Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

TNXP CÓ PHẨM CHẤT CỦA BỘ ĐỘI CỤ HỒ - Trung Trí.

Bộ đội đến đâu là TNXP đến đó, không quản ngại gian khó, không sợ cái chết, một lòng phục vụ cùng bộ đội ta chiến đấu. Lúc sinh thời, Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói và viết thư: “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ”.Phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ là gì? Xin trân trọng giới thiệu thông tin cùng bạn đọc. NBT.

Nhân ngày sinh Ô. Võ Nguyên Giáp (25 tháng 8 năm 1911 – 4 tháng 10 năm 2013, tên khai sinh là Võ Giáp), kính xin nhắc đến Người và đôi điều về TNXP.

Bộ đội chiến đấu, TNXP phục vụ bộ đội ta chiến đấu. Cả 2 đều gian khổ và hy sinh như nhau, nhưng thường thì người ta chỉ biết nhiều về bộ đội Cụ Hồ. Những năm gần đây, khi đi dự đại hội TNXP các địa phương, đã nghe một số cán bộ đảng viên cấp Phường (Xã) cùng dự; hỏi: “TNXP là ai, trước đây làm gì?”. Phải giải thích cho họ hiểu!

Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy, sau đó là Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 15.7.1950, theo chỉ thị của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập đơn vị Thanh niên xung phong (TNXP) để phục vụ chiến dịch Biên giới. Nhằm giải phóng vùng biên giới phía Bắc nước ta, mở rộng căn cứ địa Việt Bắc. Qua sưu tầm được biết, chính đồng chí Võ Nguyên Giáp đã ngỏ ý, nói với Bác Hồ nên đặc tên cho tổ chức này khác và để phân biệt với bộ đội. Nên Bác Hồ đã đặc tên là TNXP.  Sau đó, 10 giờ sáng ngày 18/9/1950 bên ta hoàn toàn thắng lợi và làm chủ mặt trận Đông Khê. Trong trận này, các đội viên TNXP luôn bám sát bộ đội, vượt lửa đạn đưa thương binh về tuyến sau và thu dọn chiến trường. Đặc biệt, với 150 đội viên đã vận chuyển 8 tấn đạn chiến lợi phẩm từ Đông Khê về kho an toàn trên quãng đường 5 km chỉ trong 10 giờ, vượt dự kiến của trên là 300 người vận chuyển trong 3 ngày. Từ đó về sau, trong kháng chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, đến bảo vệ biên giới Tây Nam; TNXP luôn sát cánh cùng bộ đội để phục vụ chiến đấu, cán thương tải đạn, góp phần to lớn các chiến thắng vẻ vang trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Sau ngày giải phóng, nước nhà đã thống nhất TNXP còn là lực lượng nồng cốt, xung kích đào kinh, làm thuỷ lợi, khai hoang phục hoá và xây dựng các vùng kinh tế mới.

Năm đặc trưng cơ bản của phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ":

Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói và viết thư: “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ”. Ngày 28/12/2021, Quân ủy Trung ương ban hành Nghị quyết số 847-NQ/QUTW về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đã chỉ ra 5 đặc trưng cơ bản:

Một là, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Kiên định lập trường Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Có ý chí quyết tâm chiến đấu cao, chấp nhận hy sinh, vượt qua khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hai là, có đạo đức cách mạng trong sáng, lối sống trung thực, khiêm tốn, giản dị, chân thành, lạc quan; nói đi đôi với làm, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân; không thỏa mãn với thành tích, không chùn bước trước khó khăn, hiểm nguy.

Ba là, tích cực huấn luyện, học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ mọi mặt và kiến thức chuyên môn; có phương pháp, tác phong công tác khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm cao; gương mẫu trong công tác, sinh hoạt; kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện suy thoái, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Bốn là, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; giữ vững nguyên tắc, phát huy dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến góp ý với tinh thần cầu thị. Kỷ luật tự giác, nghiêm minh; gương mẫu chấp hành pháp luật Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, chế độ, quy định của quân đội.

Năm là, chăm lo xây dựng, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng đội như anh em ruột thịt; lắng nghe, tôn trọng, học hỏi, giúp đỡ, gắn bó máu thịt với nhân dân, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Có tinh thần đoàn kết quốc tế, mở rộng và tăng cường đối ngoại quốc phòng góp phần tích cực bảo vệ môi trường hòa bình khu vực và thế giới.

Như vậy: TNXP là tổ chức do Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập từ năm 1950 theo chỉ thị của Bác Hồ. TNXP bao gồm nhiều nam nữ tình nguyện cống hiến tuổi thanh xuân, là trước đây lực lượng luôn sát cánh cùng bộ đội để phục vụ chiến đấu, cán thương tải đạn. Sau ngày nước nhà đã thống nhất, TNXP còn là lực lượng nồng cốt, xung kích đào kinh, làm thuỷ lợi, khai hoang phục hoá và xây dựng các vùng kinh tế mới. TNXP là một tổ chức, lực lượng tình nguyện đặc biệt chỉ có ở Việt Nam

Trung Trí sưu tầm.

Nguồn:

5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân (baoquankhu4.com.vn)


Hình minh hoạ sưu tầm trên Internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO CỦA NHÓM BIÊN TẬP WEBSITE. (2023-01-19)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Kính Chào Năm Mới – Năm 2023. (2022-12-24)
GIỚI THIỆU BUỔI RA MẮT BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP TIỂU ĐOÀN TNXP VŨ TRANG TIỀN GIANG - Trung Trí. (2022-11-21)
Đồng chí Võ Văn Kiệt với Thanh niên Xung phong TPHCM - Linh Phụng (2022-11-20)
VIỆT NAM - MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG VÀ NHÂN ĐẠO -ThS. Nguyễn Thị Thu Hương. (2022-09-02)
CÙNG CHĂM LO ĐỜI SỐNG TINH THẦN VÀ VẬT CHẤT CHO CỰU TNXP. (2022-08-20)
Thơ CHỊ CẢ - Tác giả Đỗ Kiểm. (2022-07-20)
TIN VUI ĐẶC BIỆT ĐẾN CÁC CỰU TNXP ! - Trung Trí. (2022-06-16)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – Trung Trí. (2022-05-27)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Nhóm Biên Tập Website. (2022-01-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á