Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Hậu cần đại đội trên biên giới.

Nguyễn Văn Nghĩa ghi theo lời kể của chị Ngô Thị Vui,  chị nuôi C2 - Liên Đội 303BG (0904.942.925).

Những anh chị em làm hậu cần trước tôi cho biết:

          Từ nơi đổ quân hồi tháng 6/1978,  đi theo con đường đất dọc bìa rừng Nhum chừng một cây số thì phát hiện được một cái chòi lá dựng trên một gò đất  chung quanh có nhiều cây che chắn. Cái chòi này không có cửa, mặt trước nhìn thẳng ra cánh đồng biên giới trơ trọi cỏ hoang, ba vách còn lại đều lợp lá. Có lẻ đây là nơi dừng chân nghĩ ngơi và trú mưa của người dân đi làm ruộng xa nhà, vào rừng hái thuốc, lấy củi hay săn thú. Anh em trong đơn vị đã nhanh chóng chặt cây rừng làm cột chống thêm cho mái lá và vách lá thêm vững, quét dọn nền đất cho sạch sẽ. Thế là cái chòi lá đơn sơ trở thành địa điểm an tòan  để vừa làm nhà bếp vừa làm nơi cất giữ lương thực và thực phẩm.

Tôi về làm chị nuôi  lúc nhà bếp của đại đội 2 đã ổn định. Vừa không bị mưa tạt gío lùa vừa cao ráo, không bị ẩm ướt nhà bếp này   đủ rộng để bố trí cùng một lúc vài miệng lò nấu cơm, nấu thức ăn và nấu nước.  Chung quanh nhà bếp dã chiến này, đại đội đào  nhiều giếng nước. Rừng Nhum mùa mưa, đất mềm nên anh em đào giếng rất nhanh ( chứ không phải khổ nhọc như ở Củ Chi) và không cần đào sâu cũng có được mội nước trong lành. Điều may mắn là tất cả những giếng này đều dồi dào nước ngọt trong lành dư dùng cho cả đơn vị. Đây cũng là một thuận lợi lớn cho chị em nữ đội viên trong sinh họat hàng ngày.

     Nấu cơm cho chín, nấu nước cho sôi thì nhất thiết phải đủ lửa. Ở rừng củi không thiếu, có sẳn khắp nơi. Nhưng tháng sáu trời mưa. Ở rừng mưa lớn và lâu. Nên tranh thủ những ngày nắng ráo, bộ phận hậu cần thường vào rừng gom củi khô về dự trữ để  trong những ngày mưa dầm cả đơn vị đều có bữa ăn đúng tiêu chuẩn.Và ngày nào cũng vậy, đã thành lệ, trước khi bóng đêm bao trùm lên cánh rừng biên giới,  cả đơn vị đều có cơm nóng ăn đủ no và tất cả các tiểu đội đều có đủ nước chín để trử uống trong đêm. Bộ phận hậu cần chúng tôi rất vui mừng và tự hào vì đã làm tốt phần việc của mình với mức cố gắng cao nhất, góp phần tích cực cùng đơn vị ổn định tư tưởng và đời sống trong mùa mưa trên chiến trường biên giới.

     Nhiệm vụ của đại đội bây giờ không còn là đào kinh lên liếp theo tiếng kẻng thi công mà là đốn cây rừng làm đường chống lầy cho bộ binh và xe quân sự bất kể giờ giấc. Vì vậy sức khỏe của anh chị em đội viên phải được bảo đảm tối đa. Để tăng cường dinh dưỡng,  ban chỉ huy đại đội chỉ đạo tất cả các tiểu đội phải cải thiện bửa ăn hàng ngày từ nguồn rau xanh tự nhiên rất phong phú của rừng Nhum. Không chỉ là rau rừng mà còn có rau muống đồng nhiều vô kể. Ngoài ra, từ chổ đóng quân nếu chịu khó theo đường mòn ven  rừng hơi xa một chút thì gặp nhiều dây mướp mọc hoang rực rỡ hoa vàng treo lơ lững những trái mướp to chín khô xám xịt y như những quả đạn cối đang chực rôi xuống đất. Còn những trái mướp non  xanh mơn mỡn và rất dài thì muốn hái bao nhiêu cũng có. Ngoài ra còn có nhiều dây bầu, dây bí bò tràn lan khắp mắt đất với vô số đọt non ngắt ăn không biết bao giờ mới hết.Tôi chắc là dân mình đã từng sinh sống , trồng trọt ở đây.

    Con đường đất sát bìa rừng cũng là đường giao thông nối liền  bộ phận hậu cần với các tiểu đội. Một đặc điểm khác lạ của rừng Nhum là ban đêm có rất nhiều rắn bò nghênh ngang trên con đường này, nhất là những đêm sáng trăng. Vì vậy, bên bộ đội có cấp cho đơn vị thuốc đặc trị gọi là viên rắn để uống ngăn chận tác hại sau khi bị rắn cắn. Chính nhờ những viên thuốc này mà em Tuấn ( giao liên của đại đội) mới hồi phục được nhanh sau một lần sơ ý bị rắn cắn trong đêm tối. Kinh nghiệm đề phòng rắn cắn cũng được hướng dẩn kỹ càng cho anh chị em TNXP. Ngũ võng ở rừng mỗi người phải tự trang bị cho mình một nhánh cây,  trước khi bước xuống đất thì lấy nhánh cây này đập mạnh mấy cái vào đôi dép hay giày đặt dưới võng để xua đuổi rắn vì rắn rất thích nằm chỗ ấm áp. Trong rừng, chỗ nằm trên giày dép lúc nào cũng ấm hơn mặt đất.

     Phần lớn anh chị em trong đại đội đều thuộc tổng đội thành đoàn, quen ngũ sạp chứ chưa quen ngũ võng. Tuy nhiên vẫn có vài người , trong đó có tôi, đã trải qua thời gian dài khai phá rừng lúc tham gia xây dựng vùng kinh tế mới tại liên đội Trung Kiên của tổng đội miền nên không xa lạ gì  cách thắt võng vừa nhanh vừa không bị tuột và không bị nước mưa chảy theo dây làm ướt võng. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của anh chị em này nên chỉ trong thời gian ngắn, cả đại đội đều có được một giấc ngũ ngon lành trên cánh võng giữa rừng xanh. Nút thắt võng rất đơn giản, nếu phải tháo chỉ cần kéo mạnh một cái là võng tuột xuống ngay.

     Sau khi phục vụ ba buổi cơm nước  sáng, trưa và chiều mỗi ngày, các anh chị nuôi cũng cần được thả mình đong đưa nghĩ ngơi thoải mái trên võng lấy lại sức để có thể chuẩn bị chu đáo các bữa ăn của ngày hôm sau. /. 

Ghi chú:

      -  Ghi theo lời kể của chị Ngô Thị Vui,  chị nuôi C2 (0904.942.925).

      -  ảnh minh họa lấy từ Google

                                                                           Ghi chép : Nguyễn Văn Nghĩa

                                                                                       (31/3-02/4/2010 )

 

 

 


Hình minh họa cuộc sống TNXP có nếp khoa học, kỹ thuật cải thiện bữa ăn và mắc võng.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á