Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

ĐỐI MẶT - Tập 3 : Tình yêu và thù hận

Năm 1971 phong trào sinh viên chống bầu cử độc diễn của Tổng thống Thiệu diễn ra, một số điểm bầu cử bị sinh viên đốt phá làm cho tình hình chính trị tại Đô thành Sài Gòn lúc này thật rối ren. Bác sĩ Trí ra trường, bị vào lính và trở thành bác sĩ quân y của quân đội Cộng hòa, người yêu là Hồng Nhung thì ngược lại là một sinh viên tham gia phong trào đốt xe Mỹ và có quan điểm chính trị đối lập với Trí, Hồng Nhung bị chính quyền Sài Gòn bắt kết án và đày đi Côn Đảo giam giử chờ ngày hành quyết. Ghi chú: theo các mẫu chuyện đã nghe được, truyện này do tác giả hư cấu thêm, so với thực tế đã xãy ra. Câu lạc bộ cựu TNXP xin lưu ý cùng Bạn đọc.

Tập 3 : Tình yêu và thù hận

Năm 1971 phong trào sinh viên chống bầu cử độc diễn của Tổng thống Thiệu diễn ra, một số điểm bầu cử bị sinh viên đốt phá làm cho tình hình chính trị tại Đô thành Sài Gòn lúc này thật rối ren, như thêm dầu vào lửa sự kiện xe Jeep Mỹ cán chết một nữ sinh Gia Long trên đường tan học về nhà đã làm cho phong trào sinh viên chống chính quyền chống người Mỹ mỗi ngày một phức tạp hơn.
Chiến dịch đốt xe Mỹ bắt đầu thực hiện do Huỳnh Tấn Mẫm - Tổng thư ký Tổng hội sinh viên Sài Gòn, trực tiếp chỉ huy.

Chiếc đầu tiên bị đốt vào lúc giữa trưa, trước cửa Cơ quan viện trợ Hoa Kỳ USAID nằm trên đường Lê Văn Duyệt. Chiếc Jeep đang chạy ngon trớn, thì có mấy chú học sinh áo trắng, quần xanh dắt xe đạp băng qua đường. Mới vừa giảm tốc, thì bất chợt 1 học sinh núp sau cây dầu cổ thụ ven đường, lao ra rất nhanh ném trái bom xăng vào xe, thành thục như đã có luyện tập kỹ càng, từ lâu. Chiếc xe bùng cháy. Bom xăng chỉ là vỏ chai xá xị, cho đầy xăng rồi nút lại bằng giấy báo, tập học trò. Nó là thứ vũ khí tuy thô sơ, dễ tạo nhưng rất nguy hiểm, đáng gờm.

Sau những lần bị tấn công bất ngờ và hàng loạt xe Mỹ tại các nơi trong thành phố bị đốt, người Mỹ đã cảnh giác hơn rất nhiều khi thấy các nam sinh đến gần xe của họ nhất là khi trong tay họ mang theo chai lọ, bên cạnh đó mật vụ của tổng nha cảnh sát đã ráo riết truy lùng những người lãnh đạo phong trào sinh viên và đã bắt được một số người chủ chốt như Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Xuân Thương và một số người khác đã làm cho phong trào đốt xe Mỹ bị lắng xuống.

Người nữ sinh Gia Long bị xe Mỹ cán chết là em gái ruột của Hồng Nhung nên cô rất hận người Mỹ và mong có dịp trả thù. Lúc này tổng hội sinh viên Sài Gòn có chủ trương xoay chuyển kế hoạch đốt xe Mỹ qua cho các nữ sinh thực hiện, các nam sinh làm lực lượng tiếp ứng và chọn Hồng Nhung chỉ huy trực tiếp đánh những trận đầu.

Năm 1971, học sinh trên đường Trương Minh Giản giờ tan học , những tà áo trắng học trò hồn nhiên nói cười lũ lược giăng kín trên đường về nhà. Cạnh bên trường Tân Đức có các dãy nhà lầu biệt thự mới xây cho lính Mỹ thuê, hồi ấy ở Sài Gòn có phong trào xây nhà lầu cao ráo, sạch đẹp, gắn máy điều hòa, đề “Room for rent” chủ yếu để cho người nước ngoài thường là các sỹ quan người Mỹ thuê để ở.

Một nữ sinh giở chiếc nón lá, đưa tay lên vuốt mái tóc ra sau ba lần trông thật duyên dáng, xong liếc nhìn về phía nhóm bạn phía bên kia đường, đó là ám hiệu. Lúc đó có một chiếc xe Jeep Mỹ chạy tới, bỗng hai nữ sinh đùa giỡn giành nhau gói quà vặt, một cô khác xúm lại tạo ra cảnh lộn xộn giữa đường, chiếc xe phải dừng lại, bóp kèn inh ỏi tài xé la to “ Move. move. move ...” Khi chiếc xe chầm chậm lách qua đám nữ sinh quẹo trái vào dãy nhà lầu dừng lại, một nữ sinh nhanh chóng lấy trong cặp tắp ra một bịch Ny-lông chất lỏng màu tím lợt trông như một bịch nước xi rô nho. Mấy lính Mỹ ra khỏi xe khoá lại đi vào nhà, không ngờ một cô gái nhỏ bé đã nhanh nhẹn mở dây thun, hất cả bịch xi rô nho ấy vào gầm xe, một cô khác quẹt diêm ném vào, thì ra đây là bịch xăng nên khi gặp que diêm quẹt thì tạo nên ngọn lửa bùng cháy, lan sang cả những chiếc bên cạnh.
Đó chính là Hồng Nhung cùng hai đồng đội, gần đó có một xe cảnh sát đang đi tuần, thấy có dám cháy liền điện báo cho lực lượng cứu hoả đến chửa cháy và cử một toán cảnh sát nhanh chóng vào cuộc truy lùng các đối tượng đã gây ra sự việc này.
Hồng Nhung ra hiệu cho hai đồng đội phân ra lẫn khuất vào dòng học sinh tan học, riêng mình vì lớn tuổi hơn lứa tuổi học sinh nên khó hoà lẫn được bèn men theo hè phố chạy vào một con hẽm của khu biệt thự cao cấp gần đó. Toán cảnh sát thoáng thấy có bóng người dáng vẽ hấp tấp vừa chạy qua, khả nghị họ liền nhanh chóng bám đuổi theo nhưng đến cuối hẽm thì mất dấu.
Biệt thự của gia đình bác sỹ Trí nằm trong khu này, Hồng Nhung đã nhiều lần được bác sỹ Trí đưa về đây chơi để giới thiệu với ba mẹ mình nên mọi người trong nhà đã quen biết. Cô bắm chuông, chú Ba quản gia ra mở cổng, cô lách nhanh vào và nói :
“Chú Ba khoá cổng giúp con và lát nữa có ai xét hỏi thì giúp nói là không thấy ai chạy vào đây nghe”.
Tuy thấy lạ với lời dặn dò này, nhưng biết Hồng Nhung là bạn gái của cậu chủ nên chú Ba khoá trái cổng lại và mời cô vào nhà trong.
Chừng khoản 5 phút sau một toán cảnh sát khác đến tăng cường, chừng 10 người chia nhau khám xét toàn bộ các nhà trong khu này.
Tiếng đập cổng hối hả xen lẫn tiếng quát tháo : “Mở cửa mau xét nhà, mở ra mau”.
Chú Ba đi ra và hỏi : “Các chú làm gì mà la ầm lên vậy, biết đây là nhà ai không ?”,
Có tiếng đáp trả : “ Nhà ai thì không cần biết, chúng tôi đang thi hành công vụ yêu cầu ông mở cổng ra ngay”.
Chú Ba gằng giọng : “ Đây là nhà riêng của Dân Biểu Hoàng, các chú có biết không ?”.

Nghe đến đây toán cảnh sát khựng lại và xuống giọng: “ Xin lỗi chú, chúng tôi đang truy đuổi một nữ Sinh vừa đốt xe Mỹ chạy vào đây, khu này là hẽm cụt nên chỉ có thể lẫn trốn một trong các nhà quanh đây thôi”.
Chú Ba: “Tôi nói rồi đây là nhà bạn thân với Thiếu tướng tư lệnh, không bao giờ chúng tôi lại bao che các phần tử chống chính phủ , các chú muốn xét phải có lệnh xét của Tổng nha, ngược lại nếu tự ý vào mà xét không có gì thì các chú coi chừng có thể bị bị đổi ra vùng 1 đó nghe”.

Sau đó chú Ba gọi điện cho Trí, nghe tin Hồng Nhung ở tại nhà mình và bị tuần cảnh truy lùng , Trí bàn giao công việc cho bác sỹ phụ tá và nhanh chóng lên xe quay trở về nhà ngay, trên đường về Trí ghé tạt qua Tổng nha cảnh sát đón Trung tá Ứng – Trưởng phòng tổng hợp.

Xe dừng lại trước nhà, Trí cùng Trung tá Ứng vừa bước xuống xe , Thiếu uý trưởng toán tuần cảnh bước lại chào và nói : “ Báo cáo Trung tá , chúng tôi đang đi tuần tra thấy có một chiếc xe Mỹ bị đốt và đối tượng tình nghi chạy vào khu này, nhưng đến đây thì mất dấu, đây là hẽm cụt nên có thể nó còn ẩn núp trong các nhà xung quanh đây thôi”.

Trung tá Ứng : “ Các chú đã lục soát hết chưa” .
Thiếu uý trưởng toán cảnh sát trả lời “Dạ hết rồi ngoại trử nhà này”
Trung tá Ứng : “Đây là nhà của Dân biểu Hoàng là một chính trị gia chống Cộng nổi tiếng làm sau trong nhà có thể chứa chấp bọn chống chính phủ được ”.
Bác sỹ Trí : “Nếu các anh chưa yên tâm thì tôi bảo chú Ba mở cửa và dẫn các anh đi xét từng phòng trong nhà ngay”. Nói xong Trí bấm chuông và chú Ba ra mở cổng.
Trí xoay về hướng chú ba và nói : “Chú mời mấy anh em đây vào uống nước và để họ làm nhiệm vụ nghe”. Vừa nói Trí vừa nháy mắt hai cái ra hiệu cho chú Ba.
Thiếu uý cảnh sát ngập ngừng nói : “Tụi em xin lỗi , không biết đây là nhà người quen của Trung tá. Vậy xin phép cho tui em rút lui”.

Trưa hôm đó Hồng Nhung ở lại ăn cơm với Trí, khi còn lại hai người Trí hỏi : “Làm sao em lại đính vào mấy chuyện này vậy ?, lúc này anh thấy Tổng hội sinh viên của em làm dữ quá , biểu tình chống bầu cử độc diễn của ông Thiệu thì còn chấp nhận được chứ rớ vào mấy vụ đốt xe Mỹ thì coi chừng đi tù mọt gông đó nghe”.
Hồng Nhung : “Em gét người Mỹ ở đây lắm, chuyện Việt Nam để cho người Việt lo, họ can thiệp vào đây làm gì để càng ngày càng có nhiều người bị giết. Đó anh thấy không! em gái em là học sinh còn ngây thơ chưa biết gì mà đã bị họ giết chết rồi đó” .
Bác sỹ Trí : “Chiến tranh mà em, không thể nào tránh việc chết chóc được, hơn nữa cái chết của em gái em là do tai nạn chứ đâu phải họ cố tình gây ra ”.
Hồng Nhung : “ Đây là đất nước của mình sao họ tự do chạy xe cán chết người như vậy được, họ đã gây tang tóc cho gia đình em thì họ phải nhận lấy các hậu quả ngược lại”.

Cuộc tranh luận không đi đến đâu vì tuy họ thật sự yêu nhau nhưng hai người lại có quá nhiều quang điểm chính trị khác biệt, bản thân Trí là một sỹ quan quân y trong quân đội cộng hoà, gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu tham gia chính trường tại Sài Gòn và theo phái chủ chiến chống Cộng. Ngược lại gia đình Hồng Nhung có nhiều người tham gia quân giải phóng, cô căm thù người Mỹ vì đã giết chết em gái mình , từ đó cô là một trong những sinh viên nòng cốt của phong trào đốt xe Mỹ.

Sau lần đó Hồng Nhung tiếp tục tham gia nhiều vụ khác, một lần ở trước chợ Tân Định, đường Hai Bà Trưng, quận nhất, xe Jeep Mỹ vừa tới cổng nhà thờ Tân Định, đã bị ném vào xe một bịch xăng to tướng. Chiếc xe bốc cháy.

Sau trận đánh này Tổng nha cảnh sát đã được mật báo viên cài trong Tổng hội sinh viên Sài Gòn cung cấp thông tin về danh sách các sinh viên trong các đội đốt xe Mỹ. Ngay sau đó Hồng Nhung bất ngờ bị bắt tại nhà. Tang vật quan trọng nhất mà mật vụ tịch thu được là quyển sổ tay ghi rành rẽ ngày tháng, địa điểm những chiếc xe mà tổ, nhóm của chị đốt thành công.

Khi hay tin người yêu bị bắt, Trí đã nhờ cha mình hổ trợ lo lót để gở tội cho Hồng Nhung, chỉ có Luật Sư Vũ Văn Mẫu nhận lời đứng ra để bào chữa trước toà mà thôi, còn lại không ai giám đính liếu vào vụ án này sợ bị liên luỵ do nó dính đến người Mỹ và đây cũng là một vụ trọng án tại Sài Gòn có tính chất chính trị người nào liên quan có thể bị cho là thuộc phe chống chính phủ.
Sinh viên Dược khoa Hồng Nhung mới vừa bước qua tuổi 25, bị tuyên án tử hình. Trong khi chờ ngày hành quyết, chị bị đày ra Côn Đảo. Còn tiếp.

FB Duy Linh


Ảnh do tác giả cung cấp. Những việc liên quan bản quyền, xin liên hệ FB Trương Duy Linh.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á