Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 5 và 6-Hết).

Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới là nơi quản lý, giáo dục thanh niên, các đối tượng tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy, . . . rất có hiệu quả. Nhưng thông tin về Trường chưa có nhiều tài liệu, kỷ yếu nhắc đến. Xin trân trọng giới thiệu tư liệu quí, các thông tin về Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. NBT.

Ô. Nguyễn Văn Nghĩa: Ghi theo lời kể của Ô. Tư Huy (Hồ Văn Chiến), nguyên Chỉ huy phó Lực lượng TNXP, phụ trách Trường Thanh niên Xây dựng cuộc sống. Bài viết đã đăng năm 2017 trên Facebook Nguyễn Văn Nghĩa

Phần 5: Tiếp nhận học viên.

Cuối tháng 11/1976, khoảng 11 giờ, xe công an đưa học viên lên. Một ông trung tá công an đưa cho tôi một đống hồ sơ, biểu nhận bàn giao và ký tên. Ổng đưa xấp nào tôi nhận ký xấp đó, không đọc gì. (Mãi sau này tôi cũng không đọc, chỉ có học viên nào nổi cộm, trốn trại thì anh Đoàn Minh Cương mới soạn ra hồ sơ và xem xét). Một ông công an khác nói với tôi nhiệm vụ vầy mà ông dám nhận, tụi nó đánh ông rồi sao. Tui trả lời ông nói nhỏ nhỏ, nói lớn tụi nó đánh thiệt. Nhưng tôi tin là anh em mới lên, có vẻ được thoải mái hơn, còn hoang mang, không dám manh động. Bên công an cấp cho một chiếc xe nhà binh, bên lực lượng cấp một chiếc xe jeep. Thành đoàn cho chiếc Volwagen. Ngày đầu tiên các học viên mới lên đều bố trí ở bên ngoài, chung quanh có dân, Cán bộ nhân viên và TNXP chia nhau canh gát sát sườn. Tôi cảm nhận là không êm nên mới cho anh em TNXP phát rộng đường rộng ra để xe ra vô được dễ dàng. Tối ngày thứ nhì là chuyển hết học viên vào doanh trại mới. Ăn cơm xong là chuẩn bị hành quân, dự kiến chuyến xe đầu tiên xuất phát lúc 7 giờ tối. Nhưng do công tác chuẩn bị ban đầu còn lúng túng nên tới 9 giờ xe mới di chuyển được và tới 12 giờ đêm, mới trở ra chở chuyến thứ nhì. Mỗi chuyến xe được thực hiện như sau: Xe nhà binh mở đèn chạy trước, xe jeep do Hồ Nghĩa lái, có 4 Huy, Trần ViếtThu ngồi theo mở đèn chạy phía sau. Nhưng đường rừng đâu có thẳng. Đến chuyến xe thứ nhì đến một khúc quanh thì có một học viên nhảy xuống. Tôi cầm súng K 59, nhảy xuống bắn cảnh cáo và ra lệnh xe tiếp tục chạy, không dừng lại. Trời tối đen như mực tôi nằm chờ. Xe trở ra. Thấy đèn sáng, học viên ban nãy xông ra đường để chạy theo xe, tôi bắn cảnh cáo thêm một phát và học viên này sợ quá nằm xuống. Anh em nhào tới bắt và đưa về văn phòng. Ngoại trừ trường hợp này, tất cả các chuyến khác đều thuận lợi và an toàn. Cứ như thế đến sáng mới chuyển hết quân từ ngoài vào 4 nhà cất sẵn đã nói ở trên.Tại văn phòng tôi giải thích với học viên trốn trại ban tối rằng: “Tụi tui lo cho anh mà sao anh trốn trại làm khổ cho tụi tui? Lúc tối, tui bắn anh trọng thương cũng được nhưng tui không làm như vậy. Vì tụi tui có trách nhiệm với cuộc sống của anh. Anh này tên Hoàng, xin lỗi và lạy tôi”. Với thời gian anh Hoàng được cảm hóa và trở thành nhân tố tích cực của trường. Lúc này, không biết bên công an báo cáo thế nào mà chú Năm Xuân cho thêm mười mấy cây súng Mỹ AR 15.

Phần 6: Đặt tên trường – Bộ trưởng vào thăm.

Đầu tháng 12/1976, anh em họp cán bộ khung. Anh Mai Hồng Thu, Bí thư Đoàn trường Đại học Sư phạm mới chuyển về. Chúng tôi thành lập văn phòng lúc đầu do anh 9 Cang (Lê Quang Thiết) làm chánh văn phòng sau bàn giao chức vụ này cho chị Nguyễn Thị Trâm, cử nhân xã hội học. Anh Cương phụ trách tổ chức. Anh Hồ Nghĩa phụ trách kế hoạch. Chị Nhuần và chị Nên nghiên cứu tâm lý học viên, anh Mai Hồng Thu phụ trách viết bài để giảng dạy học viên:6 bài cơ bản và 10 lời thề do tôi soạn khung ý tưởng. Thiết lập bộ máy rồi, anh chị em mới ngồi bàn đặt tên cho trường. Lúc đầu theo văn bản của UBND thành phố thì tên trường là Trường Thanh niên loại 4. Tôi biết cái tên này là trong cuộc họp nội chính mà tôi khóc quá chừng đó. Tôi gợi ý cái tên trường là niềm hy vọng, mở ra tương lai tươi sáng cho học viên chứ không được hàm chứa bất cứ một ý nào sỉ nhục con người. Bàn một hồi mới ra cái tên Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới.

Tên trường hay, vui quá. Ngay dốc vào Trường, chúng tôi dựng một cái cổng thật lớn sơn dòng chữ in, nguyên văn: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh-Trường Thanh niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới. Viết tắt ai mà đọc cho ra. Sau Đại hội Đảng toàn quốc tháng 12/1976. Ông Cù Huy Cận, Bộ trưởng Văn hóa –Thông tin lên thăm trường. Không biết lúc Đại hội Đảng, ông Võ Văn Kiệt có nói gì hay không mà sao có cán bộ ở trung ương vào thăm trường. Cô Thùy ở văn phòng chạy xuống doanh trại nói anh Tư ơi có ông nào mập, đầu hói đến thăm, không biết có phải là ông Mai Chí Thọ không? Lúc bấy giờ, quần áo chúng tôi rách rưới lắm, tôi đang mặc một cái quần soọc phải ra tiếp. CBNV quanh Văn Phòng cũng đứng lố nhố xung quanh. Ông hỏi: “Ai đặt tên trường này?” Tôi trả lời “Tụi con hội ý với nhau rồi tự làm”. Nghe đến đó, ông Cù Huy Cận khen quá xá khen “Hay quá. Hay quá. Hay quá. Chúng tôi thấy vui lắm”. “Nhân văn quá”. Rồi ông kêu tôi, hỏi thêm một số chuyện và lại nói “Con có việc cứ đi làm. Chú đi đâu kệ chú.”Ông đi thăm hết các trại, nói chuyện rất nhiều, tới chiều ông mới về, Anh em các đơn vị kể lại vừa vui, vừa tự hào. Từ đó tiếng tăm của trường mới nổi lên./.

Hết.

Trung Trí sưu tầm đăng bài.

Ghi chú: Bài viết và hình minh họa do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp.

Mời xem thêm bài:

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 1 và 2). (2021-11-07)

TRƯỜNG THANH NIÊN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG MỚI - XUYÊN MỘC (Phần 3 và 4). (2021-11-09)


Hình minh họa và chú thích do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á