Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Đối Mặt - Tập 6 : Tình củ vừa gặp nhưng lại chia xa

Được giải thoát khỏi ngục tù Côn Đảo và quay về đất liền, Hồng Nhung được gặp lại người yêu là bác sĩ Trí, nhưng một lần nữa trở lực cuộc đời vẫn ngăn các họ đến với nhau mặc dù tình cảm trong cả hai vẫn luôn cháy bỏng. Lúc này Hồng Nhung là cán bộ của chế độ mới thì ngược lại Trí là một sỹ quan chế độ củ phải lên đường vào trại học tập cải tạo. Ghi chú: theo các mẫu chuyện đã nghe được, truyện này do tác giả hư cấu thêm, so với thực tế đã xãy ra. Câu lạc bộ cựu TNXP xin lưu ý cùng Bạn đọc.

Tập 6 : Tình củ vừa gặp nhưng lại chia xa

Được giải thoát khỏi ngục tù Côn Đảo và quay về đất liền, Hồng Nhung sức khỏe còn rất yếu nên được Ban cán sự Thành đoàn bố trí về nằm tại trung tâm điều dưỡng trên đường Âu Dương Lân quận 8.
Hay tin Trí liền chạy xe máy đến thăm nhưng lúc này tình hình Sài Gòn mới vừa giải phóng còn trong chế độ quân quản, các cơ quan mới thành lập được bảo vệ chặc chẻ, do vậy tuy đây không phải là mục tiêu quân sự nhưng Trí không có giấy tờ nên không thể vào được.
Vốn là một bác sỹ có quen biết với nhiều người làm nghề y, Trí nhờ một bác sỹ dân y làm việc trong trung tâm này bảo lãnh và đưa Trí vào bên trong.

Hồng Nhung nằm đấy trong một thân thể gầy gò và khô héo, khi bị bắt chị đã bị rất nhiều đòn roi tra tấn của kẻ thù, không thiếu một thứ gì, qua nhiểu trại giam và cuối cùng là biệt giam trong chuồn cọp Côn Đảo đã lấy đi toàn bộ sức sống của chị.
Trí không thể nào nhận ra được người yêu xưa qua hình dáng này ngoại trừ đôi mắt vẫn sắt sảo và cương nghị như ngày nào, không hề đổi khác.
Thấy Hồng Nhung còn mệt và đang lim dim ngủ nên Trí không nỡ đánh thức vội, được một lát thì có cô Y tá đi vào vào yêu cầu mọi người ra ngoài phòng vì đã đến giờ khám và chích thuốc cho bệnh nhân.

Quay vào phòng sau khi các Y sỹ làm việc xong, lúc này Hồng Nhung đã thức dậy và nhận ra Trí, với giọng nói yếu ớt lên tiếng trước :
“Sao anh biết em ở đây mà đến thăm vậy ?”
Trí đến bên giường bệnh, nắm bàn tay gầy gộc của người yêu và nói :
“ Hai hôm trước anh ghé số 4 Duy Tân, nơi các bạn sinh viên trong Tổng hội sinh viên Sài Gòn ngày xưa của em đang trở về và điều hành các hoạt động của sinh viên học sinh hiện nay ở Sài Gòn, anh có hỏi và được Việt “cận” cho biết là em đã rời Côn Đảo về Sài Gòn, nhưng sức khỏe còn quá yếu nên họ chuyển em về đây điều trị.
Mấy bữa nay anh đã đến xin vào thăm nhưng họ không cho vô, may có quen với một Bác Sỹ làm trong này nên anh hôm nay mới gặp được em.
" À em thấy trong người thế nào ?”
Hồng Nhung : “ Người em như chẳng còn sức để mà sống nữa anh à, đau khắp mọi nơi cứ đứng lên khoản chừng đôi ba phút thì cảm thấy choán váng tối sầm cả mặt mũi. Ăn uống thì chẳng được hể ăn vào thì một lát nó muốn buồn ói ra ngoài ngay, cảm giác nặng nề ở ngực, ho suốt không dừng được ”.

Là bác sỹ nên Trí khám kiểm tra cho Hồng Nhung ngay để đánh giá bệnh trạng và tình hình sức khỏe.
“ Ở đây họ có cho em đi làm các xét nghiệm cơ bản như xét nghiêm máu, chụp hình phổi chưa ?” Trí hỏi.
Hồng Nhung: “ Dạ chưa anh à, đây là viện điều dưỡng mới thành lập nên chưa có các phòng xét nghiệm hay X quang” .

Ngày hôm sau trở lại viện điều đưỡng, Trí đưa bạn gái mình đến một bệnh viện tư quen biết để làm các xét nghiệm cơ bản và chụp X quang, sau khi có kết quả mang về Trí trao đổi chuyên môn với các bác sỹ đang điều trị của Hồng Nhung .
Qua hội chẩn cho thấy do bị thương tổn nặng nề các cơ quan nội tạng cộng với một thời gian dài bị giam giữ khắc nghiệt đã làm cô ấy suy kiệt sức khỏe và thiếu máu nặng, hình ảnh X quang cho thấy phổi có nhiều vết nám, chất dịch đã tràn vào ½ bên dưới cả hai phổi, nếu không điều trị ngay thì có thể làm khó thở và dẫn đến tử vong .

Sài Gòn sau ngày giải phóng tình hình rất lộn xộn các nhà thuốc tây đa số đều đóng cửa, các loại thuốc đặt trị rất khan hiếm, bệnh phổi của Hồng Nhung do để lâu và không được điều trị đúng cách nên đã chuyển qua giai đoạn thứ 2, bên cạnh đó các loại khuẩn đã trở nên kháng thuốc, các loại kháng sinh thông thường như Streptomycine, Penicyline không còn tác dụng nữa.
Bác sỹ Hùng – giám đốc viện điều dưỡng nói với Trí:
"Để chặn đứng bệnh phổi của cô ấy chúng ta cần các loại kháng sinh mới để điều trị cho các trường hợp khuẩn đã kháng thuốc, tiếc là hiện nay trong kho thuốc của viện chúng ta không có loại cần dung này".
Trí hỏi : “Bác sỹ cứ cho tôi tên các loại biệt dược và số lượng cần dùng tôi sẽ cố đi tìm trong các dược phòng và các nhà thuốc quen biết ở Sài gòn này, hy vọng sẽ tìm được”.

Do hành nghề Y nhiều năm tại Sài Gòn nên chỉ trong vòng một ngày, Trí đã thu thập đủ số biệt dược theo yêu cầu, ngoài số thuốc này anh còn cung cấp thêm cho Bác Sỹ Hùng nhiều loại thuốc hiếm khác, giúp phục hồi thể trạng cho Hồng Nhung .

Bác sỹ Trí là mối tình đầu của Hồng Nhung, họ thật sự yêu nhau nhưng trong những năm chiến tranh do hoàn cảnh đã làm cho họ có sự khác biệt về ý thức chính trị, hai người đứng về hai phía khác nhau trong cuộc chiến, chính vì điều này đã dẫn đến việc Hồng Nhung bị bắt, bị kết án tử hình và đầy đi Côn Đảo trước sự bất lực của người yêu.
Chiến tranh đã kết thúc, họ đã gặp lại nhau sau nhiều năm trắc trở, lẽ ra họ phải được trùng phùng và sống hạnh phúc. Nhưng có lẽ kiếp nạn vẫn chưa rời xa họ, Trí là bác sỹ nhưng vẫn là một sỹ quan quân y của chế độ củ, Ủy ban quân quản sau khi vào Sài Gòn, đã phát loa kêu gọi sỹ quan, binh lính và viên chức chế độ củ phải ra trình diện.
Một tuần lễ sau, Trí từ biệt Hồng Nhung lên đường đi học tập cải tạo. Một lần nữa họ phải xa cách nhau vì thời cuộc của đất nước cho dù tình yêu trong họ đã chín mùi. Còn tiếp.

FB Duy Linh


Ảnh do tác giả cung cấp. Những việc liên quan bản quyền, xin liên hệ FB Trương Duy Linh.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á