Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Thịt trâu, củ hủ dừa

Khu vực Ngã Ba Chớp (K) dần dần trở nên quen thuộc với anh em TNXP trung đội 1 C2. Đồng  ruộng nơi đây thỉnh thoảng  xuất hiện một đàn trâu lớn gần chục con mà không biết chúng từ nơi đâu mà ra. Lúc đầu anh em còn e ngại, sau này anh em có bàn với bộ đội phát huy “nguồn hậu cần tươi sống” có sẳn  này để cải thiện bữa ăn trong những ngày thiếu thốn thực phẩm.

        Vì vậy, những ngày có  thịt trâu thì anh nuôi nấu món gì ăn cũng thấy đã thèm. Lúc đó chỉ biết mấy món như xào, kho mặn, hay nấu giống như nấu xương súp chứ đâu có biết hầm xã hay luộc mẽ như ở quán nhậu bây giờ. Dĩ nhiên lâu lâu mới được ăn thịt trâu một lần.

        Cũng may là những ngày thiếu thốn như thế trung đội còn đàn gà thịt gần chục con nên phần dinh dưỡng của anh em không bị sa sút.  Ở đây xin giải thích thêm: đàn gà là từ sáng kiến của chị Huỳnh Thị Kim Quý lúc đó là C phó đời sống, chị mua gà nhỏ từ Tây Ninh đem qua cho trung đội nuôi nhằm tăng thêm dinh dưỡng trong bữa ăn của anh em TNXP. Gà không nhốt trong chuồng mà được thả kiếm ăn trên đồng ruộng , trong vườn hoang chung quanh khu vực đóng quân nên rất mau lớn và mạnh khỏe. Nói theo kiểu bây giờ thì đúng là gà thả vườn chính hiệu. Ngon miệng nhất là thịt gà xào với củ hủ dừa, không cần nêm nếm mà hương vị vẫn  thơm ngọt một cách tự nhiên.

       Ở đâu có cây dừa mà xoay ngọn lấy được củ hủ? Chung quanh nơi TNXP đồn trú có trồng rất nhiều dừa. Để đốn dừa mà không bị bên bộ đội phê bình, anh em phải đi hơi xa, đến nơi chọn cây vừa sức mình, dùng rựa của Liên Xô đốn cho ngã xuống rồi chặt hết lá, lột dần các lớp vỏ trên ngọn đến khi lộ ra cải lõi màu trắng ngà rồi cắn thử một miếng thấy dòn và ngọt là được. Mỗi củ hủ dừa như thế dài hơn 3 tấc, đem về dùng hết không bỏ một thứ gì. Xào, nấu canh,  ăn sống đều ngon. Sau này,  trung đội được tăng cường thêm nhiều đội viên mới. Khi đi cải hoạt, anh em nhầm lẩn cây cau với cây dừa nên đem củ hủ về ăn không được, nhầm lẩn cây môn nước với cây bạc hà nên đem về ai ăn cũng bị ngứa trong họng nên đành phải bỏ cả nồi canh chua. Sau này anh nuôi mới biết cây môn khi cắt thì có mủ trắng còn cây bạc hà thì không./.

                                                            Nguyễn Văn Nghĩa


Ảnh minh họa từ InternetCÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á