Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa.

Xin giới thiệu bài viết mội hồi ký của Nguyễn Văn Nghĩa Cựu TNXP Liên đội 303 biên giới cùng bạn đọc. NBT.

              Lại được lệnh trở vô Tà Oan, nằm giữa Ngã ba Trâu Chết và Ngã ba Chóp. Chúng tôi một lần nữa giã từ rừng Nhum, giã từ người dân biên giới, trở lại đất K. Cứ tưởng sẽ tiếp tục tải thương, tải đạn, nào ngờ lại là những ngày dài tạm gọi là nghĩ dưỡng. Đã vào mùa khô. Đồng ruộng Tà Oan nứt nẻ, kinh mương nước xuống thấp, không khí bắt đầu nóng bức chứ không được mát lành như ở vùng biên giới  ruộng rẩy xanh mướt .

              Một ngày nọ, cán bộ chính trị ở Sư đoàn đến phổ biến tình hình nhiệm vụ mới: chuẩn bị tư tưởng cho tổng phản công trong mùa khô 1979. Anh em nghe xong và biết rằng chắc chắn sẽ đánh lớn nhưng không biết khi nào sẽ đánh và lớn là như thế nào, và không ai nghĩ rằng sẽ đánh thần tốc và giải phóng Phnom Penh như đã diển ra. Biết như vậy nhưng bây giờ chúng tôi đang ở Tà Oan, không biết phải làm gì và làm như thế nào. Vậy là phải chờ đợi phân công giao việc, tiếp tục những ngày bắt cá, hái rau, đốn dừa ăn củ hủ.

             Công việc bộ đội giao lúc đó chỉ là san lắp những khoảng đường sạt lở, lầy lội, ngập nước trong mùa mưa. Chỉ duy nhất một chuyến công tác xa. Lúc đó tôi được chỉ định đi cùng tài xế bộ đội trên một xe GMC. Hai chúng tôi được trang bị  súng AK và  lựu đạn. Xe chạy ngược về Việt Nam: từ Tà Oan, qua Kokisom, Men Chay rồi tới Ngã ba Trâu Chết. Từ đây xe chạy chậm chạp vì dằn xốc trên một đoạn đường khá dài lắp đầy cây rừng mà các đơn vị của Liên đội 303 đã chống lầy hồi mùa mưa. Xe tiếp tục chạy men theo rừng Nhum và gần tới xã Long Thuận thì quẹo vô một con đường đất đỏ hoàn toàn hoang vắng, không nhà không người chỉ có toàn cây rừng rậm rạp. Xe chạy không biết bao lâu mới ra tới Bến Sỏi. Sau đó xe tăng tốc trên con đường đất mà tôi còn nhớ một bên là rừng phia xa xa.Trên đường đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy đã gần tới thời điểm tổng phản công. Pháo hạng nặng và cao xạ được triển khai dài theo đường. Có cả bệ phóng tên lửa, xe tăng T 54 và thiết giáp. Không khí chuẩn bị chiến dịch bao trùm. Xe qua đất K. Xác xe vận tải quân sự, xác xe thiết giáp nằm trơ cháy đen hai bên đường. Xe chạy tới một đơn vị bộ đội, chúng tôi vào ăn trưa, nghĩ một lát rồi lên xe thẳng về Tà Oan mà không phải quay trở lại con đường đã đi. Thu hoạch duy nhất của tôi trong chuyến công tác này là có thể trung đội của mình sẽ nhận nhiệm vụ ở một nơi nào đó trên cung đường mình đã đi qua. Nhiều năm sau, qua trang WEB Liên đội 303 Biên giới, tôi mới biết  từ tháng 5 tới tháng 7/ 1978,  Liên đội 1 và 4 thuộc Tổng đội 4 từng phối thuộc với Đoàn 476 Công binh mở đường này, từ bắc rừng Nhum tới nam Bến Sỏi. Sau đó, hai liên đội sáp nhập thành Liên đội 309 thuộc Tổng đội 3./.

Nguyễn Văn Nghĩa.


Hình minh họa sưu tầm trên internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐIỀU KHÁC BIỆT Ở LIÊN ĐỘI 312 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-11-05)
KỂ CHUYỆN VỀ LIÊN ĐỘI 311 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-10-30)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 309 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-29)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 308 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-28)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 307– Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-25)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 306 - Nguyễn Văn Nghĩa (2023-09-22)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 304 – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-20)
ĐIỀU ĐẠC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 303 BIÊN GIỚI – Nguyễn Văn Nghĩa & TRUNG TRÍ. (2023-09-19)
ĐIỀU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 302 BIÊN GIỚI – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-18)
ĐIỂU KHÁC BIỆT CỦA LIÊN ĐỘI 301 THUỘC TỔNG ĐỘI 3 BIÊN GIỚI – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-17)

web counter
web counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á