Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Ký ức TNXP: SÚNG ỐNG THỜI CHÚNG TÔI - Nguyễn Văn Nghĩa.

Tác giả: Võ Trung Tâm, nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội 6 Đak Mil.
Tưởng nhớ về anh Đoàn Minh Cương (đã mất).

Bài viết được sưu tầm trên Facebook của Nguyễn Văn Nghĩa . Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. NBT.

Phần 1

Vĩnh An năm 1978. Xếp trực tiếp của tôi là anh Sáu Nhã (Đỗ Văn Nguyên, Phân hiệu Phó Trường Thanh niên Xây dựng cuộc sống mới), còn anh Lê Thân hay đi công tác. Chúng tôi ở giữa rừng, phía ngoài là dòng sông La Ngà chảy xiết, phía trong là ấp Lý Lịch của người Châu Ro, trên thượng nguồn là thác Trau, Bà Hào, Cây Gáo. Còn nhà máy đường La Ngà thì ở đâu xa lắm. Ban ngày anh em làm công việc chuyên môn: Nấu ăn, bảo vệ, tuyên huấn, tổ chức, hậu cần, kế hoạch sản xuất, . . . Ban đêm thì trực gác theo ca bên cạnh đống củi, lửa cháy bập bùng. Dù anh là ai, cấp bậc gì, trình độ nào thì cũng ôm AK gác 2 tiếng như anh em thôi. Đêm rừng se lạnh, áo đơn vị cấp không đủ ấm, phải nhờ đống lửa và thuốc lào để cầm cự cho hết ca gác, nhất là vào dịp cuối năm, Nô en, Tết Tây, Tết ta thì nỗi nhớ nhà, nhớ đủ thứ càng thêm da diết và rừng như lạnh thêm.

Phần 2
Một đêm anh Sáu Nhã triệu tập tụi tôi đột xuất. Tỉnh và huyện báo là có Fulro và thổ phỉ từ Tây Nguyên và biên giới K xâm nhập, đơn vị mình phải phối hợp thực hiện cuộc truy quét.
Thế là hôm sau hình thành 2 tổ của đơn vị: một tổ do anh Đoàn Minh Cương phụ trách, tổ kia hình như do anh Cả Hoàng (Nguyễn Văn Hoàng). Có đầy đủ các anh Lê hữu Phước, Minh Thắng, Vũ Thắng ,Hà Phước U ,Võ Phương Chi và nhiều anh em nữa mà tôi không nhớ tên, có thêm vài học viên nồng cốt (anh Khiêm, anh Cường) là lính trước 75 cũng được huy động tham gia. Bây giờ thì các bạn không hình dung đâu: hai tiểu đội đằng đằng sát khí với M16, AK, M79, Carbine … Riêng anh Đoàn Minh Cương, cao lòng ngòng với cây tiểu liên Tiệp Khắc P63 đeo trước ngực. Phía địa phương có 2 đơn vị tham gia. Một là hạt kiểm lâm Vĩnh An với súng ống đầy đủ do anh Hai Kiên (Phan trung Kiên, sau này là Phó Giám Đốc Sở Nông Lâm Đồng Nai) chỉ huy. Hai là tiểu đội của Lâm trường Vĩnh An có mang đại liên, tiền thân là Trung Đoàn 5, tỉnh đội Đồng Nai, do anh Tám Tâm và anh Út Tiến dẫn đầu.

Phần 3
Bốn cánh quân tiến vào rừng Mã Đà, Lý Lịch, Cây Gáo, Hiếu Liêm, sân bay Rang Rang theo kế hoạch hành quân vào bốn hướng như tỉnh đã quy định, đương nhiên cũng có mật khẩu và quy ước khi gặp đối phương.
Sau hai ngày hai đêm luồn rừng đầy muỗi vắt, bốn cánh quân hội tụ về bến phà Vĩnh An mà không gặp Fulro nào (sau này nghe nói, kế hoạch bị lộ, họ đã qua biên giới K mà không vào Sông Bé, Đồng Nai, Lâm Đồng như dự định. Gặp mặt ở bến phà, ai cũng bơ phờ nhưng vui. Chú Ba Vàng, Phó GĐ Lâm Trường (nguyên Trung Đoàn Phó) hạ lệnh bắn ăn mừng, thế là cây đại liên M30 của Mỹ ghếch nòng lên dốc bến phà, chỉa lên trời và khạc đạn. Xem ra những người đã qua trận mạc đều không quên súng ống. Chuyện này tôi kể theo ký ức đã gần 40 năm, có gì chưa đúng mong các bạn thông cảm và sửa đổi bổ sung.

Phần 4

Khi đọc bài này, anh Đoàn Minh Cương, (nguyên Phân Hiệu Phó Vĩnh An, Trường Thanh niên Xây dựng cuộc sống mới, nguyên Tổng Đội Trưởng Tổng Đội 7, Giám Đốc Công Ty Sapsimex TNXP đã gởi cho tôi tin nhắn Messenger vào đêm 3/1/2017.
Tin nhắn cho biết : Hà Phước U và một số anh em bảo vệ trong nhóm của tôi, sau khi hành quân xong về đến dốc Lý Lịch, nghe lời anh em xúi dại, đã đồng ý cho Hà Phước U bắn thử vài quả M79. Nhưng đạn không nổ, không biết là do đạn lép hay vì bắn gần quá, đạn quay chưa đủ vòng, nên nằm chờ nổ, báo hại cả đoàn cắt đường khác về doanh trại. Bao nhiêu năm ở Vĩnh An, anh em luôn hối hận và lo âu vì sự mềm lòng và nghe lời ham vui của đội bảo vệ để lại một hiểm hoạ cho dân trên rừng. Không biết sau này có ai gặp đạn này bị nổ hoặc thương tật không. Anh em rất hối hận.
Khoảng ba tháng sau thì anh Đoàn Minh Cương ra đi vĩnh viễn./.
Nguyễn Văn Nghĩa ghi lại theo lời kể.


Bài viết và hình ảnh sưu tầm từ Facebook Nguyễn Văn Nghĩa . Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
HTV9, THAY LỜI MUỐN NÓI NGÀY 09/10/2022. CHỦ ĐỀ: BÀI CA CHƯA VIẾT HẾT LỜI. – Trung Trí. (2022-10-10)
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á