Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

CHUYỆN TIẾU LÂM ĐỜI TNXP (Phần 2. Kỳ 2) - TRẦN VIỆT SƠN.

Bản chất của tuổi trẻ TNXP là ở đâu cần là có mặt, dù có muôn ngàn khó khăn gian khổ nhưng tâm hồn thì lúc nào cũng yêu đời, lạc quan, vui vẻ. Những mẫu chuyện tiếu lâm sau đây sẽ phần nào phản ảnh cuộc sống của họ trong thời gian đẹp nhất đó.

                3/ Quai dép không đứt: TNXP ai mà không biết đôi dép râu, vật thân thiết không thể nào quên. Ác một nổi đi đào kinh mà mang dép râu thì cũng có ngày rút chân lên chỉ còn quai vì dép đã bị dính trong sình bùn, còn không thì quai sút ra và đứt liên miên. Có 1 anh nọ sau khi lao động về, anh khoe với anh em “tụi bây thấy tao hôm nay hên không, quai vẫn dính vào dép không sút ra”, nói rồi anh ta cởi dép ra để đi rửa chân, đột nhiên anh ta la toáng “ủa sao kỳ vậy ta, cởi dép ra rồi mà sao cái quai còn dính trên mu bàn chân, hay là…á , chết tao tụi bây ơi !”. Thì ra cái vệt đen mà anh ta tưởng là quai dép lại chính là 1 con đĩa đen thui, hút máu no tròn. Sau khi nhổ nước miếng vào con đĩa cho nó rớt ra, anh ta chợt nghĩ “con đĩa nó hút máu không nhả, chứng tỏ nó rất dai, bằng chứng là nếu bắt được nó chặt ra nó lại trở thành nhiều con chứ không chết, tại sao không xử dụng nó làm quai dép nhỉ ?”. Nói là làm, ngày hôm sau, anh ta bắt ở đâu không biết 1 bầy đĩa rồi lấy que rút quai dép để biến chúng thành những cái quai dép. Thế mà hay, mà cũng không hiểu tại sao chẳng ai bắt chước anh ta dù hiệu quả thấy rõ. Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

                 4/ Tắm bún: mới nghe qua cái tựa chắc các bạn nghĩ là tắm bằng cọng bún, không đâu, để tui kể cho nghe. Vùng đất chúng tôi đào kinh là 1 vùng đất phèn, nước ở đó tắm xong là rít chịt rất khó chịu. Nước ngọt cũng được chi viện nhưng ưu tiên cho nấu ăn và…cho các bạn nữ. Đám con trai chúng tôi lâu lâu mới được tắm nước ngọt xin ở nhà dân. Trong đơn vị có 1 anh ngồi đâu là kỳ đất tới đó nhìn thấy ớn, nhưng với tình hình không có nước tắm cũng phải thế thôi. Bửa nọ, thấy anh ta ngồi kỳ đất rồi lấy tay khều từng mảng đất trên người xuống đất, tui chợt nghĩ ra 1 sáng kiến mới. Tui  kêu anh em lại rồi làm thử, kỳ đất trên cổ rồi lấy ngón tay bún văng xuống  cứ thế mà làm khắp cả người. Nói thiệt nhờ mồ hôi nhiều mà kỳ và bún rất dể, anh em thấy hay hay nên làm thử, từ đó có từ “ TẮM BÚN” ra đời, không tốn nước mà lại sạch cực kỳ ! Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

                 5/ Nặn tượng: đào kinh thì có gì, đất –bùn-sình nhão nhoẹt. Biết là đào lên để đắp bờ kinh, nhưng với tính tuổi trẻ là vui đùa quậy phá, các bạn TNXP hết lấy bùn sình nặn cái này tới cái khác trong lúc nghĩ giải lao cho thư giản. Trong tiểu đội tui có 1 anh rất khéo tay, nghe đâu lúc trước anh từng học trường mỹ thuật, ống thuốc lào anh khắc cả 2 con rồng, cái giường ngủ bằng tre thì anh khắc mấy con lân, cái bàn uống trà anh khắc thành bàn cờ tướng . . . Từ đó, thấy mấy cái tượng để ở Ban chỉ huy như cô gái đào kinh – con trâu – chậu mai… được nặn từ sình bùn là biết chắc của anh. Một ngày đẹp trời, anh đại đội trưởng kêu anh lên gặp 1 người khách từ Sài gòn lên. Ông ta là điêu khắc gia nổi tiếng và cũng là thầy dạy ở ngôi trường anh ta đã học. Ông ta ôm anh mừng rỡ “đứa học sinh bị thầy đuổi ra khỏi lớp đây mà, thầy xin lổi em. Vô tình thầy về quê, ghé ngang đây thấy mấy bức tượng mà nghe mọi người giới thiệu là của em làm, thầy rất thích. Sẵn đây, cho thầy mượn đem về để tổ chức triển lãm ngoài Hà nội  nếu có ai mua thầy sẽ bán dùm rồi gởi tiền cho em.  Đúng lá tài năng mà chưa ai biết “Thế là từ đó, anh ta vẫn đi TNXP, vẫn sáng tác tượng bằng sình bùn và có chút đỉnh tiền rủng rỉnh, nghe đồn sau khi xuất ngũ, vì không có nguyên liệu làm tượng nữa nên anh ta phải bỏ Sài gòn lên Bình dương nặn ông lò bằng đất sét sống qua ngày. Ôi phí một tài năng, chỉ vì không đào kinh nửa nên sình bùn đâu mà nặn tượng! Thiệt đó, hỏng tin hỏi tui đi !

TRẦN VIỆT SƠN.

Mời xem thêm:

CHUYỆN TIẾU LÂM ĐỜI TNXP (Kỳ 1) - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-12-30)

CHUYỆN TIẾU LÂM ĐỜI TNXP (Kỳ 2) - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-12-30)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 1): THẰNG ĐÓ LÀ VIỆT CỘNG! - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 2): ĐI XUYÊN MỘC BÀ RỊA - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)

KÝ ỨC C1 ÁO XANH (Kỳ 3 – Hết): NHỮNG BIỆT HIỆU VUI - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-08-23)


Hình minh họa sưu tầm từ internet và tư liệu của LLTNXP TPHCM. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á