Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

THÁNG 10 NĂM XƯA: Đêm văn nghệ - Nguyễn Văn Nghĩa.

Một ngày tháng 10/1978.

  Ban Chỉ huy Liên đội 303 hướng dẫn đoàn báo chí Thành phố, văn công Lực lượng đến thăm B1C2 ở Chóp. Chị Kim Hạnh, Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chị Minh Triết và chị Khánh (phóng viên báo Sài gòn Giải phóng) và anh Cao Vũ Huy Miên (Văn công Lực lượng) sẽ nghĩ lại qua đêm với anh em TNXP. Tôi lên báo cáo tình hình với chú Thụy chủ nhiệm hậu cần và chú Từ Chính ủy Trung đoàn 209, dự kiến có đốt lửa trại để liên hoan văn nghệ. Chính ủy đồng ý việc các anh chị ở thành phố nghĩ qua đêm ở nhà sàn của TNXP và C 22 ,  chỉ đạo bên Hậu cần cử cán bộ tham gia văn nghệ và cho phép đốt lửa trại nhưng không được kéo dài tới khuya. Từ khi chúng tôi vào Chóp, việc củi lửa ngoài trời ban đêm là tuyệt đối cấm. Nhưng từ cuối tháng 9 trở đi, chiến sự gần như yên tĩnh, việc đi lại trên đường 241 ngay cả ban đêm vẫn an toàn.

  Trên sân rộng trước nhà sàn, anh em đã chuẫn bị sẳn một đống củi lớn chẻ ra từ các thùng gỗ chứa đạn, nhét vào trong đó giấy dầu, giấy sáp gói đạn và một ít liều thuốc bồi cho mau cháy. Cơm chiều xong, màn đêm buông xuống là bắt đầu ca hát. Đây là buổi văn nghệ duy nhất có đốt lửa trại của TNXP trong Chóp. Anh em trình bày một bài tự biên của 2 đội viên Gia Cường, Văn Phụng và nhiều  bài của anh Lê Văn Lộc (trợ lý phong trào Liên đội 303), bên quân nhu và C 22 Vận tải biểu diễn các bài hát về đường Trường Sơn, anh Cao Vũ Huy Miên ngâm thơ, chị Kim Hạnh kể lại chuyến tham dự Đại hội Liên hoan Thanh niên Dân chủ thế giới ở Cuba và hát bài Guantanamera, một ca khúc sôi động của Cuba. Xong phần văn nghệ, mọi người thưởng thức chè đậu xanh + nước trà trước khi đi ngủ. Đường đậu là do Ban Chỉ huy C2 ở ngoài rừng Nhum gởi vào. Trà do bên quân nhu biếu tặng.

Nguyễn Văn Nghĩa.

Phụ chú của NBT:

1/ Chóp là gọi tắt theo tên một địa danh Ngã Ba Chóp thuộc tỉnh Svay Rieng – Campuchia (giáp ranh với tỉnhTây Ninh VN). Các bộ đội và TNXP nếu đã từng ở mặt trận biên giới Tây Nam, đóng quân ở tỉnhSvay Rieng, thì đều biết ngã ba nổi tiếng này.       

2/ Rừng Nhum: Cánh rừng biên giới trên đất Tây Ninh VN (giáp ranh tỉnh Svay Rieng). 


Bài viết và hình ảnh do tác giả cung cấp và sưu tầm thêm trên Internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á