Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

ĐỐI MẶT - Tập cuối 29 : Cuộc tình NGƯU LANG CHỨC NỮ thời hiện đại

Tình yêu của Hồng Nhung và bác sỹ Trí bị chia tách khác chi huyền thoại Trung Hoa cổ xưa về “ Ngưu Lang và Chức Nữ”. Yêu thương nhau chân tình, sâu đậm nhưng Ông Trời già cố chấp, vẫn chia cách họ hai bên bờ Ngân Hà. Mỗi năm chỉ cho gặp mặt nhau một lần vào rằm tháng bảy mà thôi. Sau nhiều năm xa cách và bảo vệ tình yêu trước những định kiến, không phải không có lúc anh chị mệt mỏi, muốn buông xuôi. Nhưng là người từng bước đến cửa sinh tử, không dễ đầu hàng trước nghịch cảnh, lần cuối cùng, chị quyết định gửi thư trình bày với Bí thư Thành ủy.

Tập cuối 29 : Cuộc tình NGƯU LANG CHỨC NỮ thời hiện đại

Cùng lúc anh em phục vụ nơi biên giới trở về làm việc tại Nông trường Nhị Xuân – huyện Hốc môn, thì một số khác được phân công về bổ sung quân cho Nông trường Đỗ Hòa - huyện Duyên Hải. Nông trường được thành lập trên một vùng sình lầy ngập mặn - lãnh địa của “Vương quốc chà là”. Với hơn 2.100Ha là những bụi chà là, chùm lé hoang dại đầy gai nhọn đâm rách quần áo, xuyên thủng da người. Mỗi khi ai bị gai chùm lé đâm vào gang bàn chân mà không gở ra được thì nó sẽ nung mủ làm độc cả bàn chân vài ngày sau đó; có khi đầu gai nhọn sau một thời gian có thể đi xuyên qua bàn chân rồi trồi ra phía trên.

Chăm lo về y tế, sức khỏe cho mọi người ở đây có bác sĩ Trí - Trưởng Trạm xá Nông trường.

Trong lần về thăm Nông trường Đỗ Hòa, Bí thư Thành ủy – Sáu Dân, đã trực tiếp dặn dò riêng với Bác sĩ Trí: “Hãy gắng sức chăm sóc sức khỏe cho anh em Thanh niên xung phong thật tốt, trong đó ưu tiên hàng đầu là nữ Giám đốc. Hãy nhớ, đó là nữ Giám đốc duy nhất trong 24 Giám đốc nông trường của TP. Hồ Chí Minh. Những năm tù tội ác liệt chắc chắn đã hủy hoại nhiều sức khỏe của cô ấy, mà lại sống một mình, công việc thì tràn ngập, không ai chăm sóc”.

Sốt rét rừng luôn là mối đe doạ lớn cho mọi người ở đây. Muỗi thì nhiều vô kể cứ đến xế chiều, chúng bay từng đám kêu vù vù đen nghịt như những vệt khói, bám theo hơi người hoặc súc vật để hút máu. Quơ tây đập một cái thì có cả chục con mập ú bẹp dính trong hai bàn tay. Ban đầu số anh em bị nhiễm sốt rét khá nhiều, nên bác sĩ Trí phải áp dụng phát đồ phòng ngừa bằng việc cho uống thuốc phòng sốt hàng tuần với 100% quân số. Phun thuốc diệt muỗi và phát hoang các bụi rậm, vũng nước tù đọng xung quanh khu nhà ở, điều trị tích cực chống tái phát cho những người đã bị nhiễm bệnh.

Để chống dịch hiệu quả hơn, Bác sĩ Trí thường xuyên liên hệ mời đoàn y tế của Viện Sốt rét thành phố định kỳ về Nông trường làm khảo sát về môi trường; bắt các chủng loài muỗi ở đây để kiểm tra dịch tể, làm các xét nghiêm máu cho các bệnh nhân, cung cấp thuốc và phát đồ điều trị hiệu quả chống sốt rét cho Nông trường.

Nước ngọt là một thứ cực kỳ hiếm ở nơi đây. Hàng ngày, nó được vận chuyển từng chuyến từ thành phố về, trên nhưng chuyến xà lan chuyên dụng, được trữ lại trong các bồn chứa nước của Nông trường, các đội sản xuất. Nước được phân phối theo tiêu chuẩn đầu người nên chủ yếu dùng cho ăn uống là chính. Các nhu cầu tắm rửa phải dùng nước mặn múc lên từ các con sông chung quanh. Có lắm lúc xà lan bị hư, không đến đúng lịch hay bị kẹt đường đến trễ, cả Nông trường đều sốt cả ruột mong chờ nước.

Hồng Nhung được phân công về làm Giám đốc Nông trường nhớ lại:
“Cực nhất là giai đoạn đầu khi mới tiếp quản vùng đất này. Các anh chị kéo 1.500 con người về vùng đất hoang hóa sình lầy, rồi đốn cây, đánh tranh làm nhà, chặt lồ ồ đập giập ra lót giường, đốn cây, dọn đất phát hoang. Đến giai đoạn mình về tiếp quản Nông trường thì đã cơ bản ổn định nơi ăn ở rồi. Chúng tôi trồng thử nghiệm cây dừa với mong muốn tạo một Nông trường dừa. Ý tưởng lãng mạn nhưng thực tế không được như mình mong ước, bởi khu vực này đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn quá nhiều. Trồng được 3 năm, cây lớn bị kiến vương phá hại. Sau 5 năm, cây dừa cũng cho trái nhưng trái không đạt chất lượng. Vậy là phải chuyển hướng sang trồng dừa nước và bạch đàn”.

Đó cũng là lần đầu tiên, Thanh niên xung phong thực hiện mô hình khoán hoàn chỉnh. Kết quả là nông trường đã trồng được hơn 1.350 Ha cây trồng các loại, trong đó có 273 Ha dừa công nghiệp, 262 Ha đước, 162 Ha bạch đàn, 103 Ha dừa nước và trên 600 Ha cây phòng hộ.

Ngoài lực lượng xây dựng chính là Thanh niên xung phong, nông trường còn là nơi quản lý, giáo dục bằng lao động đối với những đối tượng tệ nạn ma túy, mại dâm…

Về công tác chung tại Nông trường, đã giúp cho tình yêu giữa Giám đốc Nông trường Hồng Nhung và anh Trưởng Trạm xá, bác sĩ Trí được hâm nóng sau nhiều năm gian truân cách trở của chiến tranh. Nay đã hòa bình và thống nhất đất nước rồi, họ hy vọng sẽ không còn cách trở nào có thể chia cắt được hạnh phúc của mình. Nhưng cuộc đời luôn biến đổi vô thường, không ai có thể ngờ được cái gì sẻ đến với mình trong tương lai cả, gian truân lận đận vẫn chưa từ bỏ cặp đôi này.
Lúc này chị đã 34 tuổi, anh chị báo cáo với tổ chức, thì… nhận được sự thông hiểu đồng tình của một số bạn bè đồng chí. Nhưng cũng không ít người, có quan điểm cố chấp quyết liệt phản đối. Họ vịn vào một lý lẽ là một đảng viên Cộng sản, một cựu tù Côn Đảo, một nữ Giám đốc lại đi yêu một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, quả là chuyện động trời, vi phạm nguyên tắc quản lý cán bộ của Đảng. Những người chưa nguôi hận thù cũ, chưa thật sự thấu hiểu ý nghĩa hòa hợp dân tộc Việt Nam còn cho cho rằng, không thể có sự kết hợp giữa hai con người ở hai chiến tuyến đối nghịch, dù là chiến tuyến trong quá khứ đã qua lâu rồi.
Để chia cắt cuộc tình duyên này họ đã quyết định điều chị đi học bồi dưỡng chính trị ở Thành phố khi nhan sắc đã phai tàn, tuổi đời chồng chất. Còn anh chuyển công tác sang đơn vị khác ở tuốt trên Nam Tây Nguyên. Bị chuyển công tác bất ngờ, không được giải thích rõ ràng cộng với sự cấm cản của tổ chức, đối với tình cảm chân chính của mình đã làm anh bị chấn động mạnh tâm lý. Sức khỏe anh theo đó cũng suy giảm nhanh chóng làm cho căn bệnh tiểu đường bộc phát.

Tình yêu của họ bị nghịch cảnh đất nước và định kiến của người đời chia cắt. Hơn chục năm trước khi cả hai còn là sinh viên trẻ, chiến tranh, chính kiến khác biệt đã làm họ chia tách. Khi Hồng Nhung vì đấu tranh chống chính quyền chế độ cũ, đốt xe Mỹ đã bị bắt và đày đi Côn Đảo.

Sau khi đất nước hoà bình, không còn chiến tranh và ý thức hệ ngăn cách nữa, nhưng họ vẫn chưa thể thành đôi được. Vì anh phải lên đường vào trại học tập cải tạo cho sỹ quan chế độ cũ.

Đến lúc cả hai đã là đồng đội nhau trong môi trường Thanh niên xung phong, gọi nhau là đồng chí rồi, nhưng quá tam ba bận vẫn không thành do phạm vào “Nguyên tắc của tổ chức”.

Sau nhiều năm xa cách và bảo vệ tình yêu trước những định kiến, không phải không có lúc anh chị mệt mỏi, muốn buông xuôi, nhưng là người từng bước đến cửa sinh tử, không dễ đầu hàng trước nghịch cảnh, lần cuối cùng, chị quyết định gửi thư trình bày với Bí thư Thành ủy.

Cuộc tình của Hồng Nhung với Bác sĩ Trí, khác chi huyền thoại Trung Hoa cổ xưa về “ Ngưu Lang - Chức Nữ”. Yêu thương nhau chân tình, sau đậm nhưng Ông Trời già cố chấp vẫn chia cách họ hai bên bờ Ngân Hà, mỗi năm chỉ cho gặp mặt nhau một lần vào rằm tháng bảy mà thôi.

Đích thân Bí thư Sáu Dân thụ lý vụ việc. Ông đã cho triệu tập một cuộc họp kín với các cán bộ chủ chốt liên quan đến sự việc để giải quyết. Nội dung cuộc họp được giữ kín không mấy người được biết, nhưng về sau trong Lực lượng Thanh niên xung phong rỉ tai nhau một câu chuyện về một «Tư duy đổi mới» của ông Bí thư Thành ủy, khi kết luận sự việc của Giám đốc Hồng Nhung và Bác sĩ Trí:

“Bây giờ là thời của Hòa Bình và Hòa Giải dân tộc rồi. Mọi người Việt Nam cần yêu thương đoàn kết với nhau để xây dựng đất nước, mang lại cơm no áo ấm cho mọi người. Nếu cứ khuôn mẫu làm theo các quy định cũ đã không còn phù hợp nữa. Nếu chúng ta bây giờ không cho họ cưới nhau, vậy ở đây có ai chịu cưới nó không ? Hai người họ là đồng đội của nhau, thử thách thực tiễn trong môi trường Thanh niên xung phong trong nhiều năm qua, cũng chứng minh họ thật sự đã có chung chí hướng, nắm tay nhau cùng làm việc cho dân cho nước chúng ta, họ yêu nhau trong sáng, thực lòng. Chúng ta không ai có quyền cấm cản họ đến với nhau”.

Trải qua 15 năm quen biết, yêu nhau vượt qua muôn ngàn khó khăn, cuối cùng đám cưới Bác sĩ Trí và Giám đốc Hồng Nhung mới diễn ra trên Nông trường, trước sự chứng kiến của nhiều bạn bè, đồng đội. Ngay tại Nông trường, vào năm đó đã tổ chức đám cưới tập thể cho 3 cặp vợ chồng là Thanh niên xung phong. Đám cưới không có nhẫn, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên Nông trường chỉ có thể tạo điều kiện cho Tân Lang may thêm một bộ đồng phục Thanh niên xung phong mới. Tân Nương được anh em góp tiền mua tặng khúc vải trắng may áo dài.

Mãi đến sau này, anh em cựu Thanh niên xung phong mới làm lễ hấp hôn cho vợ chồng Trí – Nhung, tặng cho cặp nhẫn cưới.

Ở Nông trường này, đất tuy xấu nhưng với sức người, tình người, thì cuối cùng cây cũng nở hoa và tình yêu cũng đơm bông kết trái.

HẾT

FB Duy Linh


Ảnh do tác giả cung cấp. Những việc liên quan bản quyền, xin liên hệ FB Trương Duy Linh.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á