Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

THỢ RỪNG TNXP - ĐỘI TRƯỞNG SIÊU ĐẶC BIỆT- Lê Đình Dũng.

Tuyển Tập 01 “Ký Ức Màu Xanh” tiếp theo. Những câu chuyện đời thường, rất chân thật và cảm động trong những ngày khốn khổ. Do Tuyển Tập gồm nhiều bài viết ngắn, xem bất kỳ bài nào cũng được. Nên tựa đề bài đăng trên trang Web, không đánh số thứ tự. Tuy nhiên, người đọc có thể căn cứ theo số thứ tự của bài viết bên dưới để theo dõi tính liên tục. NBT.

07.    THỢ RỪNG TNXP

       Ba mươi lăm năm, một cột mốc cũng đủ để bây giờ được trải lòng những nỗi niềm. Trong thời gian khi Tôi, lúc này chỉ là một anh chàng TNXP mới tinh, là một tờ giấy trắng đúng nghĩa để bắt đầu viết lên đó những câu chuyện của riêng mình. Khi đã tạm quên đi nỗi nhớ nhà, chúng tôi bước vào cuộc đời TNXP bằng những chiến dịch thi đua, những kế hoạch đã được định sẵn nhưng... lại dành cho các lính mới tò te, đúng là nếu “không kể ra thì không ai biết”, thật ra những công việc này không ai không biết làm nhưng đối với các chàng trai thành phố thì quá đỗi gian nan.

     Nếu chỉ chặt mía, làm cỏ mía, đào đất, bón phân, chặt tre...thì tuyệt quá rồi, chỉ duy nhất một công việc lại không dành cho người yếu tim, một nghề mà hồi đó mình thường hay gọi là “thợ rừng”, việc làm này mãi cho tới bây giờ ngồi họp mặt với nhau, chúng tôi đều lắc đầu le lưỡi vì nó thật sự “quá nhanh, quá nguy hiểm”, cũng chính vì thế “nó” mới là nỗi đau âm ỉ của riêng mình Tôi cho đến hôm nay.

      Hai tuần lễ đầu diễn ra trong êm ả, tất cả đã dần dần trở nên quen thuộc với cuộc sống tập thể, lúc này đơn vị mới chính thức giao tiếp công việc “hạ cây” cho lính mới, mọi công tác chuẩn bị đều đã vào guồng, cứ 2 người/ 1 cặp, 1 cưa, 2 rựa, vài cái nêm... bắt đầu “xuất trận”, Tôi cũng may mắn được nằm trong tốp 20 người thuộc A cưa của đội. Thận trọng, háo hức, xen lẫn hồi hộp, chúng tôi đều hoàn thành nhiệm vụ, đều đạt được chỉ tiêu của đơn vị chỉ trong tuần đầu tiên, khi bước vào tuần lễ thứ hai, một sự cố xảy ra, Cái bình lặng trong công việc mới là nỗi đau vì với những chàng trai trẻ. Họ như các chú ngựa non háu đá, chúng tôi quên đi những chia sẻ từ kinh nghiệm của người đi trước, đang say men chiến thắng để rồi “việc gì đến nó cũng sẽ đến” và cái không may mắn này lại rơi ngay vào nhóm của mình.

      Nếu cứ theo đúng quy trình, chắc chắn sẽ ít bị tai nạn lớn (không phải không có), có chăng chỉ là hơi xây xước. Nhưng...(lại nhưng) chính mình quá ỷ lại vào bản thân, cứ cho rằng mình giỏi nhất, để rồi mới xảy ra hậu quả nghiêm trọng, từng hình ảnh tai nạn, đến bây giờ mình vẫn còn nhớ rõ ràng (chi tiết cụ thể, xin phép không kể thêm). Tôi nhớ lúc đó, mình đã hốt hoảng khóc không thành tiếng, khi chứng kiến cả một thân cây lớn ngã xuống che lấp người đồng đội cùng cưa với mình, Tôi chạy đến vừa khóc, vừa lần tìm dưới thân cây và rồi chỉ thấy... một khuôn mặt đầy máu.

      Theo phản xạ tự nhiên, Tôi la lớn cầu cứu trong tiếng nấc của mình (sau này các bạn đã kể lại rằng, tiếng la hét của Tôi lúc đó nghe khủng khiếp lắm). Chỉ ít phút sau, tất cả những ai đang làm việc trong khu vực này đều có mặt, mọi người đều ra sức và cuối cùng điều kỳ diệu cũng đã xuất hiện. Anh ấy vẫn còn sống nhưng thật sự lúc đó, chính Tôi chứ không phải ai khác mới là người mất hồn. Tôi lúc đó không màng đến mọi việc, cứ lững thững bước đi với tâm trạng của một người chán nản vì nỗi đau khi chứng kiến cảnh tượng này lại một lần nữa xảy ra trước mắt mình (đã từng là một người Lính, từng trải qua những mất mát nơi chiến trường K, nên Tôi rất sợ điều đó, cũng vì thế mà Tôi đã "lạc lối").

      Vài tuần sau sự cố, công việc này vẫn cứ thế mà tiếp tục (nhiệm vụ chính của đơn vị là khai thác trắng Lòng hồ Thủy điện Trị An). Chỉ riêng mình Tôi, cứ lang thang một mình với cây rựa đi khắp nơi trong rừng, ôm lấy cú sốc cũng không thèm chia sẻ nỗi niềm cùng với ai...(Sau này khi đã xuất ngũ, có nhiều người đã từng hỏi, sau sự cố đó không biết Tôi làm gì, đi đâu? Đó chính là một câu chuyện buồn mà lâu nay mình đã giấu kín), chỉ đến khi nhớ lại câu nói khi xuống thăm Anh dưới Trạm xá đơn vị (người bị tai nạn): “đừng nản lòng, đừng để cuộc đời mình phải làm lại từ đầu” và rồi dần dần Tôi cũng đã thay đổi tâm trạng, bắt đầu trở lại với một tinh thần, trạng thái tốt nhất để cùng đồng đội tiếp tục con đường mà chúng tôi đã chọn.

     Về lại với cuộc sống đời thường, Tôi cũng đã từng đi tìm lại Anh để cảm ơn vì lời dặn dò, rất tiếc không gặp được. Tôi đã mất liên lạc với Anh từ đó, nhưng thật ra sự thay đổi bản thân mình không chỉ vì lời nói đó của riêng Anh, mà chính cái tình, cái nghĩa của các “chiến hữu Tnxp”, mới giúp Tôi đi hết con đường.

Xin được Cám ơn ngôi trường TNXP đã rèn luyện nên những chiến binh. Cám ơn cái tình Đồng đội. Cảm ơn những kỷ niệm xưa, những gian nan khó nhọc của một thời tuổi trẻ trong cuộc sống TNXP đã giúp Tôi đứng vững trong những lúc tuyệt vọng nhất của cuộc đời mình.    

08.   ĐỘI TRƯỞNG SIÊU ĐẶC BIỆT

     Hồi đó có Đội 6 thuộc Tổng đội 9 TNXP do Ông Nguyễn Trường Chinh làm Đội trưởng, nổi tiếng về sự liêm khiết và nghiêm túc. Ông cần mẫn, tận tụy với công việc nhưng đối với anh, em lính, ông rất thương và bao dung. Bởi vì đối với ông, họ còn quá trẻ để rời xa Cha Mẹ, rời xa ánh đèn của Đô thị (99% là dân SAIGON). Ông sẵn sàng đứng ra bảo vệ họ khi cần, sẵn sàng *8* với họ nhiều giờ liền. Nhưng nếu họ suy nghĩ lệch lạc, muốn rời bỏ hàng ngũ, Ông sẽ ra tay nhưng với cách rất riêng, chỉ có ở TRƯỜNG CHINH.

     Về con người, Anh rất tốt, rất lo cho anh em. Từng li, từng tí. cái ăn, cái mặc, chỗ ăn, chỗ ngủ, nếu chưa vừa ý anh, anh sẽ cho sửa đổi ngay. Cái tính hay lo ấy đã làm cho anh già hơn so với tuổi. Khuôn mặt và con người anh luôn toát ra vẻ bận rộn. Quần anh mặc luôn ống thấp, ống cao. Nhưng không vì thế mà có thể đánh giá thấp con người của anh. Có chăng chỉ vì công việc, vì anh em nên anh luôn tất bật. Và anh còn có tính nguyên tắc, rất cứng ngắt nữa, Nhưng cạnh đó vì tình người nên tính nguyên tắc của anh đã trở thành những câu chuyện còn mãi với thời gian.

     Nhà một Anh đồng đội có đám cưới của bà chị, anh chàng viết thư về nhà nhờ người thân mang thiệp lên cho cả một tiểu đội, cỡ hơn chục cái. Ngày mang thiệp mời đám cưới trình cho anh Đội trưởng xin nghỉ phép. A Chinh tuy không muốn, nhưng không biết phải làm sao!

     Trời đất ơi…!!! Xin đi phép gì mà cả một tiểu đội, chuyện này đối với Anh như vậy là sai nguyên tắc, nhưng vì tình người anh lại không thể dửng dưng.

     Thế là anh ký giấy cho anh em chúng tôi được nghỉ phép 3 ngày. Nhìn khuôn mặt anh Chinh lúc bấy giờ, sao thấy đắn đo lắm. Nghĩ lại mới thấy thương anh, chỉ vì nghĩ đến anh em mà anh đã bỏ qua tính nguyên tắc rồi. Chuyện gì đến sẽ phải đến. Anh em chúng tôi trễ phép cả 10 ngày. Anh Chinh bực bội lắm, thế là trong đội 6 xuất hiện một tiểu đội kỷ luật song hành với các tiểu đội khác.

     Họ sẽ bị xử lí như thế nào?.

     Trước toàn đơn vị, Ông tuyên bố tất cả những người vi phạm sẽ chuyển vào A kỷ luật do Ông phụ trách.

- A kỷ luật sẽ ở gần BCH Đội và hậu cần (sướng quá, ở kế bên hậu cần dễ chôm thức ăn. hehe)

- A kỷ luật không đi làm, chờ học thêm Chính trị cho thấm (sướng nữa, ngày nắng như đổ lửa .hehe)

- Phát tập, vở để học chính trị nhưng có kèm thuốc lá để chống buồn ngũ. (sướng quá đi thôi, vậy mới quý, mới thương Anh Chinh ở điểm này).

     Các anh, chị và các bạn thấy thế nào?. Đúng là chuyện này chỉ có ở Ông Chinh, người Đội trưởng lập dị nhưng rất đáng để nhớ hoài.

     Từ đó.....Ai cũng muốn… *Tình nguyện vào A kỷ luật*

Lê Đình Dũng.

Phụ chú: A kỷ luật là gọi tắt tên tiểu đội bị kỷ luật.

Mời xem các kỳ trước:

Tuyển Tập 01 “KÝ ỨC MÀU XANH” - Lê Đình Dũng. (2021-03-22)

NOEL CỦA TNXP - KỶ NIỆM BAN ĐẦU- Lê Đình Dũng. (2021-03-25)

TẾT ĐẦU TIÊN - ĂN MÍA - ĂN MĂNG - Lê Đình Dũng (2021-03-28)


Hình minh họa sưu tầm trên internet và do tác giả cung cấp. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á