Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Xuồng Thốt Nốt – Nền Tháp Lạ

Lời NBT: Trong thời gian phục vụ chiến đấu và làm nghĩa vụ Quốc tế trên đất Campuchia, các TNXP đã thấy nhiều cảnh quan lạ mắt. Xin giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Văn Nghĩa. Lời tựa được đặt thêm.

Xuồng thốt nốt:

          Từ  nơi đóng quân của Trung đội 1 TNXP ở khu vực Ngã Ba Chóp, tôi đi bộ vào phía trong đồng chừng một tiếng đồng hồ thì gặp một ngôi chùa không người. Phía trước chùa là một ao sen lớn. Hoa sen hai màu trắng đỏ rất đẹp. Đứng ở đây, nhìn hoa sen, nhìn chùa,  nói theo ngôn ngữ nhà Phật, chắc chắn người ta sẽ cảm thấy bình tâm an lạc. Tôi và anh nuôi Võ Văn Dũng thấy dưới ao có một chiếc xuồng không giống loại xuồng ba lá phổ biến ở sông rạch miền Nam gồm vài miếng ván ghép lại mà là từ nguyên thân cây thốt nốt lớn được đục đẻo cho rổng ruột. Phía đuôi bằng phẳng, phía mũi xuồng được gọt tỉa rất khéo, vuốt lên cao và móc về phía sau. Chiếc xuồng giống như lọai xuồng độc mộc của bà con dân tộc thiểu số . Xuồng đậu sát bờ. Chúng tôi bước xuống, chiếc xuồng vẫn thăng bằng, không lắc lư có lẻ vì vỏ xuồng quá dày và chiếc xuồng quá nặng. Ngồi trên xuồng mà cảm thấy rất vững bụng. Tiếc rằng không có sào lớn để chống thử xem xuồng lướt trong nước như thế nào và để hái các nụ sen về ướp trà. Có lẻ đây là chiếc xuồng dành cho các nhà sư hoặc tín đồ đi ra giữa ao hái hoa  sen về cúng Phật. Gần bờ ao có một giàn mướp hoa vàng rực rở. Tôi và Dũng đến hái nhiều trái non để về làm món xào, đọt non để làm món rau luộc cho bữa cơm trưa rồi đi nơi khác. Thật tình mà nói, chúng tôi không dám vào chùa, chỉ đứng từ bên này ao sen mà nhìn. Chùa lớn mà hoang vắng quá, dĩ nhiên không tiếng kinh kệ và khói lạnh hương tàn.

Nền tháp bên hàng dầu:

       Trên đường đi kiếm thêm rau về nấu canh, chúng tôi thấy thêm một công trình rất lạ. Đó là một cái nền cao bằng xi măng có nhiều bậc tam cấp dẩn lên một cái  sân rộng với lan can an tòan bằng bê tông trên đó có xây một vài cây tháp nhỏ theo kiến trúc Khơme. Chung quanh có trồng nhiều hàng cây dầu, gần như dưới thân của từng cây  đều có khoét một lõm nhỏ vừa tầm người đứng chứa dầu từ trong cây tiết ra. Cái nền này có cửa đi vào phía trong nhưng tối om, tôi và Dũng cũng không dám vào xem có gì trong đó mặc dù mỗi đứa đều cầm trên tay súng AK lên đạn sẳn. Đã thành nền nếp, anh em ở trong Chớp dù là đi cải họat tự túc, hái rau trái hay tát cá đều phải mang theo vũ khí. Không hiểu sao đến chỗ linh thiêng như thế này mà cả tôi và Dũng đều ớn lạnh dọc sống lưng. Tứ bề chỉ có cây cỏ rì rào trong gió. /.

                                                                    Nguyễn Văn Nghĩa        

 


Ảnh minh họa từ internet.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á