Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

Vì sao có tên : TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI ? - Nguyễn Văn Nghĩa.

Ngày 20/7/1975, Thành đoàn TP.HCM đã thành lập LL.TNXP. Năm 1976, đã thành lập Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. Một việc làm nhạy bén và nhân văn. Trường là nơi quản lý, giáo dục thanh niên, các đối tượng tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy, . . . Mô hình tổ chức trường này, đến nay vẫn còn phù hợp và có hiệu quả và đang giao cho LL.TNXP TP.HCM thực hiện. Cụ thể với các tên gọi hiện nay là Trung tâm giáo dục thường xuyên và Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện. Xin trân trọng giới thiệu vài thông tin về Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. NBT.

Nhân kỷ niệm 43 năm thành lập (9/11/2019), xin trích đăng hồi ức của anh Tư Huy (Hồ Văn Chiến) Chỉ huy phó Lực lượng TNXP, phụ trách nhà trường từ buổi ban đầu.

Đầu tháng 12/1976, anh em họp cán bộ khung. Anh Mai Hồng Thu, Bí thư Đoàn trưởng Đại học Sư phạm mới chuyển về. Chúng tôi thành lập văn phòng lúc đầu do anh 9 Cang (Lê Quang Thiết) làm chánh văn phòng sau bàn giao chức vụ này cho chị Nguyễn Thị Trâm, cử nhân xã hội học. Anh Cương phụ trách tổ chức. Anh Hồ Nghĩa phụ trách kế hoạch. Chị Nhuần và chị Nên nghiên cứu tâm lý học viên, anh Mai Hồng Thu phụ trách viết bài để giảng dạy học viên: 6 bài cơ bản và 10 lời thề do tôi soạn khung ý tưởng.

Thiết lập bộ máy rồi, anh chị em mới ngồi bàn đặt tên cho trường. Lúc đầu theo văn bản của UBND thành phố thì tên trường là Trường Thanh niên loại 4. Tôi biết cái tên này là trong cuộc họp nội chính mà tôi khóc quá chừng đó. Tôi gợi ý cái tên trường là niềm hy vọng, mở ra tương lai tươi sáng cho học viên chứ không được hàm chứa bất cứ một ý nào sỉ nhục con người. Bàn một hồi mới ra cái tên Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới.

Tên trường hay, vui quá. Ngay dốc vào Trường, chúng tôi dựng một cái cổng thật lớn sơn dòng chữ in, nguyên văn: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh - Trường Thanh niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. Viết tắt ai mà đọc cho ra.

Sau Đại hội Đảng toàn quốc tháng 12/1976. Ông Cù Huy Cận, Bộ trưởng Văn hóa – Thông tin lên thăm trường. Không biết lúc Đại hội Đảng, ông Võ Văn Kiệt có nói gì hay không mà sao có cán bộ ở trung ương vào thăm trường. Cô Thuỳ ở văn phòng chạy xuống doanh trại nói anh Tư ơi có ông nào mập, đầu hói đến thăm, không biết có phải là ông Mai Chí Thọ không?

Lúc bấy giờ, quần áo chúng tôi rách rưới lắm, tôi đang mặc một cái quần short phải ra tiếp. CBNV quanh Văn Phòng cũng đứng lố nhố xung quanh. Ông hỏi: “Ai đặt tên trường này?” Tôi trả lời “Tụi con hội ý với nhau rồi tự làm”. Nghe đến đó, ông Cù Huy Cận khen quá xá khen: “Hay quá. Hay quá. Hay quá. Chúng tôi thấy vui lắm”. “Nhân văn quá”. Rồi ông kêu tôi, hỏi thêm một số chuyện và lại nói: “Con có việc cứ đi làm. Chú đi đâu kệ chú”. Ông đi thăm hết các trại, nói chuyện rất nhiều, tới chiều ông mới về.

Anh em các đơn vị kể lại vừa vui, vừa tự hào. Từ đó tiếng tăm của trường mới nổi lên./.

Nguyễn Văn Nghĩa (xin trích từ hồi ức của anh Tư Huy (Hồ Văn Chiến)).


Hình minh họa của Fb Trieu Anh Le. Xin cám ơn tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
GIỚI THIỆU BUỔI RA MẮT BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP TIỂU ĐOÀN TNXP VŨ TRANG TIỀN GIANG - Trung Trí. (2022-11-21)
Đồng chí Võ Văn Kiệt với Thanh niên Xung phong TPHCM - Linh Phụng (2022-11-20)
VIỆT NAM - MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG VÀ NHÂN ĐẠO -ThS. Nguyễn Thị Thu Hương. (2022-09-02)
TNXP CÓ PHẨM CHẤT CỦA BỘ ĐỘI CỤ HỒ - Trung Trí. (2022-08-25)
CÙNG CHĂM LO ĐỜI SỐNG TINH THẦN VÀ VẬT CHẤT CHO CỰU TNXP. (2022-08-20)
Thơ CHỊ CẢ - Tác giả Đỗ Kiểm. (2022-07-20)
TIN VUI ĐẶC BIỆT ĐẾN CÁC CỰU TNXP ! - Trung Trí. (2022-06-16)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – Trung Trí. (2022-05-27)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Nhóm Biên Tập Website. (2022-01-28)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Kính Chào Năm Mới – Năm 2022. (2021-12-23)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á