Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

TỪ LIÊN ĐỘI 5 ĐẾN LIÊN ĐỘI 303 BIÊN GIỚI - Nguyễn Văn Nghĩa.

Bài viết có tính lịch sử, tuy nhiên đây chỉ là sưu tầm và ghi chép của tác giả. Các chi tiết về lịch sử, thời gian, quân số, . . . cần thiết phải xác minh cho chính xác hơn, nếu sử dụng làm tài liệu. Nhưng đây vẫn là tư liệu quý, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. NBT.

Thành lập đơn vị mới

          Đầu tháng 8/1978, Tổng đội 3 biên giới chính thức được thành lập. Liên đội 5 được tăng cường thêm 100 cán bộ, đội viên từ Liên đội 4, đổi phiên hiệu thành Liên đội 303. Ban Chỉ huy gồm Liên đội trưởng NguyễnVăn Sơn, các Liên đội phó Trang Thành Tâm, Lê Văn Thọ và Trịnh Văn Sáu. Chỉ huy trưởng 4 đại đội trực thuộc là : Nguyễn Hùng Dũng (đại đội 1), Nguyễn Thanh Dũng (Đại đội 2), Đặng Đức Thắng (đại đội 3), Nguyễn Ngọc Nhân (đại đội 4). Quân số lúc này gần 500 người. Tất cả 55 đội viên nữ được bố trí tập trung về Đại đội 4 phục vụ khu vực kho bãi của Sư đoàn  tại xã An Thạnh (gần cửa khẩu Mộc Bài).

  Các đại đội được phân công như sau :

- Đại đội 1 bố trí hai trung đội tiếp tục tải thương, tải đạn cho hai trung đoàn 141 và 165

- Đại đội 2 bố trí trung đội 1 tiếp tục tải thương, tải đạn cho Trung đoàn 209

- Đại đội 2 bố trí hai trung đội cỏn lại và tất cả lực lượng của Đại dội 3 gồm 3 trung đội  tiếp tục phối thuộc với Tiểu đoàn 25 Công binh tiếp tục  nhiệm vụ thông đường, chống lầy

- Đại đội 4 tiếp tục phối thuộc với Phòng Hậu cần và Tiểu đoàn 29 vận tải làm nhiệm vụ bốc xếp đạn dược, lương thực - thực phẩm, vận chuyển thương binh tử sĩ về hậu cứ sư đoàn.

Củng cố tư tưởng và tổ chức, chăm lo đời sống

            Mưa lớn kéo dài. Đường 241 nối liền Rừng Nhum với Kaokisom  trở nên lầy lội, nhiều đoạn dài không thể di chuyển bằng xe cơ giới. Đồng ruộng ngập nước khiến cho tiến độ tải đạn, tải thương chậm lại, sức cơ động của TNXP không còn nhanh nhẹn như trong mùa khô. Thời điểm này, phần lớn các đại đội và trung đội đều được tăng cường quân số, điều chuyển đội viên và cán bộ chỉ huy. Về mặt tư tưởng, đại bộ phận TNXP xác định quyết tâm bám trụ tiếp lửa cho bộ đội diệt thù. Về mặt chăm lo đời sống thì các đại đội, trung đội phát huy tính chủ động cố gắng bảo vệ tốt sức khỏe cho đội viên bằng cách tăng cường vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường nơi đóng quân đồng thời phải tăng cường cải hoạt tự túc. Mưa xuống, rau xanh nhiều hơn và tươi tốt hơn, cá đồng cũng nhiều hơn cộng với khẩu phần lương thực - thực phẩm do bộ đội cung cấp nên  chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của TNXP được cải thiện, bảo đảm sức khỏe đội viên không bị giảm sút .        

 Ngày không giờ, có lệnh là đi

       Khi Sư 7 đánh sang đất K, trụ lại đánh tiếp rồi đánh sâu hơn thì đường chi viện hậu cần càng dài thêm. Khoảng cách từ hậu cứ các trung đoàn đến các chốt và các cụm chốt ngày càng xa hơn. Vì vậy, TNXP phải gia tăng cường độ mở đường, tải đạn trong tình thế hoàn toàn bất lợi về thời tiết. Có đoạn đường dài 10km mà gần 150 TNXP phải tập trung xuyên suốt 40 ngày san lắp, chèn nhiều lớp cây  mới bảo đảm được cho xe chạy thông suốt. Không quân cũng được huy động cho nhu cầu vận tải quân sự trong mùa mưa. Mỗi lần trực thăng chở gạo đáp xuống trên đất K thì TNXP lập tức triển khai đội hình bốc xếp trong thời gian nhanh nhất. Có những thời điểm con đường huyết mạch 241 chi viện cho tuyến trước bị mưa lớn và sình lầy cắt đứt, nhiều đơn vị TNXP của Đại đội 4 phải di chuyển bằng trực thăng đến các trạm quân giới để kịp chuyển đạn dược vũ khí cho tuyến trước đúng thời gian quy định. Riêng 3 trung đội TNXP  phối thuộc với các trung đoàn vẫn kiên trì phương châm chỉ đạo trong toàn Liên đội là : ngày không giờ, có lệnh là đi, sẳn sàng hòan thành mọi nhiệm vụ theo yêu cầu của chiến trường.

           Mùa mưa có những lúc đại bác và cao xạ nổ vang trời, đụng độ xảy ra ác liệt ở nhiều chốt và cụm chốt nhưng chiến trường thuận lợi cho Sư 7 và bất lợi nghiêng hẳn về phía Khơme đỏ. Thế và lực của ta đều mạnh. Sư 7 giữ vững các địa bàn then chốt và vị trí chiến lược, chủ động tiến công và giáng trả có hiệu quả các đợt phản công của địch. Thắng lợi này có phần đóng góp xứng đáng của tất cả anh chị em TNXP Liên đội 303.

Nguyễn Văn Nghĩa

Chú thích : Có sử dụng ảnh của đồng nghiệp và tư liệu.


Bài viết và hình ảnh do tác giả cung cấp. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á