Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Mừng Quốc khánh ở Chóp - Nguyễn Văn Nghĩa.

Năm 1978. Bộ đội và TNXP ăn chung bữa cơm thân mật mừng quốc khánh  trước ngày 2/9. Chú Xuân, chính trị viên C 22 vận tải làm chủ tiệc.

Trung đoàn bộ làm một con bò và chia một phần thịt cho anh em TNXP. Anh nuôi bên bộ đội nhanh tay chế biến món ăn, thì anh nuôi TNXP cũng tích cực xào nấu. Anh nuôi bộ đội san sẻ thêm củ hành, củ tỏi. Không có chảo, thôi thì chiên xào trong nồi. Dầu ăn không thiếu nên thịt ướp hành tỏi kêu xèo xèo trong nồi nghe rất vui tai, bay mùi thơm phức khắp hai gian nhà bếp. Chế biến đơn sơ  nhưng khiến ai cũng phát thèm. Đã lâu lắm rồi không có thịt tươi. Mướp, ớt hiểm, lá giấm, rau muống đồng, anh em đi hái từ sáng đã rửa xong. Tiếc là thiếu gia vị, thiếu xã, thiếu chanh. Anh em người thì đi tới đi lui trông chờ, người thì vô bếp thúc giục hai thợ nấu Trần Văn Trung và Võ Văn Dũng tăng cường củi lửa cho thức ăn mau chín. Anh em bày mâm ngay trên nền đất giống như một cái đám giỗ nhỏ ở miệt quê nghèo. Cái không ngờ là dịp này chúng tôi được uống bia, gọi là thưởng  thức cho có vị chứ không phải vô vô 100% như bây giờ. Cả trung đội được tặng vài chai bia con cọp loại lớn, bên bộ đội ít người hơn cũng được vài chai. Hai bên hùn lại uống chung, không có nước đá và cũng không có hô lớn vô vô trăm phần trăm như bây giờ. Bia rót ra chén, mỗi người được vài ngụm giống như khai vị cho dễ tiêu. Lúc đó hoàn toàn không có rượu, anh em và bộ đội vừa ăn, vừa nói đủ thứ chuyện trên đời. Vài ba tháng đầu, kể từ khi vào làm nhiệm vụ trên đất K chỉ có cán bộ Liên đội đến làm việc với B1C2. Mà các vị này đâu có ai mua rượu đem theo khi đi cơ sở, kể cả loại rượu khoai mì mà mấy tháng sau khi đơn vị chuyển về rừng Nhum mới mua được ở nhà dân.

Nguyễn Văn Nghĩa.

Phụ chú của NBT: Chóp là gọi tắt theo tên một địa danh Ngã Ba Chóp thuộc tỉnh Svay Rieng – Campuchia (giáp ranh với tỉnh Tây Ninh VN). Các bộ đội và TNXP nếu đã từng ở mặt trận biên giới Tây Nam, đóng quân ở tỉnh Svay Rieng, thì đều biết ngã ba nổi tiếng này.       

 


Bài viết và hình ảnh do tác giả cung cấp và sưu tầm thêm trên Internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á