩ ấy lầm lũi đi ra và lầm bầm trong tiếng khóc “thấy đau, ca cho nghe để ngủ ngon cho bác sĩ mổ mà lại chê, ứ ừ giận, mai mốt có yêu cầu cũng không thèm ca nữa đâu, cái đồ… cái đồ  …’ . Các bác sĩ chỉ cười và xoa dịu “đây là 1 sáng kiến hay đấy, nếu cô ca hay, các anh ấy cứ mở mắt ra nhìn căng tai ra nghe thì làm sao mà tụi tui mổ, có phải không nào, thôi, ca nữa đi …”, ngay tức thì, các thương binh xỉu tiếp … Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

TRẦN VIỆT SƠN.               

Mời xem thêm:

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 1): THẰNG ĐÓ LÀ VIỆT CỘNG! - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 2): ĐI XUYÊN MỘC BÀ RỊA - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 3 – Hết): NHỮNG BIỆT HIỆU VUI - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)


Hình minh họa sưu tầm từ Internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á