Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

MÙA MƯA, ĐẠI PHÁO VỀ ĐỒNG BẰNG.

Khi nói tới TNXP biên giới thì người ta nghĩ ngay tới chuyện cáng thương, tải đạn, tải lương thực. Nhưng còn một nhiệm vụ quan trọng khác mà ít người biết là chuyện đưa pháo vào trận địa. Đây là một nhiệm vụ mà trung đoàn 209 của Sư đoàn 7  rất tin tưởng  B1 C2 của Liên đội 303.

             Tôi nhớ lúc còn ở Liên đội cơ động 3 trên tuyến kinh lửa Tam Tân – Củ Chi, Liên đội trưởng Nguyễn Văn Hoa hay hát bài “ Hò kéo pháo” khi tham gia sinh hoạt văn nghệ với anh em. Bài hát có câu “ Hò dô ta nào, kéo pháo ta vượt qua đèo. Hò dô ta nào, kéo pháo ta vượt qua núi”. Nói là kéo pháo ( phải có dây mới kéo được ) nhưng thật ra ở trong Chớp chúng tôi  dùng tay không đẩy pháo qua đồng ruộng ngập nước luôn luôn đúng thời gian và đúng vị trí như trong kế hoạch tác chiến của trung đoàn. Rất ít khi chuyển pháo vào ban ngày, phần lớn vào ban đêm

             Tôi  không nhớ  trung đội  đã di chuyển bao nhiêu  khẩu pháo trong những tháng mùa mưa của năm 1978, lúc đó anh Nguyễn Thanh Dũng là C trưởng trực tiếp phụ trách,  anh Huỳnh Ngọc Điều là B trưởng và tôi là B phó. Từ cao xạ 37 ly,  pháo 85 ly nòng dài và nòng ngắn, pháo 105 ly đến đại pháo hạng nặng 122 ly và 130 ly.

             Khi vào thăm đơn vị hồi tháng 10/1978, phóng viên Minh Triết của báo Sàigòn Giải phóng và chị Kim Hạnh báo Tuổi Trẻ hỏi kéo pháo ở đây có giống như ở Điện Biên Phủ hay không. Tôi trả lời rằng ở Điện Biên phủ là đồi núi nên phải có dây kéo còn ở đây là đồng ruộng nên chỉ dùng sức người để đẩy mà thôi. Thông thường pháo thì phải có xe kéo, nhưng trong hoàn cảnh chiến trường ở đây là đồng bằng lầy lội mưa như trút nước thì  TNXP phải dùng sức người đẩy pháo vào trận địa mới bảo đảm được yếu tố bí mật và bất ngờ. Nhìn những viên đạn lửa của pháo phòng không 37 ly xé trời đêm, anh em chúng tôi cảm thấy như đã trút hết nổi mệt mỏi và nặng nhọc.           

              Mỗi lần di chuyển  một khẩu 130 ly vào giữa khuya thì phải huy động gần hết lực lượng của trung đội. Anh em phải dùng sức mạnh cơ bắp của những cánh tay thanh niên họp sức nhấc hai cái càng phía sau của đại pháo lên khỏi mặt đất cho thăng bằng rồi đẩy pháo về phía trước. Cứ như thế mà tiến tới, khi nào mệt thì nghĩ một lát rối tiếp tục đẩy pháo về phía trước. Những anh em không tham gia đẩy pháo thì mỗi người vác duy nhất một trái đạn, mỗi trái nặng ít nhất 20 ký và rất trơn vì mỗi trái đạn đã được bôi dầu mở sẳn từ trước khi được khui ra khỏi bọc.  Toàn bộ quá trình kéo pháo ở mặt trận đồng bằng Ngã Ba Chóp diển ra trong im lặng - không có hò như trong bài hát-  mới bảo đảm được yếu tố bất ngờ của cách đánh này. Chính vì vậy mà anh em tốn sức nhiều hơn và mau mệt hơn. Bù lại, mổi lần đưa pháo vào trận địa ban đêm thì được quân nhu của trung đòan bồi dưỡng mỗi người một thanh lương khô./.

                                                                      Nguyễn Văn Nghĩa


Ảnh : C trưởng Nguyễn Thanh Dũng và B trưởng Huỳnh Ngọc Điều tại buổi họp mặt 12/5/2013. Đại pháo 130mm và pháo phòng không 37 mm. (Ảnh minh họa từ Google).CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á