Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 3 và 4).

Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới là nơi quản lý, giáo dục thanh niên, các đối tượng tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy, . . . rất có hiệu quả. Nhưng thông tin về Trường chưa có nhiều tài liệu, kỷ yếu nhắc đến. Xin trân trọng giới thiệu tư liệu quí, các thông tin về Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. NBT.

Ô. Nguyễn Văn Nghĩa: Ghi theo lời kể của Ô. Tư Huy (Hồ Văn Chiến), nguyên Chỉ huy phó Lực lượng TNXP, phụ trách Trường Thanh niên Xây dựng cuộc sống. Bài viết đã đăng năm 2017 trên Facebook Nguyễn Văn Nghĩa

Phần 3: Quyết định chọn Xuyên Mộc.

Anh em họp bàn kiếm đơn vị TNXP nào có sẳn đề làm nòng cốt. Anh 3 Tung đề xuất lấy liên đội đang ở Xuỵên Mộc. Họp xong, lúc 5 giờ chiều, tôi, 3 Tung, 7 Thanh lấy xe jeep lên Xuyên Mộc luôn, tui lái đến nơi chừng 9 giờ tối. Anh 7 Thanh triệu tập họp BCH Liên đội triển khai trên giao nhiệm vụ, chọn ở đây làm thí điểm, tất cả đều đồng lòng. Ngay trong đêm đó chúng tôi trở về Sàigòn. Anh 7 Thanh chỉ đạo tôi không về Tân Phú Trung nữa mà ở lại Sài gòn tập trung giải quyết công việc của trường.Tôi thấy ở Xuyên Mộc có 2 doanh trại với 2 đại đội chừng trăm mấy quân ít quá. Tôi xin thêm 2 đại đội với đầy đủ quân số và cán bộ của Liên đội 7, Liên đội 8 ở Nông trường Phạm Văn Cội. Ở trên ước chừng có 500 đối tượng nữ. Tôi yêu cầu phải có cán bộ nữ và trao cho tôi quyền lựa chọn cán bộ khung.Từ đó có thêm các anh Đoàn Minh Cương, Trực, Quốc Hải, Hồ Nghĩa, Lê Quang Chí. Tôi đoán là sẽ có bệnh nhiều nên xin thêm hai bác sĩ Phạm Quốc Vỹ và Mai Bạch Vân để xây dựng trạm y tế cho đàng hoàng. Anh Vỹ lo công việc quản lý của trạm, anh Vân lo chuyên môn điều trị. Mấy ổng lệnh trong tháng 11 đổ liền 1.000 học viên mà bây giờ đã là tháng 10 rồi.

Phần 4: Xây dựng trường gần Sông Ray.

Ngày 09/11/1976, tôi và các anh Hồ Nghĩa, Quốc Hải, bác sĩ Vân và chị Quách Kim Nhan (nữ) trở lên Xuyên Mộc. Anh 4 Đạt (Phan Quang Hùng) hướng dẫn, đi khảo sát tìm địa điểm xây dựng Trường. Hồi đó, toàn là đi theo đường người dân đi kiếm củi, đi miết khoảng 3, 4 cây số thì tới Sông Ray. Gặp đơn vị bộ đội, mới biết đơn vị sắp chuyển quân đi nơi khác, sẵn sàng giao địa điểm cho Trường. Với kinh nghiệm của mình, anh 7 Thanh chỉ đạo địa điểm đóng quân lúc nào cũng phải ở gần sông mới giải quyết tốt khâu nước ăn uống và sinh hoạt. Chớ nếu đào giếng thì đào tới chừng nào mới có nước và bao nhiêu giếng mới đủ cho cả ngàn con người. Ở đó có miếng đất trống phẳng lì, khoảng chừng 3km X 1km, chung quanh có rừng. Vậy là chúng tôi quyết định ở chỗ này. Chúng tôi đi quẹo thêm vài cây số rồi trở ra để khám phá coi quanh vùng mình dự tính xây dựng doanh trại đó ra sao. Chúng tôi lội rừng trở ra thì tự nhiên có con trăn từ dưới đất phóng lên cây cao 5 - 6m. Y tá Nhan sợ quá, quỵ xuống. Tôi bắn chết con này đem ra dân hỏi thì ra đó là con nưa. Anh em đồn nhau: 4 Huy bắn xịn quá. Sau vụ đó tôi còn bắn chết một con rắn hổ mang đang vụt lên cây.

Tôi về Văn phòng Lực lượng TNXP đóng ở đình Tân Phú Trung, lo chuyển quân, lo xin nơi đóng văn phòng Trường, đặc biệt là hậu cần. Soạn nội quy học viên (tạm), quy định sinh hoạt học viên và cán bộ đội viên TNXP… Anh Lê Quang Chí về Xuyên Mộc, chỉ huy việc xây dựng doanh trại. Nhưng rồi sau đó việc này được giao lại cho anh Hồ Nghĩa chuyên trách. Tôi qua công an xin xe tải (GMC), qua thương nghiệp xin mua quần áo, mùng mền vì trời bắt đầu lạnh rồi, tiếp nhận và xin thêm cán bộ nhân viên về trường. Giữa tháng 11/1976, chúng tôi cất xong 4 cái nhà dài khoảng 10m x 50m, chỉ có nóc và sạp ngủ song song nhau, xa nhau 40 - 50m, dự kiến chứa 400 - 500 quân. Tất cả cán bộ đều ra rừng ngủ và chỉ có duy nhứt 1 cây súng, Chỉ huy bốn nhà là 4 Đạt, Trần Viết Thu, Lê Tấn Đức và Nguyễn Văn Hoàng (Cả Hoàng). Đấy là 4 đại đội đầu tiên của Trường. Sau này quân số mới lên 8 đại đội.

 (Còn tiếp)

Trung Trí sưu tầm đăng bài.

Ghi chú: Bài viết và hình minh họa do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp.

Mời xem thêm bài:

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 1 và 2). (2021-11-07)

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 5 và 6-Hết). (2021-11-11)

 

 


Hình minh họa do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp, phụ chú thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)
ĐÊM KHUYA - Đinh Tiến Long (2021-12-23)
“Mỗi ngày mình tìm một niềm vui!” – Mộc. (2021-12-13)
NHỚ MỘT THỜI Ở ĐẮC NÔNG - Nguyễn Thành Nhân (2021-11-30)
LỚP BÌNH DÂN HỌC VỤ Ở XUYÊN MỘC. (2021-11-14)
BẮP KHOAI TA GẮNG TRỒNG - Hồ Nghĩa. (2021-11-13)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á