Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

Năm Canh Tý nói chuyện Mouse ! - Trung Trí.

Con chuột có ở mọi nơi và có người sợ hãi nó. Nhưng nó lại đứng đầu trong bảng tử vi 12 con giáp. Đúng là “ông Tý” thật. Có một loại chuột máy tính (Mouse) giờ đây có ở mọi cơ quan công sở mà chẳng ai sợ hãi hay bực bội vì nó và rất hữu ích. Con Mouse có lịch sử hình thành và phát triển đến nay đã 50 năm, thật là thú vị. Xin giới thiệu tóm tắt như sau:

Hình thành: “Thủy tổ” của chuột máy tính, như thiết kế được Mỹ cấp bằng sáng chế năm 1970 của Engelbart, to gấp đôi thiết bị ta quen thuộc ngày nay vì được đặt trong một hộp gỗ cao cấp, với 3 nút bấm trên đầu, di chuyển bằng hai bánh xe ở mặt dưới thay vì “hòn bi” (trackball) của chuột bi hay đèn điốt phát quang như chuột quang bây giờ. Khi chuột máy tính trở nên phổ biến, mọi người hỏi Engelbart về nguồn gốc của nó, ông trả lời không biết tại sao lại gọi nó là chuột, “mọi người bắt đầu gọi như vậy và cứ dùng như thế chứ không thay đổi”. Trong một cuộc phỏng vấn khác, Engelbart lại hồn nhiên cho rằng con chuột được gọi là con chuột vì nó... giống con chuột, với phần dây gắn phía sau đuôi.

Tiến hóa: Vào năm 1973, Trung tâm nghiên cứu Xerox tại Palo Alto (Xerox PARC) đã phát triển một bản nâng cấp cho chuột, đó là loại chuột mới dùng trackball và có 3 nút bấm, hỗ trợ trên máy tính đầu tiên sử dụng giao diện đồ họa người dùng (GUI). Xerox cũng là công ty đầu tiên bán ra một hệ thống máy tính đi kèm với con chuột dùng trackball mang tên 8010 Star Information System vào năm 1981. Vào năm 1984, chuột máy tính trở thành tiêu chuẩn của hệ thống máy tính Apple Macintosh. Nhờ cú hích mà máy Macintosh tạo ra ở thung lũng Silicon, chuột máy tính cũng “thơm lây”, trở thành “sao hạng A” trên thị trường công nghệ. Vào tháng 4-1999, Microsoft ra mắt sản phẩm chuột quang IntelliMouse Explorer tại triển lãm COMDEX (Las Vegas, Mỹ) thì cách chúng ta sử dụng chuột mới thay đổi. Viên bi bên dưới đã được thay bằng đèn LED và một hệ thống quang học ghi nhận chuyển động con chuột.

   Con Mouse ngày nay nhỏ gọn, có nút cuộn và đã “đứt đuôi” khi chuột không dây ngày càng rẻ và phổ biến. Từng bị đoán chuột “chết sớm”, nó đã hát vang: Tý không chết đâu em. Và hảy đợi đấy !

Trung Trí.

Nguồn: Báo tuoitre.vn. Xem đầy đủ với bài “Lịch sử kỳ thú của con “Chuột” máy tính - MINH KHÔI.

Vài Hình Ảnh Minh Họa.


Hình minh họa trên báo Tuổi Trẻ và được chế tác thêm. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
GIỚI THIỆU BUỔI RA MẮT BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP TIỂU ĐOÀN TNXP VŨ TRANG TIỀN GIANG - Trung Trí. (2022-11-21)
Đồng chí Võ Văn Kiệt với Thanh niên Xung phong TPHCM - Linh Phụng (2022-11-20)
VIỆT NAM - MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG VÀ NHÂN ĐẠO -ThS. Nguyễn Thị Thu Hương. (2022-09-02)
TNXP CÓ PHẨM CHẤT CỦA BỘ ĐỘI CỤ HỒ - Trung Trí. (2022-08-25)
CÙNG CHĂM LO ĐỜI SỐNG TINH THẦN VÀ VẬT CHẤT CHO CỰU TNXP. (2022-08-20)
Thơ CHỊ CẢ - Tác giả Đỗ Kiểm. (2022-07-20)
TIN VUI ĐẶC BIỆT ĐẾN CÁC CỰU TNXP ! - Trung Trí. (2022-06-16)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – Trung Trí. (2022-05-27)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Nhóm Biên Tập Website. (2022-01-28)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Kính Chào Năm Mới – Năm 2022. (2021-12-23)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á