Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Ký Ức về 303 - Đồng đội yêu thương

Nguyễn Thị Tuyết

Ký Ức về 303

Một ngày cuối Xuân 1976 , cái ngày mà đã gắn kết chúng tôi với cuộc sống TNXP .  những nam nữ thanh niên tràn đầy sức sống , mang cả sức trẻ , ước mơ và hoài bão vào môi trường sống tập thể . Qua biết bao đơn vị với đủ những nhiệm vụ vinh quang , từng giọt ….từng giọt mồ hôi đổ xuống để đổi lấy những con kênh , những liếp thơm thẳng tắp , những đồng lúa bạt ngàn , với lòng nhiệt huyết ngập tràn trong sức trẻ chúng tôi luôn hoàn thành biết bao nhiệm vụ .

Rồi Tổ Quốc gọi … chúng tôi lại sẵn sàng , ba lô trên vai lên đường ra biên giới , phối thuộc với Bộ Đội Sư Đoàn 7 anh hùng , chúng tôi đảm nhận nhiệm vụ , làm đường , cáng thương tải đạn trrên chiến trường CPC ác liệt .

Với bầu nhiệt huyết sôi sục trong lòng , bao nam thanh nữ tú  đã lên đường theo tiếng gọi non sông . ngày đi với đầy đủ các anh em đồng chí từng sát cánh bên nhau trên mặt trận lao động ngày nào , nhưng rồi ngày hoàn thành nhiệm vụ Quốc tế trở về chúng tôi đã phải chia tay biết bao đồng chí , đã hy sinh trên chiến trường CPC ác liệt ngày ấy . Trong một trận càn của giặc vào một buổi sáng tháng 7 /78 chúng tôi đã vĩnh viễn mất đi 24 người đồng đội . Các đồng chí đã hy sinh , anh dũng nằm xuống nhưng vẫn còn sống mãi trong lòng chúng tôi cho đến tận bây giờ .

Đã hơn 30 năm trôi qua , nhưng những ký ức ngày tháng đó đối với tôi không bao giờ phai nhạt , tôi vẫn nhớ như in ngày đầu tiên đặt chân lên biên giới , một buổi tối tại rừng Nhum , ngồi nhìn đạn pháo bay ngợp trời mà cả nhóm nữ TNXP vẫn vô tư cười nói như không hề biết sợ , không cả nghĩ đến rằng chúng tôi đang ở ngay ranh giới giữa sự sống và cái chết . Tôi nhớ hoài chị Lý khi mắc võng nằm ngủ , chị đã khóc chỉ vì sợ rắn bò vào võng mình nằm , vậy chứ chẳng hề sợ ngoài kia đạn pháo đang bay ngợp trời ( không biết chị có còn nhớ không nhỉ ? )

19/7 , cái ngày mà như một định mệnh tôi được đơn vị cử đi tập văn nghệ , để rồi đến sáng ngày 22 /7 tôi nhận được tin cả B3 của mình đã vừa bị  tập kích , cả B chỉ còn Lý và Tuấn sống sót với nhiều thương tật trên người

Tôi là người thật may mắn khi vừa bước qua ranh của cái chết một cách ngẫu nhiên , trong khi 7 bạn nữ chung A đã ngã xuống mãi mãi không trở về . Đã xa mà cứ ngỡ mới hôm qua , câu chuyện ngày nào vẫn theo tôi vào trong từng giấc ngủ , mong linh hồn các bạn thảnh thơi yên nghỉ , và cũng cầu mong hương hồn các bạn hiểu rằng trong lòng Tôi ( và những đồng đội còn sống hôm nay ) chưa một phút nào quên về những ngày xưa GIAN LAO MÀ ANH DŨNG ấy .

 

Đồng đội yêu thương

Đã 2 năm qua kể từ ngày đơn vị chúng tôi nhen nhóm ý định lập 1 nhà tưởng niệm trên đất Campuchia. Nơi có 24 anh em B3, Đại đội 3, Liên đội 303 của chúng tôi đã hi sinh ngã xuống khi tuổi đời còn quá trẻ.

Đến hôm nay trong ngày họp mặt đơn vị 20/5/2012. Tôi thật sự bồi hồi và xúc động khi thông báo cho anh em đơn vị biết rằng : tất cả đã được chuẩn bị sẳn sàng từ vật chất đến tinh thần.

Nhờ tinh thần đồng đội gắn kết nhau và sự tương trợ rất lớn từ những cựu chiến binh sư đoàn 7(đơn vị chúng tôi phối thuộc). Hôm nay chúng tôi chuẩn bị sang đất bạn. Trên xe không phải là hành trang, ba lô mà là sắt, xi măng, ngói, gạch.

Và Bia tưởng niệm hoàn thành sẽ là nơi đánh dấu sự tri ân của những người được sống hôm nay đối với những đồng đội đã hy sinh. Nơi chúng tôi mỗi năm đều tổ chức sang thắp nhang và làm lễ cho các bạn. Chúng tôi luôn nhớ và luôn hoài niệm về những năm tháng tuổi trẻ mà chúng ta đã sống và chiến đấu cho tổ quốc.

Hôm nay, một lần nữa xin được nói về các bạn với những yêu thương không bao giờ phai nhạt trong tôi.

Nguyễn Thị Tuyết


Ảnh vui: TNXP sẳn sàng chiến đấu với 3 công cụ Len, Xẻng và Súng . Tư liệu riêng của Giáo Hóa sưu tầmCÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á