Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Anh Xóm kể chuyện ma

Khi Liên đội cơ động 3 về kinh A  nông trường Lê Minh Xuân thỉ BCH Đại đội 2 lúc đó gồm : đại đội trưởng Vương Họ c, đại đội phó chính trị Lê Văn Xóm, phụ trách thi công và đời sống là hai đại đội phó Vũ Văn Sang và Đặng Duy Thịnh. Riêng anh Xóm có biệt tài kể chuyện ma. Những câu chuyện anh kể thường ngắn nhưng rất ghê rợn và hấp dẫn.

       Sam của BCH đại đội là căn nhà lá nhỏ, tôi phụ trách A đảm bảo nên thường sinh hoạt chung với các anh. Cái món mà anh Xóm thích nhất là luộc lon sữa cho đến khi sữa trờ màu nâu đậm và đặc sệt lại thì đem ra lấy muỗng múc ăn. Buổi tối, sau khi xong hết các công việc thì chúng tôi thường ra ngoài sân ngồi múc sữa ăn và uống trà, rồi kêu anh Xóm kể chuyện ma trước khi đi ngủ. Anh thường kể những câu chuyện ma ở đồng quê được nghe hồi còn nhỏ, rồi thêm thắt chi tiết này nọ khiến ai nghe cũng phải sợ hải, nhất là vào những buổi tối trời lạnh, gió nhiều, ngoài trời tối thui, bên trong nhà thì leo lét anh đèn dầu.

       Sau đây là một câu chuyện mà tôi vẫn còn nhớ. Một người chồng có vợ bị bệnh chết. Vì quá thương vợ anh không đem chôn mà để nằm trên giường , có giăng mùng  như đang ngủ. Anh chồng nằm bên bộ ván ngựa kế bên có để cây đèn dầu nhỏ với ánh sáng hắt hiu. Một hôm anh trằn trọc hoài ngủ không được, bỗng nhiên nghe luồng gió lạnh dọc sống lưng rồi tiếng mèo kêu. Bất chợt anh nhìn qua mùng có xác vợ thấy động đậy, vợ anh ngồi dậy vén mùng bước về phía bộ ván mà anh đang nằm hai cánh tay chỉa thẳng về phía trước với mười cái móng sắc nhọn. Anh tung người chạy ra đường trong đêm tối mịt mùng. Khi anh tỉnh lại thì người dân cho biết bắt gặp anh nằm bất tỉnh ở ven sông còn vợ anh thì đứng thẳng, hai cánh tay giương thẳng, hai bàn tay ghim chặt vào thân cây cổ thụ ven đường. Gương mặt biến dạng xám xịt, tóc xỏa rối bời, đối mắt trắng dã, miệng há hốc với đôi răng nanh  nhe ra ngoài.

          Và để người nghe càng sợ hơn, anh hay cá nếu kể xong ba chuyện mà người nào dám bước vào sam để đi ngủ thì anh thua một phần nhu yếu phẩm của tháng  đó, có khi là bịch đường, vài gói thuốc lá Vàm Cỏ hay Nông nghiệp, có khi là lon sữa; còn nếu không dám đi mà ở lại để nghe kể chuyện tiếp thì anh thắng. Khi kể chuyện anh thường hay đặc tả các chi tiết rùng rợn nên ai nấy cũng nổi da gà. Chúng tôi lúc đó thường hay thua độ anh Xóm. Có lần đại đội phó Đặng Duy Thịnh phải thua không chỉ một phần mà cả nguyên tháng nhu yếu phẩm. Dĩ nhiên những phần nhu yếu phẩm có được qua cá độ chuyện ma cũng để dùng ăn uống chung trong sinh hoạt hàng ngày./.

                                                                              Nguyễn Văn Nghĩa

                                                                                    ( 28/7/2013)


Ảnh vui minh họa từ internetCÁC TIN TỨC KHÁC :
HTV9, THAY LỜI MUỐN NÓI NGÀY 09/10/2022. CHỦ ĐỀ: BÀI CA CHƯA VIẾT HẾT LỜI. – Trung Trí. (2022-10-10)
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á