Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

NỒI CƠM, NỒI CHÁO ẤM LÒNG CỦA NGƯỜI NỮ THƯƠNG BINH TNXP.

       Chủ nhựt 24/7/2016. Từ 3 giờ sáng, chỉ  Lý đã có mặt ở chợ đầu mối để mua thực phẫm về chuẩn bị cho 500 phần cơm chiều miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Chợ Rẩy. Thực đơn gồm: cơm trắng, tàu hủ chiên, cà tím xào, xu xào và canh cải. Ngoài chị và con gái, còn có 8 sinh viên nam nữ tình nguyện phụ giúp chị làm thức ăn, nấu cơm, nấu canh. Cơm đã chín và thức ăn đã nấu xong thì các bạn này nhanh tay san sẽ cơm và thức ăn vào những hộp nhựa, múc canh vào những bao nylong và tự mình chở đền cổng bệnh viên ở đường Thuận Kiểu để kịp đưa đến tay bệnh nhân nghèo và thân nhân lúc 3 giờ chiều.

       Việc làm tình nghĩa này bắt đầu từ năm 2013 và đến nay đang còn tiếp tục. Xe cơm và thức ăn chay của chị Lý có mặt đều đặn chủ nhựt hàng tuần trước cổng bệnh viện bất kể mưa gió. Chị Lý nhớ lại: “ Lúc đầu chỉ có cháo trắng, sau có thêm cơm và thức ăn”. Với thời gian sự ủng hộ của  nhiều nhà hảo tâm tăng lên nên số phần cơm cháo phục vụ người nghèo tại bệnh viện nhiều hơn. Giúp sức với chị là những người gần xa có tấm lòng san sẽ, của ít lòng nhiều, góp công góp sức đem đến bà con nghèo những phần cơm cháo ấm nóng tình người. Còn có nhiều em cháu sinh viên sẳn sàng chẻ củi, đun nấu và đẩy xe ba bánh chở những nồi cơm, nồi cháo từ nhà chị đến cổng bệnh viện. Chổ nấu cơm cháo, ngoài cái bếp nhỏ hẹp trong nhà, là khoảng trống  trong hẽm trước nhà.   

       Chị Lý cho biết: “Tôi hết sức biết ơn tấm lòng của một chị phụ nữ người Hoa trong xóm. Khi biết tui có nguyện vọng làm từ thiện, chị chân tình đi vận động  liền bà con cô bác chung quanh. Chỉ sau một tiếng đồng hồ chị đã quyên góp được 1,7 triệu đồng. Cùng với số tiền dành dụm được 1,3 triệu đồng, tui sắm 2 cái lò, 2 nồi nấu cháo. Lúc ban đầu hàng tuần chỉ nấu được 200 phần cháo trắng”. Chị Lý làm từ thiện đàng hoàng tử tế, nên tạo được thiện cảm và tin cậy . Người này người kia truyền miệng nhau tìm cách ủng hộ. Nhờ vậy chị Lý có thêm tài chính và phương tiện vật chất để phục vụ cơm cháo nhiều hơn. Từ năm ngoái đến nay, hàng tuần chị cung cấp miễn phí 400 phần cơm và 400 phần cháo với đầy đủ thức ăn chế biến từ rau củ quả làm vơi đi phần nào nổi nhọc nhằn của nhiều bà con nghèo đang lâm cảnh khó vì người thân đang nằm viện. Hiện nay, chị đã sắm được 4 nối lớn nấu cháo, 2 nồi  cơm điện lớn, mỗi nồi nấu được 7,5 ký gạo.

       Khi biết hoàn cảnh của chị Lý, nhiều đồng đội năm xưa đã dốc tâm dốc sức giới thiệu và kêu gọi  những người quen biết, bạn bè và cựu TNXP ủng hộ chị Lý, ai có gì giúp nấy theo khả năng của mình. Và từ đó, việc làm thấm đẫm tình thương của chị Lý luôn đón nhận thêm - ngoài sự chung tay chung lòng của nhiều người hảo tâm- sự hỗ trợ nghĩa tình, âm thầm nhưng quý báu của nhiều cựu TNXP thành phố Bác Hồ.

        Chị Lý là ai?

        Hạ tuần tháng 7/1978, cách nay 38 năm, B3C3 Liên đội 303 Biên giới hy sinh gần như trọn vẹn trên chiến trường Soài Riêng - Campuchia. Người nữ đội viên duy nhất còn lại, thương tích nặng nề tưởng rằng chết nhưng được cứu sống  là chị Nguyễn Thị Lý./.

                                                                                      Nguyễn Văn Nghĩa - 28/7/2016

        Ghi chú: Ghi theo lời kể của 2 cựu TNXP và Chị Nguyễn Thị Lý .


Chị Lý phát cơm, cháo từ thiện trước cổng bệnh viện Chợ Rẩy bất kể mưa gió, vào 15g Chú nhật hàng tuần từ năm 2013 đến nay.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á