Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

NOEL CỦA TNXP - KỶ NIỆM BAN ĐẦU- Lê Đình Dũng.

Tuyển Tập 01 “Ký Ức Màu Xanh” tiếp theo. Do Tuyển Tập gồm nhiều bài viết ngắn, xem bất kỳ bài nào cũng được. Nên tựa đề bài đăng trên trang Web, không đánh số thứ tự. Tuy nhiên, người đọc có thể căn cứ theo số thứ tự của bài viết bên dưới để theo dõi tính liên tục. NBT.

03. NOEL CỦA TNXP (*xem chú thích số thứ tự bên dưới)

      Đi TNXP mà được đón Giáng Sinh ngay tại nơi đóng quân, luôn là ước mơ chưa từng nghĩ đến của những con chiên ngoan đạo đang khoác lên mình chiếc áo xanh, chuyện bình thường mà đâu có gì lạ, quy định là thế thì mình cứ chấp hành thôi nhưng đôi khi việc này cũng có cái hay, được đón Noel cùng với đồng đội, những người bạn mới quen, chắc chắn sẽ có thêm nhiều niềm vui mới và những trải nghiệm thú vị tuyệt vời mặc dù bữa tiệc “Réveilon” vẫn như cũ, vẫn cơm truyền thống TNXP, có chăng chỉ thêm nhiều lời nói về một ngày Giáng Sinh đã tới, và đây cũng là cảm nhận của mình về những ngày tháng đó trong đời TNXP.

* Noel lần thứ 1.

    Cảm giác của tất cả lính mới như tụi này về mùa Giáng Sinh đầu tiên ở môi trường TNXP là tìm cách chống đỡ với không khí lạnh đã bắt đầu tràn về, nó thực sự là một cơn ác mộng khi trời bắt đầu sụp tối, bạn không thể nào có một giấc ngủ ngon, nó cứ len lỏi vào tận nơi làm buốt hết da thịt, hình như cái lạnh nó biết điểm yếu của những người mới, thật ra làm sao mà chịu cho nổi khi bạn chưa quen với khí hậu ở rừng, lại chưa có trang bị cho mình đủ quần áo ấm, chỉ với một cái mền, một bộ đồ thì chỉ có thể ngồi than thở với nhau mà thôi. Nói vậy nhưng không phải vậy, vì với những người đã xác định được tư tưởng thì từ từ rồi cũng xong, cũng quen dần với mọi thứ, rất may mắn là có một ngày lễ lớn, đó là ngày truyền thống của đơn vị rơi vào 22/12 nên mình cũng có được vài bữa cơm có thịt, được múa hát, đốt lửa trại nên cũng giúp các bạn theo tín ngưỡng Thiên Chúa vơi bớt nỗi nhớ về những ngày được mừng lễ Giáng Sinh cùng với Gia đình.

* Noel lần thứ 2.

    Giáng Sinh lần này hơi bị tiếc nuối một chút, Chúng tôi cứ nghĩ kỳ này mình sẽ được đón Noel nơi phố thị tại công trình Thủy điện Trị An, vùng đất có đầy đủ mọi thứ, có Nhà thờ, có đèn điện... và quan trọng nhất là chúng tôi hơi rủng rỉnh chút tiền, có thể tổ chức riêng một bữa tiệc tương đối ngon lành vì công việc tại đây TNXP được lãnh lương khoán thêm, ngoài cái phụ cấp bèo bọt cố định hàng tháng, nhưng mộng bất thành, mới làm được 6 tháng TNXP nhận lệnh rút trở về lại vùng đất Vĩnh An, nơi đầy những kỷ niệm của mùa Noel trước.

    Buổi tối hôm 24/12, nhờ vào tài xoay xở, một số anh em cũng có được bữa tiệc nhỏ với thịt gà (nghe đâu là chôm gà của Ô. Đội trưởng mới nuôi) rồi cùng dắt nhau ra quán cà phê của người dân gần đó, Hai vợ chồng Anh Chị chủ quán là một trong những số ít người dân vì hoàn cảnh trôi dạt đến tận nơi này để vừa kiếm sống, vừa kiếm cơ hội để đổi đời và mặc dù lúc đó số anh em tham gia khá nhiều nhưng với Anh hôm nay là một ngày thiêng liêng, trọng đại của những con người tin vào Chúa, nên Anh đã mời tất cả cùng uống rượu chung, cứ thoải mái và không phải trả tiền, Anh cùng với TNXP và cây đàn guitar thùng đã cùng hát, cùng nghe những bài ca về Giáng Sinh... thật sự là một kỷ niệm đẹp rất khó để quên.

* Noel lần thứ 3.

    Mùa Giáng Sinh kỳ này, mình vừa buồn lại vừa vui, thật đáng tiếc khi những đồng đội của năm nào đã tan đàn xẻ nghé. Chúng tôi không thể cùng đón mừng Noel vì tất cả được phân công sang các đội khác, cũng như Tôi cũng đã chuyển đi. Nhưng mùa Giáng Sinh năm nay Tôi may mắn đã có bạn gái là người dân đang sinh sống tại vùng đất này, mặc dù hai chúng tôi là người ngoại đạo nhưng vẫn có một buổi tối thật vui. Chỉ có một chút tiếc nuối vì không có cái không khí ồn ào náo nhiệt của các chàng trai mặc áo TNXP dù không tiền nhưng vẫn luôn đầy ắp những niềm vui.

    Chỉ có 3 mùa Giáng Sinh trong cuộc đời TNXP, nhưng ít nhiều gì, nó vẫn luôn là những kỷ niệm đẹp của ngày xưa, thật khó để chúng mình được trở về với bao nhiêu là khoảnh khắc đáng nhớ và chắc chắn điều đó luôn chỉ là những giấc mơ.

04. KỶ NIỆM BAN ĐẦU

    TNXP thì rất nhiều đợt gia nhập, tất cả đều đã được trải nghiệm tuyệt vời của cuộc sống đúng nghĩa là... “gian khổ”... nhưng có đợt 85/11 của tụi này sao lại lắm gian nan...!!! Tôi dám chắc chắn rằng không có đợt quân TNXP nào mà tới gần 1 tháng sau khi gia nhập mà mới có được quân tư trang (cái này thì không thể trách móc ai... “vì trứng còn lộn” mà...). Nhưng điều mà Tôi và các bạn già đi cùng đợt với nhau, cho đến giờ vẫn còn nhiều thắc mắc nhưng vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

    Khi chân ướt chân ráo từ TP HCM chuyển sang ở một nơi xa xôi đầy rừng cây, lại ở biệt lập với dân cư đã là một cú sốc lớn với những chàng trai trẻ...(đẹp) cộng với cả tháng trời mặc đi mặc lại quần áo thường dân, nhìn thấy nó ô hợp vô cùng. Nhưng điều đáng nói, đáng nhớ nhất chính là những ngày đầu tiên được nếm mùi "cơm canh toàn quốc", rồi đến chiều tối lại được chiêu đãi những buổi chiếu phim mà nếu không nói ra thì không ai biết, những bộ phim mang tên rất kêu:

- “MUỐI QUÝ HƠN VÀNG”,

- “ LỆNH TRUY NÔ,

- “ SỐNG HAY LÀ CHẾT” …

    Trời ạ... chưa kịp thích nghi với điều kiện ăn uống (ăn chưa quen nên ăn ít, thành ra tối lại đói bụng) mà còn bị tra tấn tinh thần với những bộ phim “cúng cụ”, đã vậy ngồi xem thì muỗi đốt, kiến cắn... muốn đi “xả nước cứu thân” phải có sự đồng ý của người quản lý... Nên phải nói là lúc đó tinh thần Lính mới xuống một cách ghê gớm nhưng cũng rất may mắn là nhờ vào sự giúp đỡ của các Anh Chị tiền bối, rồi lại nhờ có những buổi sinh hoạt tập thể đờn ca múa hát, thêm vào đó là tuổi trẻ thì mau quên, mau hòa nhập (ai không chịu nổi thì...dừng cuộc chơi) cuối cùng rồi mọi chuyện cũng êm xuôi...

    Kể lại câu chuyện không phải để than khổ mà chỉ muốn được nhắc lại những kỷ niệm ngày xưa, những vui buồn đời TNXP, để cho con cháu mình biết... nói vui với nhau giữa các Anh em bạn già trong những buổi họp mặt là sau khi đã mừng thôi nôi (tròn 1 tuổi quân) thì tất cả mọi thách thức, mọi gian khổ của đời TNXP đều đã được giải quyết. Cuộc sống vẫn còn tiếp diễn nhưng nếu không có quá khứ thì làm sao có tương lai... Thôi thì cứ nhớ được gì thì cứ kể... Vì cuộc đời Tnxp là cả một trời thương nhớ, là cả một kho tàng những câu chuyện... mà cho đến lúc này nó vẫn là những đề tài nóng hổi trong các buổi họp mặt “gia đình nhỏ TNXP”.

Lê Đình Dũng

Chú thích: * Số thứ tự bài viết ghi đúng theo như số thứ tự của cuốn Tuyển Tập 01 “KÝ ỨC MÀU XANH”. Người đọc có thể căn cứ theo số thứ tự của bài viết để theo dõi tính liên tục. Nhóm biên tập.

Mời xem bài đăng kỳ trước:  Tuyển Tập 01 “KÝ ỨC MÀU XANH” - Lê Đình Dũng.

Số tiếp theo: TẾT ĐẦU TIÊN - ĂN MÍA - ĂN MĂNG - Lê Đình Dũng (2021-03-28)

 


Hình minh họa sưu tầm trên internet và chế tác thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á