Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

ĐI PHÉP SƯỚNG HAY KHỔ & ĐI TÌM CẢM GIÁC MẠNH – Đình Dũng.

“Những điều thú vị của cuộc sống năm xưa... và nhiệm vụ của cựu TNXP tụi mình là phải nhớ kể lại, để cho mọi người cùng được đọc và... NHỚ”. Tuyển Tập Tổng đội 9, gồm nhiều bài viết ngắn, xem bất kỳ bài nào cũng được. Nên tựa đề bài đăng trên trang Web, không đánh số thứ tự. Tuy nhiên, người đọc có thể căn cứ theo số thứ tự của bài viết bên dưới để theo dõi tính liên tục. NBT.

22. ĐI PHÉP SƯỚNG HAY KHỔ

    Mới đọc là thấy nghịch lý, ai đời ở rừng được đi phép về thăm nhà mà lại than thở. Nhưng cái chính là chuyện “không nói ra thì không ai biết”, có thể hoàn cảnh của Anh em nào có điều kiện thì khác, chứ riêng bản thân tui khi nghe được đi “tranh thủ” mà chỉ đi có một mình, thì vui chút xíu, buồn cả ngày.

     Khi bạn đã xa nhà một thời gian, chắc chắn sẽ rất nhớ, rất mong được về thăm nhà. Nhưng đó là khi về ăn Tết, hoặc về chung một nhóm thì mới vui, chứ một mình về thì tui hổng ham cho lắm. Thử làm một phép tính đơn giản để mọi người thấy cái nỗi niềm của tui, về tranh thủ chỉ có 5 ngày, mất 2 ngày đi về, 1 ngày đạp xe đi tìm địa chỉ của các anh em để gửi thư, rồi hôm sau quay trở lại nhận các món quà của gia đình gửi. Coi như mình chỉ còn đúng có 1 ngày để vui chơi, mà thời điểm mấy chục năm trước, ban ngày bạn bè đâu có ai rảnh, họ cũng phải đi làm, kiếm cơm, tối mới thấy mặt cùng nhau làm vài xị rồi ai về nhà đó, cuối cùng là “tình bơ vơ”.

     Đó là chuyện sau khi bạn đã về Sài Gòn, còn nói về quãng đường từ nơi đơn vị đóng quân cho đến khi đặt chân vào nhà thì mới thấy không như là mơ. Khu vực chỗ tui ở cách Thành phố HCM chỉ hơn trăm cây số. Nếu không có gì trục trặc bạn chỉ mất khoảng nửa ngày, còn khi đã có vấn đề về xe cộ thì khỏi phải bàn. Muốn về thành phố, từ nơi đóng quân (lúc đó chưa có xe khách) bạn phải xin đi ké xe chở hàng của đơn vị hoặc chấp nhận đánh cược tính mạng với mấy ông xe be chở cây lớn (cẩu chữ A), quá giang ra tới đường quốc lộ, bắt xe khách (thời điểm này toàn xe chạy bằng than). Về tới bến xe miền Đông hoặc bến xe Văn Thánh, rồi từ từ kiếm xe buýt hay xe xích lô (nếu bạn có tiền rủng rỉnh), còn không có xu nhiều thì chịu khó cuốc bộ cho phẻ.

     Đoạn đường trần ai này, hầu hết anh em TNXP đều hiểu, cho nên mới có câu chuyện TNXP được đi phép mà chỉ mới vài ngày đã thấy có mặt tại đơn vị vì ở lâu dưới Sài Gòn... buồn quá. Sẵn tiện tui kể cho các bạn nghe về kỷ niệm một lần đi tranh thủ của mình mà đến tận bây giờ tui vẫn ám ảnh. Bữa chiều hôm đó, nghe tin có xe chở củi tối nay về thành phố, tui chạy lên gặp sếp xin được tranh thủ về theo (xe này chạy về gần nhà tui). Nhận được cái gật đầu, tui không cần phải chuẩn bị cứ thế mà leo lên, đúng là xui. Mới đi được khoảng một giờ xe bị sự cố. Lúc này trời cũng đã tối nên mạnh ai nấy lo đi kiếm chỗ nghỉ ngơi chờ trời sáng rồi tính. Ở giữa rừng có nhà dân đâu mà xin được ở ké, mấy ông nhà xe thì đã quen với những chuyện này nên không gì phải lo, chỉ có “mình ên” tui là thức cho đến sáng vì lạnh quá, cứ đi tới đi lui cho đỡ lạnh... Nếu muốn nhóm lửa sưởi ấm, bạn phải đi kiếm củi khô mà trời thì tối thui, lại không có đèn pin thì thấy cái gì đâu mà tìm, lúc đó mà có một xị bảo đảm ngủ ngon...

     Sáng hôm sau chờ đến 8 giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Nóng ruột tui xin quá giang được một chiếc xe tải khác ra tới quốc lộ, leo lên xe khách bắt đầu cho một chuyến đi đầy bão táp, xe chạy tới Thành phố Biên Hòa, dừng lại một chút để lên hàng. Lúc này tui mới thấy đói, có một em gái bán bánh mì đứng gần cửa sổ nên gọi mua một ổ bánh kẹp cá hộp. Nói thiệt là ăn vào nó ngon gì đâu, vừa ăn được nửa ổ tự nhiên tui thấy có mùi gì rất khó chịu. Chưa kịp phản ứng là tự động ói ra đầy xe, ói tới "mật xanh mật vàng" luôn, trên xe ai cũng tưởng tui trúng gió mới chạy tới giúp, lúc này tui mở ổ bánh mì ra xem thì mới hỡi ơi...tui đã ăn mất nửa đầu con gián đất (lần đầu tiên biết mùi vị của gián...) đúng là xui tận mạng.

     Về tới bến xe miền Đông lại trễ chuyến xe buýt, nếu ngồi chờ phải mất một giờ đồng hồ nên tui thử hỏi giá xe xích lô chở về nhà mình bao nhiêu tiền, mới nghe câu trả lời, tui bỏ đi một mạch. Vừa đi vừa nghĩ thầm trong bụng “thôi mình cứ tà tà đi bộ, khi nào cảm thấy mỏi chân rồi đi xe cho bớt tiền”, cứ thế mà đi, rồi lại hỏi giá... rồi lại tiếp tục đi… cuối cùng tui cũng về được đến nhà không tốn tiền, nhưng... sút hết một quai dép râu (tội nghiệp hết sức). Vậy đó, đời TNXP là thế, cho nên tui mới hỏi là về phép thì sướng hay khổ nhưng nói thiệt lòng nha, than thở vậy thôi chứ về được tới nhà, gặp được "mẹ hiền" là vui nhất trên đời.

23. ĐI TÌM CẢM GIÁC MẠNH

    Đừng hiểu lầm nha, đừng hiểu theo nghĩa đen của từ này vì nói chuyện về TNXP đều là những kỷ niệm có thật, là những chàng trai cô gái trẻ vì rất nhiều lý do đã chấp nhận khoác lên mình sắc áo xanh, chấp nhận đối diện với mọi khổ cực của cuộc sống. Họ là những chiến binh đích thực, mặc dù chỉ là một phần nhỏ trong lực lượng xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nhưng họ vẫn có kỷ luật, vẫn có những ràng buộc nhất định trong đội ngũ. Vì vậy khi anh em chúng tôi kể lại cho các bạn bao kỷ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ nhất của cuộc đời TNXP. Đó không còn là chuyện bình thường, mà là những hồi ức đẹp, vui buồn lẫn lộn, có cả máu và nước mắt của mình vào từng thời điểm. Tất cả đều gói gọn trong thời gian Anh em chúng tôi còn tại ngũ.

    Chỉ với một mẩu chuyện nhỏ trong rất nhiều kỷ niệm về những ngày anh em TNXP Tổng đội 9, đang có mặt tại công trình Thủy điện Trị An sẽ cho các bạn biết và hiểu rõ về cái tựa ở đầu bài viết này. Đối với tuổi thanh niên, tràn đầy sức sống mà lại bắt họ “sáng đi chiều về” như một người công chức, cộng thêm với thời tiết khắc nghiệt ở đây, chuyện này là không thể. Họ cần thiết phải có một đời sống tinh thần thật thoải mái, và cũng kể từ đó tất cả các khu vực xung quanh lán trại của TNXP đều không khỏi ngạc nhiên và thích thú. Với những buổi sinh hoạt tự phát của Anh em chúng tôi như: lửa trại, khiêu vũ tập thể, rồi bóng đá, bóng chuyền, hát hò... và cái đem lại sự sảng khoái vào mỗi buổi chiều cho TNXP chính là một trò chơi đúng nghĩa cảm giác mạnh là “bơi trên thác nước”.

    Ở đập Tràn, Thủy điện Trị An nơi đang làm việc của TNXP. Có một nhánh nhỏ của dòng sông lớn, được nắn chỉnh dòng chảy, cảnh trí rất đẹp cũng là nơi TNXP chọn để được thư giãn sau một ngày lao động mệt nhọc. Cái đáng nói ở đây là khi bạn bơi qua gần khu vực này, nó cứ lững lờ đưa bạn trôi nhẹ, nhưng nếu bạn không để ý thì nó sẽ kéo bạn vào vòng xoáy và nhấn chìm tất cả chỉ trong tích tắc... Rồi lại đưa mình lên một cách không thể ngờ, chính cái cảm giác khi rơi xuống tận đáy đã làm cho mình sợ phải nhắm mắt lại, vừa kịp mở mắt ra, đã thấy mình nổi trên mặt nước. Theo như lời kể lại của các anh chàng gan dạ tham gia trò chơi, bơi theo cách này đã lắm, nó thực sự là một cảm giác rất mạnh mẽ. Nếu đã vượt qua được nỗi sợ hãi ban đầu, bạn sẽ thích mê trò chơi này và cũng từ đây, nó được gọi là “trò chơi mạo hiểm nhất”. Đương nhiên, nó cũng chỉ dành riêng cho những ai biết bơi và hơi gan dạ nhưng trong cuộc chơi này, không có tôi tham gia và chỉ làm người chứng kiến vì... lúc này mình chưa biết lội (mắc cỡ quá đi).

    Đến bây giờ được kể, được viết ra những chuyện nhỏ trong cuộc sống đời thường của TNXP, thú vị lắm các bạn. Bao nhiêu kỷ niệm xưa, cứ từ từ ùa về như một cuốn phim quay chậm, đã trôi qua mấy mươi năm mà đôi lúc cứ ngỡ như mới hôm nào, thôi thì cứ như thế, cứ vui vẻ với cuộc sống hiện tại nhưng không thể nào quên được. Những điều thú vị của cuộc sống năm xưa... và nhiệm vụ của cựu TNXP tụi mình là phải nhớ kể lại, để cho mọi người cùng được đọc và... NHỚ.

 Đình Dũng. 

Mời xem bài đăng các kỳ trước:

Tuyển Tập 01 “KÝ ỨC MÀU XANH” - Lê Đình Dũng. (2021-03-22)

NOEL CỦA TNXP - KỶ NIỆM BAN ĐẦU- Lê Đình Dũng.(2021-03-25)

TẾT ĐẦU TIÊN - ĂN MÍA - ĂN MĂNG - Lê Đình Dũng (2021-03-28)

THỢ RỪNG TNXP - ĐỘI TRƯỞNG SIÊU ĐẶC BIỆT- Lê Đình Dũng. (2021-03-30)

LÒ LUYỆN THÉP - TNXP VÀ THỦY ĐIỆN TRỊ AN - Lê Đình Dũng. (2021-03-31)

ĂN GÌ CŨNG XONG - TNXP…CƯỜI CHÚT CHƠI – Đình Dũng. (2021-04-05)

ĐỒNG ĐỘI - Quang Tàu & DIỄN KỊCH NHƯ TNXP – Đình Dũng(2021-04-05)

NHỚ… & CHỈ TẠI TỜ GIẤY BÁO & CHO XIN THÊM TÍ NƯỚC… – Đình Dũng (2021-04-06)

TNXP VÀ …DẾ & VUI BUỒN ĐỜI TNXP – Đình Dũng(2021-04-07)

DANH SÁCH ĐEN & TNXP LÀM THƠ – Đình Dũng (2021-04-08)        

        


Hình minh họa sưu tầm trên internet và chế tác thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á