Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa.

Anh nuôi là người nấu cơm, thức ăn để phục vụ nuôi quân. Trong bộ độ, TNXP luôn có người làm việc nầy. Tùy đơn vị phân công, nam hay nữ đều có nhận việc. Nếu là người nấu là nữ thì gọi chị nuôi. Những năm 1978-79, còn nhớ là TNXP theo tiêu chuẩn chế độ mức ăn của 1 người là 21 đồng/ tháng. Sau khi được cơ quan chức năng phân phối. Thực phẩm và lương thực được đưa vào bếp ăn tập thể. Đi phục vụ chiến đấu, cơ quan chức năng phân phối thực phẩm hầu như chẳng có gì. Chợ thì không thấy có. Số tiền ăn tính theo đầu người là 21 đồng/ tháng thì mua được gì? Ký ức tôi (đơn vị khác) còn nhớ lại lúc ở rừng Kaland (đất K), hàng ngày đều ăn cơm với mắm ruốc, củ cải muối (xá bấu), nước muối, . . . Rau là rau rừng, thường là đọt nhãn lòng. Vậy mà bửa có rau bửa không. Thế đó ! NBT.

 

Anh nuôi Dũng này là người có “Tâm”. Xin giới thiệu bài “ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG” của tác giả Nguyễn Văn Nghĩa.                          

Là anh nuôi của B1C2 (Liên đội 303) phối thuộc với E 209 ở khu vực Ngã ba Chóp. Anh không chỉ chẻ củi, nấu cơm, nấu thức ăn và nấu nước uống.

Không gian hoạt động của anh không giới hạn trong cái chái bếp cạnh nhà sàn. Mỗi ngày với cây AK trên lưng và cái bồng trên tay, anh đều chịu khó đi kiếm nguồn bổ sung thức ăn tươi cho đơn vị nên biết rõ chỗ nào có mương, có ao để bắt cá, chỗ nào có mướp, có khoai mì, có rau đay, rau nấu chua, khu vực nào có rau muống để bữa cơm chiến trường thêm ngon.

Có khi gặp bộ đội tát ao rộng, tát mương lớn anh luôn nhớ quay lại buổi chiều để bắt hôi, lúc nào cũng có cá cho anh em TNXP tụi mình. Một chi tiết nhỏ: bảo đảm anh em có đủ nước chín uống trong ngày và trử qua đêm là đáng nể rồi. Những chuyến tải thương tải đạn mà đơn vị dự kiến quá giờ ăn thì anh nuôi Dũng vắt cơm bó lá chuối hoặc lá sen, ở trong nhét miếng cá khô, có khi nhét miếng thịt kho mặn đặt vào thùng lương khô gánh đi ra tới ngoài chốt để anh em ăn đỡ đói, kèm theo là một can nước uống 4 lít. Gần cuối tháng 9/1978 anh nuôi Dũng, một vài anh em trong đơn vị và tôi cùng được kết nạp vào Đoàn.

Sau tháng 1/1979, anh nuôi Dũng cùng chúng tôi về Lai Khê phục vụ trực tiếp các đợt vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí đạn dược kể cả hòm rương vào Phnom Penh. Sau đó, anh chuyển qua C3 mà C trưởng là anh Đặng Đức Thắng. Giao liên Nguyễn Hữu Thành kể về người anh nuôi của đơn vị mình: “Lúc đó chúng tôi đóng chốt trên một vị trí cũ của Khơme đỏ ở Kompong Speu. Lán trại ở bìa rừng gần như còn nguyên. Nhưng anh em không vào ở trong đó mà căng võng nghĩ ngơi gần đường lộ. Tôi nhớ ngày nào cũng vậy, anh nuôi Võ Văn Dũng luôn chu toàn công việc hậu cần, không ngại đi ra xa nơi đóng chốt hái rau rừng về cải thiện bữa cơm của anh em.

Nguồn FB: Nguyễn Văn Nghĩa


Hình minh họa của tác giả và sưu tầm trên internet, chế tác của NBT. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐIỀU KHÁC BIỆT Ở LIÊN ĐỘI 312 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-11-05)
KỂ CHUYỆN VỀ LIÊN ĐỘI 311 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-10-30)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 309 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-29)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 308 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-28)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 307– Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-25)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 306 - Nguyễn Văn Nghĩa (2023-09-22)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 304 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-20)
ĐIỀU ĐẠC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 303 BIÊN GIỚI – Nguyễn Văn Nghĩa & TRUNG TRÍ. (2023-09-19)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 302 BIÊN GIỚI – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-18)
ĐIỂU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 301 THUỘC TỔNG ĐỘI 3 BIÊN GIỚI – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-17)

web counter
web counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á