Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 1 và 2).

Năm 1975 và 1976, Thành đoàn TP.HCM đã lần lượt thành lập ra 2 tổ chức Lực Lượng TNXP và Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. Với đặc điểm kinh tế, xã hội ở thành phố lúc đó, Thành đoàn đã làm một công việc rất nhạy bén và nhiều nhân văn. Trường là nơi quản lý, giáo dục thanh niên, các đối tượng tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy, . . . Nhưng thông tin về Trường chưa có nhiều tài liệu, kỷ yếu nhắc đến. Mô hình tổ chức trường này, đến nay vẫn còn phù hợp và có hiệu quả và đang giao cho LL.TNXP TP.HCM thực hiện. Cụ thể với các tên gọi hiện nay là Trung tâm giáo dục thường xuyên và Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện. Xin trân trọng giới thiệu tư liệu quí, các thông tin về Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. NBT.

Ô. Nguyễn Văn Nghĩa: Ghi theo lời kể của Ô. Tư Huy (Hồ Văn Chiến), nguyên Chỉ huy phó Lực lượng TNXP, phụ trách Trường Thanh niên Xây dựng cuộc sống. Bài viết đã đăng trên Facebook Nguyễn Văn Nghĩa- 23 tháng 9, 2017 

Phần 1: Cuộc họp ở Công an thành phố.

Giữa năm 1976, (sau này nghe kể lại) Thành ủy họp bàn việc giữ vững trật tự an toàn xã hội trước Đại hội Đảng lần thứ 4 sẽ diễn ra vào cuối năm, trong đó có chủ trương giải quyết có tình có lý các đối tượng trộm cắp, giựt dọc đang bị công an tạm giữ. Số đối tượng này rất đông giam không được, thả không được mà xét xử cũng không được. Bên Công an xếp loại là thanh niên loại D hay loại 4. Khoảng tháng 6 năm đó, thành ủy kêu anh Út Mới (Lê Công Giàu - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn) và anh 5 Hiền (Trần Văn Long) phụ trách Ban Thanh niên khu phố bên Thành đoàn qua giao nhiệm vụ. Lúc bấy giờ Ban Chỉ huy Lực lượng TNXP gồm có anh 7 Thanh (Võ Viết Thanh) Chỉ huy trưởng và 3 Chỉ huy phó là 4 Huy (Hồ Văn Chiến), 3Thức (Tạ Minh Quốc) và 2 Sang (Tiết/ Phan Hồng Quân). Còn anh 3 Tung (Phan Thanh) là Chính trị viên trưởng của Lực lượng. Riêng tôi, 4 Huy thường trực ở Tân Phú Trung. Rồi có một ngày anh 7 Thanh lên Tân Phú Trung kêu tôi ra, đưa thư của thành đoàn phân công tôi đi họp nội chính mà tui cũng chẳng biết nội dung gì. Tôi lấy chiếc 67 chạy thẳng về thành đoàn gặp anh 5 Nghị thì ảnh kêu tôi hỏi anh Giàu. Tôi đi kiếm anh Giàu mà chẳng gặp nên chạy xe về luôn Tân Phú Trung. Sáng hôm sau, theo thư mời, tôi chạy xe về trụ sở Công an thành phố ở đường Trần Hưng Đạo dự họp. Thành phần dự rất đông: chú Mai Chí Thọ (5 Xuân), ông Cáp Xuân Diệm, Hội Phụ nữ, Mặt trận, và Công an các quận huyện và cả những người mình không biết mặt. Đến phần điểm danh, bên công an hỏi đại diện Thành đoàn là ai? Có mình tôi giơ tay trong khi mình là bên TNXP chớ đâu phải bên Thành đoàn. Sau đó chú 5 Xuân đề nghị bên Thành đoàn báo cáo kế hoạch tiếp nhận thanh niên loại 4. Tôi nói “Chú Năm, con đi họp do bên Thành đoàn phân công, không nghe phổ biến nội dung này”. Chú 5 Xuân mới hỏi tôi giấy mời đâu. Tôi trình ra thì chú nói “ Tao mời thằng Giàu chớ đâu có mời mày”. Ông Cáp Xuân Diệm nổi nóng “Kế hoạch đâu”. Tự nhiên tôi khóc, khóc quá chừng. Ông 5 Xuân thấy tôi thảm thương quá nên cho tôi ngồi xuống và chỉ đạo “Về báo cáo với Thành đoàn nộp gấp bản kế hoạch cho chú Năm, còn hôm nay cuộc họp giải tán”.

Phần 2: Cuộc họp ở Thành đoàn.

Tôi về Thành đoàn cự anh Lê Công Giàu. Anh điện mời anh 7 Thanh, có luôn anh 3 Tung, anh 4 Trung dự họp. Anh 7 Thanh thấy tôi giận quá kêu tôi bình tĩnh để anh em mình họp bàn. Anh 7 Thanh thì lúc nào cũng năng nổ, lúc nào cũng điềm tĩnh xông tới.Tôi kính nể lắm. Anh chỉ đạo: “4 Huy nhận nhiệm vụ đi. Anh 7 có kinh nghiệm, anh sẽ trợ giúp em. Các anh 3 Tung, 4 Trung (đang chuẩn bị chuyển về công an) còn ở đây ngày nào thì ráng giúp 4 Huy. Mỗi người một tay chứ một mình 4 Huy nó làm sao nổi”. Các anh dự kiến lúc đầu là tiếp nhận 3 ngàn đối tượng thanh niên loại 4 mà toàn là dân trời đất không hà. Tui biết phải làm sao bây giờ trong khi tui xuất thân là học sinh, đâu biết kinh nghiệm gì về hình sự đâu. Anh 7 Thanh nói: “Bây giờ ai cũng có công chuyện hết rồi. Tư Huy phải nhận, lên kế hoạch làm liền đi, chứ lúc nào cũng chờ cho đủ yếu tố thì biết tới chừng nào. Tôi trả lời: “Thì phải nói cho hết khó khăn để các anh giúp đỡ chớ em đâu có từ chối”.

(Còn tiếp)

Trung Trí sưu tầm đăng bài.

Ghi chú: Bài viết và hình minh họa do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp.

Mời xem thêm bài:

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 3 và 4).  (2021-11-09)

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 5 và 6-Hết). (2021-11-11)


Hình minh họa sưu tầm và do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp, phụ chú thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
VIỆT NAM - MỘT DÂN TỘC ANH HÙNG VÀ NHÂN ĐẠO -ThS. Nguyễn Thị Thu Hương. (2022-09-02)
TNXP CÓ PHẨM CHẤT CỦA BỘ ĐỘI CỤ HỒ - Trung Trí. (2022-08-25)
CÙNG CHĂM LO ĐỜI SỐNG TINH THẦN VÀ VẬT CHẤT CHO CỰU TNXP. (2022-08-20)
Thơ CHỊ CẢ - Tác giả Đỗ Kiểm. (2022-07-20)
TIN VUI ĐẶC BIỆT ĐẾN CÁC CỰU TNXP ! - Trung Trí. (2022-06-16)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – Trung Trí. (2022-05-27)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Nhóm Biên Tập Website. (2022-01-28)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Kính Chào Năm Mới – Năm 2022. (2021-12-23)
ĐẠI HỘI CỰU TNXP TP. HỒ CHÍ MINH NHIỆM KỲ IV (2021-2026) THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP. (2021-12-20)
HÔM NAY: LỄ TƯỞNG NIỆM ĐỒNG BÀO TỬ VONG VÀ CÁN BỘ CHIẾN SĨ HY SINH DO ĐẠI DỊCH COVID-19. (2021-11-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á