Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

BẮN TỈA

Chiến trường Đông - Đông Bắc thị xã Soài Riêng. Tháng 9/1978.

       Bộ đội và TNXP đã đi lại an toàn ngày và đêm trên con đường đất độc đạo mà trên bản đồ mang tên 241 nối liền biên giới Việt Nam với Ngã Ba Chóp. Tôi thường ra vô con đường này để họp với Ban Chỉ huy C và sẳn dịp ghé qua cơ quan Liên đội để lãnh sinh hoạt phí cho anh em. Có lúc tôi đi một mình, có lúc tôi đi cùng y tá Cù Đức Lộc. Mỗi người mang theo một tiểu liên và một trái lựu đạn M 67. Ăn cơm sáng xong, vác súng lên đường tới trưa mới đến được Ban Chỉ huy C ở rừng Nhum. Làm việc xong, khoảng 3 giờ chiều bắt đầu chuyến đi trở về trong Chóp, khoảng chín mười giờ tối mới tới nơi.

         Đi chấn đất qua lại nhiều lần trên con đường này nên tôi nhớ luôn đoạn nào nhiều sình lầy, có nhiều cây thốt nốt, đoạn nào đi qua đồng ruộng hoang vắng và nhớ luôn chỗ nào có chốt của bộ đội . Nói là chốt nhưng thật sự đó chỉ là những tiểu tổ vài ba người, mỗi tiểu tổ trú trong  cái chòi đơn sơ dựng bằng thân cây, ván của những thùng đựng đạn, và các loại  vật liệu tại chỗ đủ che mưa nắng. Và đã thành thói quen, khi đi mệt và khát nước thì ráng đi đến chốt của bộ đội để uống trà, hút thuốc, nói đủ thứ chuyện trên đời và đi tiếp. Cứ nghe được giọng nói bắc kỳ là chắc chắn sẽ có nước trà móc câu nóng hổi. Ai có thuốc thì đem ra cùng hút, TNXP có kẹo đậu phộng hay đường tán mua ở rừng Nhum đem ra cùng thưởng thức. Anh em đối xử với nhau như người thân trong nhà.

        Lúc đầu, tôi nghĩ bộ đội chắc cũng trang bị như bình thường nên không để ý. Mấy lần sau, khi bộ đội lau chùi vũ khí thì tôi mới chú ý đến một loại súng lần đẩu tiên mới nhìn thấy. Anh em  bộ đội cho biết đây là súng bắn tỉa của Liên Xô, xạ thủ sẽ leo lên ngọn thốt nốt cao, dọn dẹp chỗ quan sát cũng là chỗ có tư thế bắn vững vàng nhất và trực trên đó, khi phát hiện được trinh sát Khơme đỏ xâm nhập vào vùng kiểm soát của ta thì bắn hạ ngay tức khắc. Đây là một chiến thuật gây cho đích nhiều căng thẳng, góp phần làm sai lệch nhận định của Khơme đỏ về tình hình bố phòng của ta. Theo sách Lịch sử Sư đoàn 7 bộ binh thì chỉ riêng trong một tháng,  một tổ xạ thủ của E 165 đã loại trừ 95 binh lính Khơme đỏ./.

                                                                      Nguyễn Văn Nghĩa - 02/9/2015


Ảnh minh hoạ sưu tầm từ Internet .CÁC TIN TỨC KHÁC :
HTV9, THAY LỜI MUỐN NÓI NGÀY 09/10/2022. CHỦ ĐỀ: BÀI CA CHƯA VIẾT HẾT LỜI. – Trung Trí. (2022-10-10)
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á