Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

Đồng chí Võ Văn Kiệt với Thanh niên Xung phong TPHCM - Linh Phụng

Nhân dịp kỷ niệm 100 ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23.11.1922 - 2022), Nhà nước đã tổ chức lễ lớn tại Vũng Liêm – Vĩnh Long. Nơi có khu tưởng niệm Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt. Tại TP.HCM cũng có những hoạt động chính trị, văn hoá để tưởng nhớ đến người. Xin trân trọng giới thiệu trích đoạn bài viết của tác giả Linh Phụng đã đăng ngày 28/10/22, trên Trang Tin Điện Tử ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH cùng bạn đọc. NBT.

“Chú Sáu Dân”, “bác Sáu Dân” – đó là cách gọi thân thương mà các thế hệ Thanh niên xung phong (TNXP) TPHCM dành cho người đội viên danh dự của Lực lượng TNXP Thành phố - cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Và khi nhắc đến ông, hầu hết cán bộ, đội viên TNXP Thành phố đều nhớ câu nói: “Thanh niên xung phong, đó là sức mạnh đi lên làm đẹp cuộc đời, làm đẹp lòng người của thành phố mới”. Từ những câu nói của bác Sáu Dân, các thế hệ cán bộ, đội viên TNXP luôn nhớ những lời căn dặn đó; và đã cụ thể hóa các chỉ đạo bằng những chương trình, phần việc phù hợp, hiệu quả với tinh thần “vượt khó, xung kích, năng động, sáng tạo”.

Phát biểu tại buổi lễ ra quân của TNXP Thành phố - sáng ngày 28/3/1976, đồng chí Võ Văn Kiệt đã dặn dò: “Có bạn trẻ nào không xúc động với câu hát: “Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương”? Quê hương hôm nay không đòi hỏi mỗi người trẻ tuổi phải chết cho quê hương sống nữa. Đất nước vĩnh viễn độc lập, tự do rồi. Quê hương đòi hỏi anh phải sống và sống cho ra sống… Sống là chia bùi xẻ ngọt với nhân dân. Sống không phải là ăn bám, mà là lao động”.

Từ những lời dặn đó, các lớp TNXP Thành phố đã đến dấn thân, lao động quên mình. Ở các huyện ngoại thành Thành phố, sau những ngày làm việc miệt mài, những đêm đào kênh dưới ánh đuốc của TNXP, những con kênh tháo phèn, chống úng, tưới tiêu, đắp đê, gia cố hệ thống thủy lợi, đắp bờ đê ngăn mặn… đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn thành công trình kênh tưới, TNXP tiến hành đào đắp, lên liếp và khai thác những vùng đất đã được khai hoang thành nông trường trồng hoa màu, lương thực. Tại một số nơi thuộc tỉnh Lâm Đồng, Nam Tây nguyên, Đông và Tây Nam bộ, TNXP bao giờ cũng là những người đến trước để khai hoang, san đất, đắp đất làm nền và xây nên những ngôi nhà mới, vận động và giúp đỡ các gia đình, tiếp đón các hộ di dân, là lực lượng gần gũi các hộ dân nghèo đi lập nghiệp, làm chỗ dựa đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào đi kinh tế mới. TNXP thích nghi mau với hoàn cảnh sống để bắt tay vào lao động, quen với sình lầy, chịu đựng được với muỗi và đỉa U Minh, với vắt và muỗi, sốt rét rừng miền Đông và Nam Tây nguyên…

 Đồng chí Võ Văn Kiệt đến thăm và lao động với TNXP tại Kiên Giang, năm 1979.

Đối với việc giáo dục thanh niên lầm đường lạc lối, bác Sáu Dân gởi gắm niềm tin: “Tôi mong tất cả các em là những người thanh niên xung phong đi trước hãy đem tinh thần “Tình thương lứa tuổi” mở những chiến dịch “Trách nhiệm và tình thương” đến những bạn trẻ chưa nhận ra con đường phải sống, hoặc chưa đủ nghị lực để sửa lại nếp sống của mình, nay đã nhận thấy ra rồi mà còn có những khó khăn tư riêng cụ thể”. Tham gia xây dựng con người mới, giúp đỡ thanh niên chậm tiến, những người từng lầm lỡ thành những người có ích là nhiệm vụ TNXP Thành phố làm từ những năm đầu thành lập cho đến nay.

(còn tiếp)

Linh Phụng

Mời xem thêm đầy đủ bài viết của tác giả đã đăng ngày 28/10/22, trên Trang Tin Điện Tử ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

Mời xem thêm phim trên Youtube của HTV9 (dài 58p26gi).

(179) HTV TỌA ĐÀM: ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT - NHÀ LÃNH ĐẠO DẤN THÂN VÀ KIẾN TẠO - YouTube


Hình minh hoạ sưu tầm trên Trang Tin Điện Tử ĐẢNG BỘ TP.HỒ CHÍ MINH. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM. (2023-06-21)
MỜI XEM THÔNG TIN ĐẶC BIỆT - KHẢO SÁT HOÀN CẢNH, ĐỜI SỐNG CỰU TNXP TP HCM. (2023-06-09)
WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Covid-19 – Thời sự Quốc tế. (2023-05-06)
THÔNG TIN VỀ HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG NHÂN KỶ NIỆM 47 NĂM THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG TNXP TP.HCM. (2023-03-06)
THÔNG TIN VỀ HỌP MẶT GIỮA HỘI CỰU TNXP, LỰC LƯỢNG TNXP VÀ CÁC BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP TPHCM LẦN II. (2023-02-25)
PHẤN KHỞI SAU MỘT BUỔI HỌP MẶT – Trug Trí. (2023-02-25)
XIN TRÂN TRỌNG CÁM ƠN SỰ TRỢ GIÚP CỦA CÁC ĐỒNG CHÍ, ĐỒNG ĐỘI VÀ BẠN ĐỌC. (2023-01-31)
THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO CỦA NHÓM BIÊN TẬP WEBSITE. (2023-01-19)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Kính Chào Năm Mới – Năm 2023. (2022-12-24)
GIỚI THIỆU BUỔI RA MẮT BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP TIỂU ĐOÀN TNXP VŨ TRANG TIỀN GIANG - Trung Trí. (2022-11-21)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á