Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Mùa mưa biên giới, 35 năm về trước ( phần 2)

Qua các chiến dịch đánh trả và trừng trị của Sư đoàn 7, lực lượng quân sự của Khơme đỏ ở tuyến trước bị tổn thất nặng nề và rồi chuốc thêm thất bại liên tục trong nhiều ý đồ phản công giành lại các khu vực đã bị mất. Lực lượng địch ở tuyến sau cũng chịu đựng thiệt hại lớn do bị không quân và pháo binh ta đánh trúng đội hình.

          Nhưng khi ta đánh sang đất địch, trụ lại đánh tiếp rồi đánh sâu hơn vào trong đất Campuchia thì đường chi viện hậu cần càng dài thêm. Khoảng cách từ hậu cứ các trung đoàn đến các chốt và các cụm chốt ngày càng xa hơn. Vì vậy, TNXP phải gia tăng cường độ mở đường, tải đạn trong tình thế hoàn toàn bất lợi về thời tiết. Có đoạn đường dài 10km mà gần 150 TNXP phải tập trung xuyên suốt 40 ngày san lắp, chèn nhiều lớp cây  mới bảo đảm được cho xe chạy thông suốt. Không quân cũng được huy động cho nhu cầu vận tải quân sự trong mùa mưa. Mỗi lần trực thăng chở gạo đáp xuống trên đất Campuchia thì TNXP lập tức triển khai đội hình bốc xếp trong thời gian nhanh nhất để trực thăng không cần phải tắt động cơ, nhờ vậy tiết kiệm được một lượng nhiên liệu lớn vì sau khi tắt máy, quá trình khởi động lại hao tốn nhiên liệu nhiều hơn. Ban  Chỉ huy Sư đoàn 7 đặc biệt tuyên dương trung đội nữ của Đại đội 4 về thành tích này. Có những thời điểm con đường huyết mạch 241 chi viện cho tuyến trước bị mưa lớn và sình lầy cắt đứt, nhiều đơn vị TNXP của Đại đội 4 phải di chuyển bằng trực thăng đến các trạm quân giới để kịp chuyển đạn dược vũ khí cho tuyến trước đúng thời gian quy định. Riêng 3 trung đội TNXP  phối thuộc với các  trung đoàn  141, 165 và 209 vẫn kiên trì phương châm chỉ đạo là ngày không giờ, tuần không thứ, có lệnh là đi, sẳn sàng hòan thành mọi nhiệm vụ theo yêu cầu của chiến trường.

        Mặt trận mùa mưa tuy có những lúc đại pháo nổ vang trời, đụng độ xảy ra ở nhiều chốt và cụm chốt nhưng chiến trường trường thuận lợi cho ta và bất lợi nghiêng hẳn về phía Khơme đỏ. Thế và lực của ta đều mạnh, giữ vững được các địa bàn then chốt và vị trí chiến lược, chủ động tiến công và giáng trả có hiệu quả các đợt phản công của địch.

          Đến tháng 9/1978, một sự kiện có ý nghĩa chính trị và có tác dụng động viên rất lớn diễn ra trên địa bàn chiến đấu của trung đoàn 209: nhiều đội viên TNXP phấn khởi đón nhận bằng khen của Bộ Tư lịnh Sư đoàn 7 và vinh dự được kết nạp vào Đoàn  ngay tại chiến trường trên đất Campuchia. Sự kiện này xác nhận vai trò, vị trí và công lao của TNXP trong thắng lợi của hai chiến dịch tiếng công mùa khô và phòng ngự mùa mưa trên vùng đông- đông bắc Soài Riêng.

          Cũng trong tháng 9 này, có thêm một sự kiện làm nức lòng anh chị em TNXP Liên đội 303. Được sự đồng ý của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 7 và Ban Chỉ huy Liên đội, từng đại đội sắp xếp cho cán bộ, đội viên về phép sau hơn ba tháng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới. Nhiều chuyến đò máy ở bến Long Giang cách Rừng Nhum gần chục cây số rộn ràng tiển đưa các đoàn TNXP qua sông Vàm Cỏ Đông, cập bến Cẩm Giang sát quốc lộ 22, nơi đây có xe đò đậu sẳn chở anh chị em về thăm gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh./.

                                                                         Nguyễn Văn Nghĩa

 Ghi chú: phần này trích trong tập “  Liên đội 303 TNXP bảo vệ biên giới tây nam và lam nghĩa vụ quốc tế” đã được Sở Thông tin – Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp phép xuất bản.


Ảnh minh họa sưu tầm từ Internet và tư liệu của LĐ 303CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á