Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

TIẾU LÂM ĐỜI TNXP (Phần 3. Kỳ 2) - TRẦN VIỆT SƠN.

Chuyện vui chiến trường. Những mẫu chuyện tiếu lâm sau đây dù chỉ là hư cấu nhưng mong mỏi ôn lại kỷ niệm và đem lại niềm vui cho các bạn, một thời rất hào hùng. Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

4/ NÉM ĐẠN LẬP CÔNG: trong 1 trận chiến đánh đuổi quân Pôn Pốt ở biên giới, TNXP được phân công nhiệm vụ tải đạn cho các đơn vị bộ đội nơi tuyến đầu. Trận đánh thì căng thẳng cực kỳ, quân địch lì lợm hung hăng tấn công từ mọi hướng, bộ đội ta thì được lịnh chỉ huy bắn cầm chừng để dụ địch vào nơi đã bố trí lực lượng nằm chờ sẵn bao vây. Khi chuyển đạn cho anh bộ đội là xạ thủ cây trung liên ở dưới chiến hào, tui thấy anh ấy đã bị thương và cây súng thì bị gãy nòng. Đở anh ấy lên, chuyển cho 2 bạn nữ tải về tuyến sau, tui ở lại loay hoay và cũng chả biết làm gì với mớ đạn và khẩu súng bị hư. Đột nhiên, tiếng quân thù vừa la vừa xông tới ào ào, tui gở đại băng đạn trung liên và cầm từ viên lên chọi đại về phía trước giống như chọi đáo hồi nhỏ. Vừa chọi vừa chạy lui, tự nhiên tiếng la của quân thù im bặt và xen vào là những tiếng Á -ỐI …liên tục. Tui chỉ nghỉ ngay là các anh bộ đội đã kịp giải vây mà thôi, ai ngờ…Có tiếng 1 chú chỉ huy bên bộ đội gọi to “đứa nào ở dưới đó, TNXP phải không, lên đây đi, giỏi lắm “Tui từ từ leo lên mà còn run, ủa mà sao tụi lính Pôn Pốt nằm chết dài dài nhiều quá vậy Trời, tui hỏi ngay “con có bắn phát súng nào đâu mà tụi nó chết hết vậy chú, con chỉ lấy đạn trung liên quăng đại thôi mà…”. Chú chỉ huy vổ vai tui cười “hồi nhỏ chắc bây chọi đáo hay lắm phải không, lấy đạn chọi đại mà toàn trúng ngay đầu với thủng tim, tụi nó không chết mới lạ, kỳ này về phải thưởng mới được”. Hóa ra là như thế à, thiệt không ngờ tui có 1 biệt tài kỳ diệu mà không biết vậy ta …! Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

5/ ÁO GIÁP CHỐNG ĐẠN: đi vào chiến trường không có ai như chúng tôi, TNXP xông pha vào nơi nguy hiểm mà không một tấc sắt trong tay, đôi khi đang chuyển thương tải đạn mà nghe tiếng súng chỉ biết tìm chổ mà núp. Có biết bao đồng đội đã  hy sinh vì trên người chỉ có bộ quân phục TNXP, nón tai bèo và đôi dép râu, không vũ khí tự vệ , không áo giáp che thân. Xót xa trước việc ấy, 1 anh nọ đã ngày đêm suy nghĩ đến bạc tóc 1 vật che chắn nào đó vừa tiện lợi vừa gọn nhẹ vừa an toàn cho đồng đội trước lằn tên mũi đạn. Một ngày kia, trên đường tải đạn, vô tình gặp ổ phục kích của bọn Pôn Pốt, anh lũi đại vào 1 cánh rừng chuối, khi giặc bị bộ đội tiêu diệt xong, anh ta thấy trên thân cây chuối chi chít những viên đạn găm vào. Từ đó, anh nghiên cứu ra 1 loại áo giáp có một không hai gồm thân cây chuối chẻ đôi kết lại. Anh tình nguyện làm vật thử nghiệm trước, quả thật hiệu nghiệm vô cùng, cứ mổi lần đi tải đạn về, anh chỉ làm 1 động tác đơn giản là ngồi gở từng viên đạn ra mà đếm chơi. Anh em trong đơn vị thấy hay nên đặt hàng quá trời làm rừng chuối trụi lũi luôn. Sáng kiến này quá hay mà không ai biết để khen thưởng vậy ta , hay là … Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

6/ THÔNG DỊCH VIÊN: khi quân ta gồm cả bộ đội và TNXP tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam, số người biết tiếng Cam pu chia rất là ít, có chăng là những chiến sĩ tình nguyện người Campuchia, nhưng rất ít, ngược lại dân biết tiếng Việt lại không nhiều. Vì thế nơi chiến trường, nhiều khi chỉ quen tai mà đoán đại khi nào là chúng xung phong khi nào là chúng rút lui. Trong đơn vị có 1 anh chàng rất thông minh, dù không biết cái gì ngoài tiếng SAMAKI (đoàn kết), nhưng có tài đoán tình huống rất hay qua những động tác tay chân. Có lần vào nhà dân, có 1 bà lão đi ra, bà chào rồi ra dấu tay đưa ra sau lưng rồi nhe răng gừ gừ, anh ta đoán ngay “có tụi Pôn Pốt núp sau nhà”, anh ta tay đặt vào ngực tay kia đặt lên vai bà ý muốn nói là hãy yên tâm. Y như rằng khi anh báo cho bộ đội, họ tấn công ngay phía sau nhà thì bắt được cả chục tên đang núp. Lần khác, anh đang tải 1 tên giặc Pôn Pốt bị thương về tuyến sau, tên đó nắm tay anh chỉ về cánh rừng trước mặt rồi miệng nói “bằng bằng. . . Việt Nam”, anh đoán ra ngay có giặc thù đang phục kích phía trước và chắp 2 tay xá như muốn nói cảm ơn, sau đó anh dẩn đồng đội quẹo ngay đường khác nên tránh được thương vong.  Lại một lần khác, trên đường chuyển quân, thấy 1 bé trai người dơ bẩn chạy về phía anh rồi ra dấu tay vuốt tóc, 2 chân bị trói, khóc la , anh xoa đầu thằng bé và đưa ngón tay cái lên ý nói em giỏi lắm và báo cho các anh bộ đội là gần đó hình như có mấy cô gái đang bị giặc bắt cóc, đúng ngay chóc cách đó khoảng 50 m, bọn giặc đang nhốt khoảng chục cô gái để làm chuyện đồi bại. Danh tiếng của anh sau đó nổi như cồn, mổi khi bắt được tù binh, bên bộ đội còn nhờ anh làm thông dịch nữa đó, mà sự thật là anh có biết chữ Campuchia nào đâu, hay không bằng hên thôi mà. Nghe nói sau này khi xuất ngũ, anh đã vào làm giáo viên ở 1 Trường câm điếc ! Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

TRẦN VIỆT SƠN.               

Mời xem thêm:

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 1): THẰNG ĐÓ LÀ VIỆT CỘNG! - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 2): ĐI XUYÊN MỘC BÀ RỊA - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 3 – Hết): NHỮNG BIỆT HIỆU VUI - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-


Hình minh họa sưu tầm từ Internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á