Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Giao liên trên biên giới tây nam – phần 1

Ghi lại theo lời kể của anh Nguyễn Hữu Thành  (0908.187.960 ).

Không hiểu vì sao Liên đội 303 chỉ có mình tôi làm giao liên. Lúc đó tôi rất trẻ, chỉ mới 17 tuổi, dáng vóc nhỏ gọn, tác phong lanh lẹ, thái độ công tác  lúc nào cũng sẳn sàng, phấn khởi. Nhiệm vụ của tôi là truyền đạt công văn từ Ban chỉ huy Liên đội đến các đại đội.

Hồi đó, tôi có đeo chiếc đồng hồ Telda, nhờ đó, mới biết mỗi giờ tôi đi khá nhanh, được 6 km. Thường là tôi đi một mình, đeo cây AK báng xếp còn 2 trái lựu đạn tròn M.67 của Mỹ, tấm ny long che mưa và cái võng cuộn lại đeo bên hông, có khi đi cùng với anh Hồng Đức trợ lý tác chiến. Hôm nào nắng ráo thì đầu đội nón tai bèo, chân đi dép râu. Những ngày mưa nhiều, đường sá lầy lội thì xăn quần, đi chân không, trùm lên đầu và lưng tấm ny lông màu cỏ uá. Đi mà trong lòng phơi phới, thoải mái, không so đo phân bì thiệt hơn. Mỗi chuyến đi là một niềm vui y như lời bài hát Tuyến kinh lửa mà gần như TNXP nào cũng biết hát  “Sức trẻ mộng mơ, lòng ta bao nhiệt huyết”. Tôi đi riết nên quen và nhớ luôn những đặc điểm địa hình của con lộ đất mà trên bản đồ được ghi số 241: chỗ nào nhiều cây lớn, nơi nào có nhiều dừa, đoạn đường nào cắt ngang đồng ruộng, đoạn đường nào có nhiều nhà sàn, đoạn nào sình lầy, đoạn  nào ngập nước. Nhớ như vậy là để phòng khi gặp phải Khơme đỏ mà biết cách đối phó thoát hiểm và bảo vệ những người mà mình có trách nhiệm dẩn đường.

Mùa mưa năm 1978, tôi có nhiều chuyến đi với cấp trên và các đoàn công tác đến địa điểm đóng quân của những đơn vị nhỏ ở xa và hoạt động độc lập. Tôi đã đưa chị Ái Liên - Liên đội phó chính trị, Liên đội trưởng Lê Đình Lộc đến thăm, động viên các đơn vị đóng lẻ. Tôi đã đưa cán bộ, phái đoàn báo chí của thành phố (Tuổi Trẻ và Sài gòn Giải Phóng) vào sâu hơn 30 km bên trong đất Miên. Rất may mắn là tất cả những chuyến công tác đều an toàn, không vướng phải mìn, không vướng chông nhọn, không tai nạn hay ốm đau dọc đường và cũng không lần nào đụng độ với Khơme đỏ. Xa nhất là Trung đội 1 Đại đội 2 đi theo Trung đoàn 209, xa tuốt trong Chóp, phải mất gần 6 giờ đi bộ mới đến nơi. Đường đi quá xa và hoang vắng, ngay cả ban ngày. Nếu phải đi ban đêm trên tuyến đường này thì chắc sợ lắm. Chỉ sau này tôi hơi ớn lạnh khi nghe các anh trong Chóp cho biết rằng các anh chỉ lên đường về Rừng Nhum sau khi công binh đã rà mìn xong ở một số đoạn trọng yếu. Có lẻ vì vậy mà các anh ở Trung đội 1 về họp ở Rừng Nhum bao giờ cũng có mặt sau bữa cơm trưa, thường là một, hai giờ chiều.

Làm giao liên ở mặt trận đương nhiên không phải lúc nào cũng đi trên đường lớn, cũng phải lội ruộng băng đồng, hay chạy qua những khúc đường thấp ngập tràn nước. Cũng có lúc phải lội xuống ao vũng tranh thủ hái thêm mớ rau muống tươi cho bữa cơm sắp tới. Thường thì tôi tới đơn vị nào thì ăn cơm luôn với đơn vị đó. Có chi dùng nấy, có cá ăn cá, có rau ăn rau, nếu còn cơm nguội thì cũng ăn luôn. Những nơi tôi đi qua đều là điạ bàn mà các anh chị em TNXP đã từng qua, phần lớn là đồng ruộng lầy lội. Đáng sợ nhất ở những nơi này là rất nhiều đỉa và đỉa ở khắp mọi nơi. Gần như chổ nào có nước là chỗ đó có đỉa. Chỉ cần bước xuống nước là vô số con đỉa không biết từ đâu búng ra tới tấp trên mặt nuớc để tìm đeo và cắn vào bất cứ phần nào của thân thể đang ở trong nước để hút máu đến no mới tự động rớt xuống. Có loại đỉa mén nhỏ như đầu đũa, có loại điả trâu lớn cở ngón tay cái. Nhiều người chỉ rằng lấy vôi trét vào ngay chỗ đỉa cắn thì đỉa sẽ rớt xuống. Nhưng ở chiến trường làm gì có vôi. Thôi thì làm theo kinh nghiệm dân gian, lấy nước miếng trét vào tức khắc đỉa sẻ buông ra. Nhưng tôi vẫn sợ và phần lớn các đội viên nữ đều rất sợ vì dưới nước đỉa cắn rất êm, có khi bu đầy chân mà vẩn không hay biết. Đến khi lên bờ thấy chân rướm máu thì mới hoảng sợ hết hồn, không biết chúng có len lỏi vào chổ nào khác hay không !?  (Còn tiếp)

Nguyễn Văn Nghĩa                                                                                   


Ảnh minh họa theo tư liệu riêng của tác giả - LĐ 303 Cựu TNXP - TPHCM.CÁC TIN TỨC KHÁC :
HTV9, THAY LỜI MUỐN NÓI NGÀY 09/10/2022. CHỦ ĐỀ: BÀI CA CHƯA VIẾT HẾT LỜI. – Trung Trí. (2022-10-10)
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á